จัดพอร์ตอย่างไรดี ปี 2563 หุ้นกลุ่มไหนน่าสนใจ ?


ข่าวสารการลงทุน

โดย stock2morrow
10 มกราคม 2563    |    3,646 Views

เปิดปี 2563 มา ดูท่าจะไม่สวยซะแล้ว มีประเด็นความกังวลอีกมากในแง่เศรษฐกิจทั้งในและต่างประเทศ


ในภาพของต่างประเทศนั้น สงครามการค้า (Trade War) ที่ "ดูเหมือน" จะมีความชัดเจนเพิ่มขึ้น แต่ทั้ง 2 ฝ่ายก็ยังสงวนท่าที่กันไว้ ทำให้ประเด็นนี้กลับมาเล่นได้เรื่อยๆ และล่าสุดกับประเด็นความขัดแย้งระหว่างอิหร่านและสหรัฐ ถึงแม้ว่าทางอเมริกาจะแสดงความชัดเจนว่า ต้องการความสงบสุข และ "สันติภาพ" ทั้งนี้ทางการอิหร่าน ยังไม่มีการแสดงท่าที่อะไรมาก มีแต่สงครามสื่อเท่านั้น ทำให้เกิดความกังวลขึ้นมาเมื่อไรก็ได้

ส่วนในประเทศไทย สิ่งที่น่ากังวลมากที่สุด คือ เศรษฐกิจในประเทศที่ชะลอตัว และค่าเงินบาทแข็งกระทบกับการส่งออกและกลุ่มท่องเที่ยวที่เป็นเครื่องยนต์หลักในการขับเคลื่อนเศรษฐกิจของประเทศ


แล้วในปี 2563 นี้ นักลงทุนควรจะจัดพอร์ตการลงทุนอย่างไรดี มีไอเดียทางการลงทุนไหนที่น่าสนใจบ้าง ... สรุปเป็นประเด็นที่น่าสนใจ มีอะไรบ้างมาดูกันครับ


บล. เอเชียพลัส คาดว่าภาพรวมของปี 2563 บริษัทจดทะเบียนน่าจะมีกำไรอยู่ราวๆ 1 ล้านล้านบาท คิดเป็น EPS ประมาณ 95.71 บาท เติบโต 3.9% ทำให้คาดกรอบการเคลื่อนไหวของดัชนีอยู่ที่ประมาณ 1,579 จุด และ 1,675 จุด

แนะนำหุ้นที่มีพื้นฐานแข็งแกร่ง และมีปัจจัยบวกหนุนผลประกอบการ เช่น BGRIM PTT LH AP ROBINS และ CPF


บล.ไทยพาณิชย์ วิเคราะห์ว่าปัจจัยภายในประเทศจะต้องเจอกับอัตราดอกเบี้ยต่ำและการเติบโตต่ำอยู่ต่อไป ส่วนเรื่องนอกประเทศนั้นหลักๆธนาคารกลางทั่วโลกน่าจะมีการลดดอกเบี้ยเพื่อเพิ่มปริมาณเงินในระบบ จะเป็นบวกต่อภาคอสังหาริมทรัพย์ แต่ทั้งปีมีมุมมองเชิงลบต่อภาครวมเศรษฐกิจ

แนะนำให้ลงทุนเพิ่มในหุ้นที่มีแนวโน้มกำไรเติบโตได้ดีและ valuation น่าสนใจ โดยกลุ่มปิโตรเคมี, โรงกลั่น, ธนาคาร, และการแพทย์ ได้แก่ IVL TOP TCAP BBL และ BCH


บล.ไอร่า แนะนำลงทุนหุ้นกลุ่ม Global Play ที่มีปัจจัยอิงกับปัจจัยต่างประเทศ ได้แก่กลุ่มพลังงาน โรงกลั่น และ ปิโตรเคมี (PTTEP PTTGC TOP SPRC และ IVL)

กลุ่ม Health Care Play ได้แก่ BCH CHG และ RJH ในฐานะ Defensive Stock จากรายได้ที่สม่ำเสมอ และประเด็นบวกจากการปรับขึ้นค่าเหมาจ่ายรายหัวประกันสังคม

กลุ่มที่ผลประกอบการฟื้นตัวโดดเด่น  เช่น CBG และ CPF


นี้ก็เป็นกลยุทธ์คร่าวๆภาพรวมของปี 2563 หน้าที่ของนักลงทุน คือ นำหุ้นที่น่าสนใจกลับไปทำการบ้านต่อครับ

=========================

ขอบคุณแหล่งข้อมูล
http://www.efinancethai.com/LastestNews/LatestNewsMain.aspx?ref=P&id=QmI0WU1GTFI0L289

https://www.thunhoon.com/article/216900

https://www.thunhoon.com/article/216902

https://www.thunhoon.com/article/216775

https://www.hoonsmart.com/archives/92921

  Shared

stock2morrow

ศูนย์รวมความรู้เรื่องหุ้น ศูนย์รวมนักลงทุนรายย่อย ที่อยากรู้วิธีการลงทุนในหุ้นอย่างถูกต้องและได้กำไรอย่างยั่งยืน ติดตามเราได้ที่

www.stock2morrow.com 

FB: stock2morrow 

[email protected]


ดูบทความทั้งหมด

"เทรนด์" การลงทุนหลัง COVID

stock2morrow

ข่าวสารการลงทุน

3 สิงหาคม 2563
813 Views

ทำไมหุ้น KODAK พุ่งแรง

stock2morrow

ข่าวสารการลงทุน

30 กรกฎาคม 2563
521 Views