เทคนิคอ่านบทวิเคราะห์ ไว้เลือกหุ้น


ลงทุนแนวปัจจัยพื้นฐาน

โดย อธิป กีรติพิชญ์
24 มกราคม 2563    |    3,133 Views

บทวิเคราะห์หุ้น จัดเป็นแหล่งข้อมูลชั้นดีแหล่งหนึ่ง ที่นักลงทุนควรติดตามนอกจากการอ่าน 56-1 หรือ ผลประกอบการรายไตรมาส เพราะบทวิเคราะห์ มีข้อมูลที่อัพเดท ทันต่อเหตุการณ์ มีส่วนของข้อมูลที่เป็นเรื่องราวล่าสุด และส่วนที่เป็นการประเมินมูลค่าหุ้น ซึ่งจัดทำโดยนักวิเคราะห์มืออาชีพ ทำให้นักลงทุนสามารถติดตามอ่านมุมมองของนักวิเคราะห์ที่หลากหลาย

     เราสามารถหาอ่านบทวิเคราะห์ได้จากโบรกเกอร์ที่เราเป็นลูกค้าอยู่ หรือ ค้นหาจาก Google ซึ่งจะพบว่า หุ้นยอดนิยมจะมีบทวิเคราะห์เยอะมากกว่า ในขณะที่หุ้นตัวเล็กๆจะมีบทวิเคราะห์ให้อ่านน้อย และหุ้นบางตัวก็อาจจะไม่มีใครทำบทวิเคราะห์ไว้เลยก็เป็นได้

    บทวิเคราะห์มีหลายประเภท เช่น บทวิเคราะห์หุ้นรายตัว บทวิเคราะห์รายอุตสาหกรรม บทวิเคราะห์ทางเทคนิค เป็นต้น ผมขอเสนอให้นักลงทุนมือใหม่ที่เพิ่งเริ่มลงทุน กำลังเริ่มทำความรู้จักหุ้น ให้ลองเลือกหุ้นที่ท่านชอบใน SET50 (หุ้นใหญ่ 50 ตัวแรกของตลาดหุ้น) แล้วมาอ่านเจาะที่ บทวิเคราะห์หุ้นรายตัวเป็นหลัก เพื่อทำความเข้าใจตัวหุ้นในหลากหลายมิติ

ส่วนประกอบที่สำคัญในบทวิเคราะห์ พอสรุปได้ดังนี้

  1. สรุปประเด็นสําคัญ จะอยู่ในส่วนแรกของบทวิเคราะห์ เปรียบเหมือนเป็น “หนังตัวอย่าง” ที่รวมเอาฉากเด็ดของทั้งบทวิเคราะห์มาสรุปให้อ่านในกรอบครึ่งหน้าแรก  
  2. อธิบายผลประกอบการล่าสุด ซึ่งมักจะเป็นบทวิเคราะห์ที่เพิ่งออกหลังจากประกาศผลประกอบการไตรมาสล่าสุด
  3. คาดการณ์อนาคต หลังจากที่นักวิเคราะห์แสดงความเห็นต่อผลประกอบการล่าสุด ก็จะฉายภาพอนาคตอันใกล้ เช่น ไตรมาสถัดไป หรือครึ่งปีถัดไป พร้อมทั้งให้ภาพ Outlook ตลอดทั้งปีที่เหลือเอาไว้
  4. ความเสี่ยง ความเสี่ยงหลักที่จะทำให้กิจการไม่สามารถทำผลงานได้ตามที่คาดการณ์คืออะไร นักลงทุนต้องระวังความสี่ยงสำคัญอะไรบ้างที่จะมีผลต่อประมาณการของหุ้นตัวนี้
  5. Dividend Payout อธิบายถึงนโยบายการจ่ายเงินปันผล และแนวโน้มเงินปันผลในงวดถัดไป
  6. ให้คำแนะนํา ซื้อ ถือ ขาย และให้สมมติฐานในการวัดมูลค่าหุ้น พร้อมวิธีวัดมูลค่าหุ้นในการได้มาซึ่งราคาพื้นฐานที่เหมาะสม  

สิ่งที่ต้องเตือนไว้ คือ ไม่มีอะไรแน่นอน 100% รวมทั้งราคาคาดการณ์ในบทวิเคราะห์ด้วย

 

     เราไม่สามารถเชื่อทุกอย่างที่บทวิเคราะห์ให้ข้อมูลได้ แต่! เราสามารถหาบทวิเคราะห์หุ้นที่เราสนใจ จากหลายๆโบรกเกอร์มาอ่าน และทำการตรวจสอบ เปรียบเทียบข้อมูล ความคิด และไอเดีย สมมติฐานในการวัดมูลค่าหุ้น ระหว่างตัวนักลงทุนเอง กับบทวิเคราะห์ตัวนั้นๆได้ ซึ่งจะเป็นประโยชน์อย่างมาก

 

เทคนิคการอ่านบทวิเคราะห์หุ้นรายตัวที่ขอแนะนำคือ

  1. สิ่งที่ "ไม่ควรให้น้ำหนักมาก" คือ ราคาเป้าหมาย(Target Price) เพราะการวัดมูลค่าหุ้น เป็นทั้งศาสตร์และศิลป์ เป็นการใส่สมมติฐานประมาณการ แล้วนักวิเคราะห์ก็คิดคำนวณออกมาเป็นช่วงราคาที่เหมาะสม เราควรอ่านส่วนนี้เพื่อทำความเข้าใจวิธีการและสมมติฐานการวัดมูลค่า ไม่ควรมองไปที่ผลลัพธ์ราคาอย่างเดียว
  2. สิ่งที่ "ควรให้น้ำหนักมาก" คือ ข้อมูลพัฒนาการต่างๆของกิจการ ว่ากิจการทำอะไรไปแล้ว กำลังทำอะไร และ จะทำอะไรต่อไป ซึ่งข้อมูลเหล่านี้ นักวิเคราะห์สรุปมาจากการเข้าพบผู้บริหาร (Analyst Meeting) ซึ่งนักลงทุนรายย่อยทั่วไปไม่ได้มีโอกาสเข้าพบผู้บริหารใกล้ชิดแบบนักวิเคราะห์ ดังนั้น นี่คือสิ่งที่ดีที่สุดในบทวิเคราะห์ นักลงทุนไม่ควรพลาด

 

เมื่อนักลงทุนเห็นภาพรวมและเทคนิคเบื้องต้นในการอ่านบทวิเคราะห์แล้ว อย่ารอช้าครับ ไปโหลดบทวิเคราะห์หุ้นที่ชอบจากหลายๆโบรกเกอร์มาอ่านดูได้เลย

  Shared

อธิป กีรติพิชญ์

เจ้าของหนังสือ Best Seller “ติวหุ้น รวยด้วยวีไอ” และยังเป็นวิทยากรคอร์ส “ลงทุนแนวปัจจัยพื้นฐานแบบ Value/Growth Investor” ด้วยประสบการณ์ในตลาดทุนกว่า 17 ปี และประสบการณ์ในการเป็นติวเตอร์ บวกกับความเป็นคนอารมณ์ขัน  ทำให้คุณนิ้วโป้งสามารถถ่ายทอดเรื่องยาก อย่างการลงทุน ให้เข้าใจได้ง่าย และยังใช้ภาษา ลีลาที่มีเอกลักษณ์น่าสนใจอย่างยิ่ง จึงทำให้ได้รับเชิญไปบรรยายในงานต่างๆ มากมาย

 

คอร์สสัมมนา :  ติวหุ้น รวยด้วย VI


ดูบทความทั้งหมด

มองหุ้น AAV โอกาส หรือความเสี่ยง ?

stock2morrow

ลงทุนแนวปัจจัยพื้นฐาน

3 เมษายน 2563
1,362 Views

วิกฤตโควิดทำห้างปิด CPN น่าสนใจหรือยัง ?

stock2morrow

ลงทุนแนวปัจจัยพื้นฐาน

2 เมษายน 2563
3,590 Views

อยากเก็บหุ้นโรงแรม แต่ยังยำเกรง

อธิป กีรติพิชญ์

ลงทุนแนวปัจจัยพื้นฐาน

1 เมษายน 2563
2,920 Views