หุ้น.."เทคนิคอล" กับ "การขับรถ"


ลงทุนแนวเทคนิคอล

โดย นิติพงษ์ หิรัญพงษ์
4 กุมภาพันธ์. 2563    |    5,098 Views

มีน้องในคลาสเรียน "เทคนิคอล" ล่าสุดถามมา ว่า ถ้า Volume หุ้นเปรียบเหมือนเชื้อเพลิง Indicator เปรียบเหมือนแผนที่ แล้ว Price Pattern จะเปรียบเหมือนอะไรคะ ?


ผมแนะไปว่าอย่าไปท่องจำ Price Pattern ว่าอะไรเหมือนอะไรเลย ให้เข้าใจว่าแต่ละอย่างมันทำงานยังไง เชื่อมโยงกันยังไง แต่ถ้าจะช่วยให้เห็นภาพ โดยการเปรียบกับรถ เอาละ จะเปรียบให้ฟัง

ถ้าอยากจะเปรียบกับรถ ให้เห็นภาพจริงๆ


Volume ก็เหมือนน้ำมัน หรือ คันเร่ง ส่วน Indicator ก็เหมือนเครื่องวัดทั้งปวง ที่อยู่ที่ Console ทำหน้าที่บอกเรื่องราวแตกต่างกันไป ยืนยันว่าเรากำลังขับเร็ว ยืนยันว่า ความร้อนเกินแน่ๆ หรือตัววัดน้ำมันในถัง ที่ช่วยให้เราคะเนว่า จะหมดก่อน หรือจะถึงเป้าหมายก่อน


Price Pattern ก็เหมือน ท่าในการเข้าโค้ง ถอยจอด ขึ้นสะพาน ลงเขา

ส่วน Trend Line ก็เหมือนกับ รั้วกั้นขอบทางมั้ง หลุดก็แหกกันไป


ที่เหลือ ก็หาความสัมพันธ์ที่เกี่ยวข้องกันละ ว่า ขึ้นเขา ลงเขา คันเร่งยังไง เบรค ยังไง เข้าโค้งแรง เหยียบคันเร่งมิด ก็ทะลุแผงกั้น ก็ Breakout Trend Line กันไป


ต้องฝึกครับ เหมือนขับรถ กว่าเราจะใช้ เบรค คันเร่ง พวงมาลัย สัญญานไฟต่างๆ ให้สอดคล้องไปกับสภาพถนน เราก็เรียนเป็นชิ้นๆ แล้วฝึก จนเป็นสัญชาตญาน ไม่มีใคร ที่สอนให้เรา เก่งได้ในวันเดียว นอกจากการฝึกฝนของตัวเราครับ


อืม พอขับรถเป็น ที่เหลือเป็นสไตล์ละ เต่ากัดยาง ซิ่งนรก ห่วยแตก หรือว่าฟอร์มูล่า1

  Shared

นิติพงษ์ หิรัญพงษ์

อดีตผู้บริหารไอที ที่ผันตัวมาเป็น Full-Time Trader ตามความฝันของตัวเอง บนแนวทางของ Technical Analysis ผู้ก่อตั้งกลุ่มเทรดเดอร์ "ลั้ลลา ปาจิงโกะ" กลุ่มเทคนิคอลเทรดเดอร์ คนรุ่นใหม่ พร้อมทั้งยังแบ่งปันความรู้ความเข้าใจด้านกราฟเทคนิคให้กับนักลงทุนกลุ่มต่างๆ ด้วยภาษาที่ไม่ซับซ้อนและเข้าใจง่าย จนได้ชื่อว่า "โค้ชพี่ป๊อบ"

 

คอร์สสัมมนา เทคนิคอล ภาคค่ำ


ดูบทความทั้งหมด

หุ้นที่มี New low แสดงว่าขาลงยังไม่จบ

stock2morrow

ลงทุนแนวเทคนิคอล

25 กุมภาพันธ์. 2563
4,850 Views

5 ข้อควรรู้แนวรับ - แนวต้าน ที่คุณอาจจะไม่รู้มาก่อน

stock2morrow

ลงทุนแนวเทคนิคอล

21 กุมภาพันธ์. 2563
7,411 Views

วิชาหุ้น101 : วิธีการหาแนวรับ - แนวต้าน อย่างง่าย

stock2morrow

ลงทุนแนวเทคนิคอล

18 กุมภาพันธ์. 2563
9,897 Views