ถ้าอยากรวยเร็วจากหุ้น ทำได้ไหม ?


มือใหม่เริ่มลงทุน

โดย ภาววิทย์  กลิ่นประทุม
10 กุมภาพันธ์. 2563    |    4,313 Views

เรียกได้ว่าเป็นคำถามโลกแตก เพราะทุกคนบนโลกใคตรๆก็อยากรวยเร็ว แต่ถ้าทำเหมือนๆกัน คิดเหมือนๆกัน มันคงจะรวยเร็วพร้อมๆกันทั่วโลก


แต่ในความเป็นจริงแล้วไม่ใช่เลย เพราะตลาดหุ้นมีฝั่งนึงได้ และอีกฝั่งนึงต้องเสีย การที่คุณไปทำตามคนส่วนใหญ่ นั้นแปลว่าคุณกำลังอยู่ในฝั่งที่เสียเงิน ...


อย่างไรก็ตาม เราไม่เคยเอาสถิติมาพูด ทุกคนก็เลยเถียงกันไปเถียงกันมาว่า ทำอย่างนั้นสิรวย ทำอย่างนี้สิรวย แล้วจริงๆอย่างกรณีศึกษาที่ยกตัวอย่างมามันเป็นแค่ไม่กี่เปอร์เซ็นต์ เช่น ถ้าเราบอกว่าไม่จำเป็นต้องเรียนหนังสือหรอก เพราะคนที่เป็นคนรวยส่วนมากไม่จบปริญญา แต่ถ้าเทียบเป็นเปอร์เซ็นต์แล้วมันน้อยมากๆ อาจจะมีสัก 1 คน ใน 600 ล้านคนเท่านั้น


ประเด็นเหล่านี้เหมือนยกมาบิดเบือนความจริง แถมเวลาเปรียบเทียบยังชอบเข้าข้างตัวเองอีก เช่น "หุ้น" คนส่วนใหญ่ที่เก็งกำไร Day trade ผมบอกได้เลยว่าส่วนใหญ่ 80% ขาดทุน แต่ทุกคนเล่น Day trade เราจะคิดเข้าข้างตัวเองว่าคือคนส่วนน้อย เป็นหนึ่งใน 20% ที่กำไร ซึ่งการคิดแบบนี้เป็นการคิดเข้าข้างตัวเอง

 

หรือเช่น ถ้าบอกว่าถือยาวเป็นวีไอ ทำแล้วรวย ถ้าทำได้จริงแน่นอนว่ารวย แต่ในความเป็นจริงมีน้อยมากๆที่ทำได้จริง มันเลยมีคำว่า "ถ้าทำได้" เพราะเอาเข้าจริงคนส่วนใหญ่กลับทำไม่ได้ เปลี่ยนกลางทาง ทนกำไรที่หายไปไม่ไหว เห็นการขาดทุนไม่ได้ หรือทนรวยไม่ได้เห็นกำไรมันเยอะก็รีบร้อนอยากจะขายรับรู้กำไร
เลยเกิดคำถามในใจว่า "แก่นของ VI" จริงๆแล้วคืออะไร มันคือการหยิบเงินมาก้อนหนึ่ง เอามาลงทุนโดยที่ไม่ได้จะเอามาใช้ แถมไม่สนใจว่ามันจะขึ้นหรือจะลง โดยนัยว่าคุณยอมเสียเงินก้อนนั้นตั้งแต่ต้น


ซึ่งถ้าคิดดีๆ แสดงว่้าแนว VI เป็นวิธีที่เสี่ยงมาก ดังนั้นมันไม่แปลกหรอกครับที่ว่าใครที่สามารถทำตามวิธี VI ได้อย่างถูกต้อง ส่วนใหญ่จะกำไรนั้นก็เพราะเขากล้าที่จะเสียก่อน ตรงนี้คือประเด็นสำคัญ


ดังนั้นถ้าใครพูดว่า "เล่นหุ้นแล้วรวย" หรือ "อยากจะรวยเร็วๆ" มันมีแต่น้อยมาก ต้องใช้ระยะเวลาและ "วิธีคิด"ที่ถูกต้อง ไม่ใช่รวยแบบที่คนส่วนใหญ่เข้าใจ


เราจะไม่สามารถรวยเร็ว จากการคิดว่าจะรวยเร็ว แต่ถ้าลงทุนอย่างถูกต้องด้วยวิธีคิดที่ถูก ลงทุนอย่างเข้าใจ นี้สิ! ถึงจะมีโอกาสรวยได้จริงๆ

  Shared

ภาววิทย์  กลิ่นประทุม

เจ้าของหนังสือ Best Seller ซีรี่ย์ “แกะรอยหยักสมอง 1-3”  , “ฟรีดอมเทรดเดอร์” และ “คลีนิคหุ้นมือใหม่” พร้อมเป็นไอดอลผู้จุดประกายเรื่อง "หุ้น" ให้แก่นักลงทุนรุ่นใหม่ และเป็นวิทยากรคอร์ส “ปูพื้นฐานสู่การลงทุนเบื้องต้น” โดยมีผู้ติดตามจำนวนมาก  และได้รับเชิญไปบรรยายในหน่วยงานต่างๆ มากมายทั้งภาครัฐและเอกชน  รวมทั้งได้รับเชิญสัมภาษณ์ออกสื่อต่างๆมากมาย ทั้งโทรทัศน์  วิทยุ และสิ่งพิมพ์

 

คอร์สสัมมนา :  มือใหม่เข้าใจหุ้น By ภาววิทย์


ดูบทความทั้งหมด

ลงทุนทองคำ เลือกแบบไหนดี

stock2morrow

มือใหม่เริ่มลงทุน

7 สิงหาคม 2563
261 Views

หุ้นท่องเที่ยว VS. หุ้นเทคโนโลยี หลังโควิด

อธิป กีรติพิชญ์

มือใหม่เริ่มลงทุน

6 สิงหาคม 2563
1,549 Views

จบการศึกษา ในปีมหาวิกฤต

อธิป กีรติพิชญ์

มือใหม่เริ่มลงทุน

31 กรกฎาคม 2563
1,089 Views