3 วิธีวางราคาเป้าหมายด้วยเทคนิคอล


ลงทุนแนวเทคนิคอล

โดย ประกาศิต ทิตาราม , CEWA
14 มกราคม 2563    |    1,429 Views

การวางราคาเป้าหมาย คือ การใช้หลักการทางเทคนิค คาดการณ์ เป้าหมายที่ราคาน่าจะวิ่งไปถึง และเมื่อราคาไปถึงเป้าหมายจริงๆ ก็จะพิจารณาสัญญาณเทคนิคอลอีกครั้ง ว่าจะขายหรือถือต่อ หรือขายบางส่วน ซึ่งจะมีวิธีที่นิยมใช้กัน มีดังนี้


1.ใช้แนวรับ (Support) แนวต้าน (Resistance)ในอดีต

ในกรณีที่ราคาหุ้นเคยขึ้นไปทํายอดสูง แล้วถอยลงมาค่อนข้าง ลึก หรือลึกมาก หลังจากราคากลับตัวขึ้นมาแล้ว ก็จะใช้แนวต้านในอดีตที่มีนัยสําคัญเป็นราคาเป้าหมาย จุดสังเกตุคือ ราคามีการวิ่งขึ้นไปชนแล้วกลับตัวในแนวราคานั้น หลายครั้ง หากราคาวิ่งไปถึงแนวต้านนั้นแล้วผ่านไปได้ ก็จะใช้แนวต้านถัดไปเป็นเป้าราคาถัดไป


2.ใช้เป้าหมายราคาของ Chart Pattern

ในการศึกษาความรู้ทางเทคนิคอล ในเรื่องเกี่ยวกับ Chart Pattern จะพบว่าใน Chart Pattern บางประเภทเมื่อเกิดขึ้นแล้ว จะสามารถ บอกเป้าหมายราคาที่จะวิ่งไปถึงได้ เช่น Flag Pattern, Double Top, Double Bottom เป็นต้น


3.ใช้เส้น Fibonacci

ในเรื่องของการตีเส้น Fibonacci มีหลักการตีเส้น ที่หลากหลาย มีทั้ง Fibonacci Retracement, Fibonacci Extension หรือ Fibonacci Projection ซึ่งจะมีรายละเอียดวิธีการตีเส้นประกอบกับการพิจารณารูปแบบของราคาให้ศึกษาเพิ่มเติมอีกมากมาย


แต่ไม่ว่าจะใช้วิธีไหนตั้งราคาเป้าหมาย ก็ไม่สามารถทราบอนาคตได้ ว่าราคาจะไปถึงจริง ๆ ที่เท่าไร


หากราคาที่เราใช้เป็นเป้า เป็นราคาที่เคยมีมาในอดีต ต้องดูว่า ราคานั้นมี Volume มากหรือน้อย อย่างไร หากมี Volume สูง ก็ถือว่าเป็นเป้าราคาที่มีความหมาย เมื่อราคาวิ่งไปถึง อาจมีการถดถอย หรือขายทํากําไรได้ แต่จะถึงเป้าแล้ว ถอยลงเลย หรือย่อแล้ววิ่งไปต่อ ก็เกิดขึ้นได้ทั้งนั้น

 

ส่วนใครที่สนใจ..การดูงบและใช้เทคนิคอลเลือกลุงทุนหุ้น ทุกสิ่งที่จำเป็นต้องรู้ มีสอนครบอยู่ในหลักสูตร Hybrid Investor ดูงบได้ ใช้กราฟเป็น ที่ stock2morrow 15-16 ก.พ. 2020 นี้

=====================

อ.ปุย ประกาศิต ทิตาราม ,CEWA (Wave Riders)

=====================

ดูรายละเอียดหลักสูตรได้ที่ >> http://bit.ly/2EzBgt4

สอบถามโทร 090-980-2196

  Shared

ประกาศิต ทิตาราม , CEWA

เจ้าของหนังสือ Best Seller “โต้คลื่นหุ้น รู้ทันเทคนิค" ในนามปากกาว่า Wave Riders  หรือ “ครูปุย” ของลูกศิษย์จำนวนมาก ที่เคยผ่านคอร์ส “เทคนิคอล” คอร์สยอดฮิต ที่เต็มภายในไม่กี่ชั่วโมงหลังเปิดจอง โดยสถิติล่าสุด คือ เต็มภายใน “ครึ่งชั่วโมง”  แถมหลายคน ยังต้องจองที่นั่งข้ามปี เพื่อให้ได้เรียนกันเลยทีเดียว จึงมีลูกศิษย์จำนวนมาก จนยกย่อง อ.ปุย ว่าเป็น 1 ในบุคคลที่เปลี่ยนชีวิตการลงทุนของพวกเขาไปเลย


ดูบทความทั้งหมด

ปี 2020 ดัชนีตลาดหุ้นไทย SET จะไปได้ไกลแค่ไหน

ประกาศิต ทิตาราม , CEWA

ลงทุนแนวเทคนิคอล

20 มกราคม 2563
1,189 Views

5 นิสัย(เสีย) ของเทรดเดอร์มือใหม่ !!

ธนกร คุ้มรำไพ, CMT, CFTe

ลงทุนแนวเทคนิคอล

16 มกราคม 2563
947 Views

อีกขั้นของการเทรดหุ้นด้วย "อิชิโมกุ"

นิติพงษ์ หิรัญพงษ์

ลงทุนแนวเทคนิคอล

7 มกราคม 2563
1,407 Views