หุ้น AEONTS ... ทำไมลงแรง


ลงทุนแนวปัจจัยพื้นฐาน

โดย Stock Vitamins - วิตามินหุ้น
13 มกราคม 2563    |    4,432 Views

"รู้งี้ .. น่าจะขายออกไปก่อน"

หุ้น AEONTS หรือ บริษัท อิออน ธนสินทรัพย์ (ไทยแลนด์) จำกัด (มหาชน) เป็นหุ้นทำธุรกิจให้บริการสินเชื่อรายย่อย (Retail Finance) หรือที่คนส่วนใหญ่รู้จัก คือ บัตรเครดิต บัตรกดเงินสด อะไรประมาณนั้น ซึ่งในมุมนักลงทุนแล้วเป็นหุ้นที่ดีมาโดยตลอด แต่สำหรับปีนี้ราคาหุ้นไหลร่วงเป็นน้ำแบบนี้ เกิดอะไรขึ้น ทำไมหุ้น AEONTS ถึงลงแรงแบบนั้น มีปัจจัยอะไรเปลี่ยนไปหรือเปล่า

บัตรม่วง งบ Q3’19 (Sep-Nov) เพิ่งประกาศออกมา กำไร +10% YoY และ 5% QoQ แต่ว่าราคาร่วงแรง ล่าสุดเหลือ 168 บาท ถ้านับจากจุดสูงสุดที่เคยไปตอนกลางปีที่แล้ว 238 บาท ก็ลงมาประมาณ 30% ได้


รายได้หลักของ AEONTS มาจากปล่อยสินเชื่อบุคคล ลูกค้าหลักคือ รายย่อย และเป็นประเภทไม่มีหลักประกัน แปลว่า ถ้าเบี้ยวหนี้ก็ไม่มีอะไรให้ยึด จะกลายเป็น NPL ไป เพราะฉะนั้นถ้าเศรษฐกิจไม่ดี AEONTS อาจจะปล่อยกู้ได้เยอะ แต่ก็อาจจะมีความเสี่ยงเรื่อง NPL ตามมา


กำไรรอบนี้ 991 ล้านบาท ถือว่าทำ New High แต่ว่าแฝงไว้ด้วยความกังวลคือ


1. มีกำไรจากการขายหนี้ 248 ล้านบาท ซึ่งปกติมักจะทำตอน Q4 (Dec-Feb) แต่รอบนี้ดึงขึ้นมาก่อน เลยไม่แน่ใจว่าต้องการพยุงกำไรไม่ให้ตกหรือเปล่า แล้วงบไตรมาสหน้ายังจะมีกำไรก้อนนี้เข้ามาเหมือนปกติมั้ย เพราะถ้าไม่มีงบน่าจะแย่แน่ๆ


2. รายได้ที่โตเยอะคือ เช่าซื้อ แต่ว่าสัดส่วนน้อยแค่ 5% และรายได้หนี้สูญรับคืนก็เรียกเก็บมาได้เพิ่มเยอะ แต่สัดส่วนน้อยเช่นกัน


3. ตั้งสำรองหนี้ 1,786 ล้านบาท +27% สูงมากกว่าทุกครั้ง ถึงแม้ว่าพอร์ตสินเชื่อยังโตอยู่ แต่ก็ทำให้ต้องตั้งสำรองเพิ่ม และอย่างที่บอก ลูกหนี้หลักเป็นรายย่อย ถ้าเศรษฐกิจแย่ ไม่มีเงินจ่าย ไม่มีอะไรให้ยึด ก็จะลำบาก


4. สัดส่วน NPL อยู่ที่ 3.5% เพิ่มขึ้น 37 basis point และ Coverage Ratio 121%


ตอนนี้ P/E 11 เท่า ปันผล 2% กว่า อาจจะมองว่าไม่แพง แต่ต้องติดตามเรื่องคุณภาพหนี้ให้ดี รวมทั้งกฎเกณฑ์ต่างๆ ถ้าธนาคารแห่งประเทศไทยอาจจะออกมาช่วยเหลือลูกหนี้ก็จะยิ่งลำบาก เพราะว่าถูกแล้ว อาจจะมีถูกกว่านี้ได้อีก

  Shared

Stock Vitamins - วิตามินหุ้น


ดูบทความทั้งหมด

รีวิว ตลาดหุ้นสิ้นเดือนกรกฎาคม 2020

อธิป กีรติพิชญ์

ลงทุนแนวปัจจัยพื้นฐาน

3 สิงหาคม 2563
833 Views

KBANK ขายหุ้นคืน มีผลอย่างไรในเชิงพื้นฐาน ?

stock2morrow

ลงทุนแนวปัจจัยพื้นฐาน

31 กรกฎาคม 2563
5,795 Views

ส่องงบ SCC แบบเร็วๆ มีประเด็นอะไรที่น่าสนใจ

stock2morrow

ลงทุนแนวปัจจัยพื้นฐาน

30 กรกฎาคม 2563
1,658 Views