หุ้นกู้ UNIQ อายุ 3 ปี ดอกเบี้ย 3.70% ต่อปี อีกทางเลือกลงทุนยุคดอกเบี้ยต่ำ หุ้นผันผวน


ข่าวสารการลงทุน

โดย stock2morrow
24 มกราคม 2563    |    6,290 Views

การระดมทุนด้วยการเสนอขายหุ้นกู้ของบริษัทต่างๆ ยังคงมีอย่างต่อเนื่อง เพราะดอกเบี้ยจ่ายของหุ้นกู้นั้นโดยทั่วไปแล้วจะต่ำกว่าการกู้เงินโดยตรงกับสถาบันการเงิน

 

ในอีกทางหนึ่ง นับว่าเป็นโอกาสของผู้ที่มีเงินออมมากพอที่จะนำไปลงทุน หากยอมรับความเสี่ยงที่สูงกว่าการฝากเงินไว้กับสถาบันการเงินในรูปแบบของเงินฝากออมทรัพย์หรือฝากประจำได้ ก็มีหุ้นกู้นี่แหละเป็นทางเลือกในการแสวงหาผลตอบแทนที่สูงขึ้นได้

หุ้นกู้ที่ได้รับการจัดอันดับความน่าเชื่อถือในเกรดลงทุน (investment grade) ตัวหนึ่งที่น่าสนใจคือ หุ้นกู้อายุ ปี ของ บริษัท ยูนิค เอ็นจิเนียริ่ง แอนด์ คอนสตรัคชั่น จำกัด (มหาชน)หรือชื่อย่อในตลาดหลักทรัพย์ฯ ว่า UNIQ

 

หุ้นกู้นี้ได้รับการจัดอันดับความน่าเชื่อถือจากบริษัท ทริสเรทติ้ง จำกัด ในระดับ BBB แนวโน้ม “คงที่” โดยเรตติ้งองค์กรอยู่ที่ BBB+

 

ที่น่าสนใจคือหุ้นกู้ UNIQ อายุ 3 ปี ให้ผลตอบแทน 3.70% ต่อปี กำหนดจ่ายดอกเบี้ยทุก 3 เดือน เปิดโอกาสให้ผู้ลงทุนทั่วไปได้ซื้อด้วย ไม่ได้ขายเฉพาะผู้ลงทุนรายใหญ่และผู้ลงทุนสถาบัน

../2-IRR-1-1024x683.jpg

ทำไมจึงบอกว่าหุ้นกู้ UNIQ น่าสนใจ ?

 

ก่อนอื่นต้องไปดูว่าบริษัทที่ออกหุ้นกู้นี้ทำธุรกิจอะไร มีความมั่นคงแค่ไหน 

 

ยูนิคฯ เป็นบริษัทรับเหมาก่อสร้างชั้นนำของประเทศไทย ที่ใช้ความคิดสร้างสรรค์และนวัตกรรมสมัยใหม่ในด้านวิศวกรรม ในการก่อสร้างโครงการใหญ่ๆ ทางด้านสาธารณูปโภคพื้นฐานและการขนส่งต่างๆ เช่น งานก่อสร้างสะพานโครงสร้างเหล็กและสะพานโครงสร้างคอนกรีตเสริมเหล็ก งานก่อสร้างอุโมงค์รถยนต์ลอดใต้ทางแยก งานก่อสร้างทางพื้นคอนกรีตเสริมเหล็กและแอลฟัลท์ติกคอนกรีต งานระบบสาธารณูปโภคใต้ดิน ทั้งไฟฟ้า ประปาและโทรศัพท์ เป็นต้น

จุดเด่นของ UNIQ นอกจากจะเป็นผู้รับเหมารายใหญ่ของประเทศ เป็นผู้รับเหมาชั้น 1และชั้นพิเศษในหลายหน่วยงานราชการแล้ว บริษัทยังได้รับคัดเลือกให้จัดทำโครงการโครงสร้างพื้นฐานขนาดใหญ่หลายโครงการ  และมีมูลค่างานในมือ (Backlog) จำนวนมาก โดย ณ วันที่ 30 กันยายน 2562 บริษัท มีงานที่อยู่ระหว่างดำเนินการ มูลค่าประมาณ 90,000 ล้านบาท และยังไม่รับรู้รายได้อีกประมาณ 16,000 ล้านบาท ซึ่งมีอายุสัญญาอีกประมาณ 3 ปี ซึ่งในระหว่าง 3 ปีข้างหน้า บริษัทฯ เชื่อว่ามีความสามารถหางานเพิ่มเติมได้อย่างต่อเนื่อง เพราะภาครัฐจำเป็นต้องเร่งผลักดันให้มีการลงทุนในสาธารณูปโภคด้านต่างๆ ผ่านแผนปฏิบัติการด้านคมนาคมขนส่ง เพื่อกระตุ้นเศรษฐกิจให้ฟื้นตัวอย่างต่อเนื่อง  

 

ลูกค้าของยูนิคฯ ส่วนใหญ่เป็นหน่วยงานภาครัฐหรือรัฐวิสาหกิจ เช่น กรมทางหลวง การทางพิเศษแห่งประเทศไทย การรถไฟฟ้าขนส่งมวลชนแห่งประเทศไทย การไฟฟ้านครหลวง บริษัท ท่าอากาศยานไทย จำกัด (มหาชน) การรถไฟแห่งประเทศไทย เป็นต้น  โดยในช่วงปลายปีที่ผ่านมา บริษัทฯ ได้ลงนามในสัญญาจ้างก่อสร้างกับการรถไฟแห่งประเทศไทยในการก่อสร้างโครงการจัดหาและติดตั้งระบบอาณัติสัญญาณ และโทรคมนาคมในโครงการก่อสร้างรถไฟฟ้าทางคู่ช่วงลพบุรี-ปากน้ำโพ ซึ่งมีมูลค่าโครงการประมาณ 2,800 ล้านบาท

นั่นแสดงว่า ผลงานของยูนิคฯ ได้รับการยอมรับถึงคุณภาพและการบริหารโครงการที่มีประสิทธิภาพสูง ทำให้มีโอกาสรับงานจากภาครัฐอย่างต่อเนื่อง ซึ่งข้อดีของการเน้นงานภาครัฐก็คือได้เงินชัวร์ๆ ไม่ต้องลุ้นเหมือนการรับงานภาคเอกชน

 

หุ้นกู้อายุ 3 ปีนี้ ถือว่าไม่ยาวเกินไป ด้วยอัตราดอกเบี้ย 3.70% ต่อปี จ่ายทุกๆ 3 เดือน เหมาะสำหรับการลงทุนในภาวะดอกเบี้ยที่ต่ำในปัจจุบัน โดยเงินที่ยูนิคฯ ได้จากการเสนอขายหุ้นกู้ในครั้งนี้ จะนำไปใช้ในโครงการก่อสร้างระบบรถไฟชานเมือง (สายสีแดง) บางซื่อ-รังสิต รวมถึงโครงการอื่นๆ ที่จะมีในอนาคต 

 

  •  UNIQ นี้ เสนอขายระหว่างวันที่ 11-13 กุมภาพันธ์ 2563 หากสนใจ สอบถามได้ที่ธนาคารกรุงไทย ทุกสาขา หรือโทร 02-111-1111 

ศึกษาข้อมูลหุ้นกู้บริษัท ยูนิค เอ็นจิเนียริ่ง แอนด์ คอนสตรัคชั่น จำกัด (มหาชน) เพิ่มเติมได้ที่ www.sec.or.th

 

####################################

  Shared

stock2morrow

ศูนย์รวมความรู้เรื่องหุ้น ศูนย์รวมนักลงทุนรายย่อย ที่อยากรู้วิธีการลงทุนในหุ้นอย่างถูกต้องและได้กำไรอย่างยั่งยืน ติดตามเราได้ที่

www.stock2morrow.com 

FB: stock2morrow 

[email protected]


ดูบทความทั้งหมด

Luckin Coffee โกหกยอดขาย แต่ก็ยังไปต่อได้

stock2morrow

ข่าวสารการลงทุน

3 เมษายน 2563
1,120 Views

สถานการณ์ในสหรัฐ น่าวิตกกังวลมาก

วัฒนา ชื่นจิตรวงษา

ข่าวสารการลงทุน

2 เมษายน 2563
316 Views

หุ้นใหญ่อเมริกา ลงหนักแค่ไหน ?

stock2morrow

ข่าวสารการลงทุน

2 เมษายน 2563
321 Views