5 ข้อต้องรู้ การเงินในปี 2020 เราควรจะจัดการอย่างไรดี


วางแผนการเงิน

โดย stock2morrow
11 กุมภาพันธ์. 2563    |    9,265 Views

ปี 2020 เป็นปีที่ยากสำหรับสภาวะเศรษฐกิจทั้งในและนอกประเทศ แน่นอนว่ากระทบกับรายได้แน่นอน บางคนอาจจะต้องตกงาน หางานใหม่ยากขึ้น ฟรีแลนซ์มีงานน้อยลง หรืออย่างแย่น้อยสุด คือ รายได้ที่ลดลง

รายได้หาย แต่ค่าใช้จ่ายเดิมยังคงอยู่ บางอย่างแทบจะปรับลดไม่ได้เลย แล้วเราควรจะจัดการเรื่องการเงินนี้อย่างไรดี มาฟังคำแนะนำสั้นๆกันครับ


1. รักษางานที่มีอยู่ดีให้ดีที่สุด
ในสภาวะเศรษฐกิจที่ไม่ดี การมองหางานใหม่เพื่ออัพเกรดความท้าทายตัวเอง หรืออัพเงินเดือนเป็นเรื่องที่อาจจะทำได้ยาก ดังนั้นรักษางานเดิมที่มีอยู่ให้ดีที่สุด ต้ังใจทำงาน


2. ควบคุมค่าใช้จ่าย
ค่าใช้จ่ายบางอย่าง ยากแก่การควบคุม แต่สินค้าบางอย่างเพื่อความสุข ความสำราญใจของตัวเองตรงนี้สามารถปรับลดลงได้ ช่วงนี้รัดเข็มขัด ประหยัดให้ได้มากที่สุด


3. บริหารจัดการเงินสำรองเผื่อฉุกเฉินให้ดีที่สุด
เงินสำรองควรมีจำนวน 6 เท่าของเงินเดือน ไว้ใช้ยามฉุกเฉิน สำหรับปีนี้บางคนอาจจะฉุกเฉินสามารถนำมาหยิบใช้ตรงนี้ได้ แต่ต้องรบกวนให้น้อยที่สุด


4. จดสิทธิ์ขั้นพื้นฐานของตัวเอง ว่ามีอะไรบ้าง
เช่น บัตรทอง สิทธิค่าราชการ ประกันสังคม ประกันชีวิตที่ตัวเองทำอยู่ ประกันสุขภาพ จดใส่เอาไว้ในที่ตัวเองหาได้ง่าย เพื่อฉุกเฉินสามารถนำมาใช้ได้ทันที โดยเฉพาะเรื่องของค่าโรงพยาบาล การป่วย 1 ครั้งอาจจะกระทบกับฐานะทางการเงินได้เลย ตรงนี้ต้องระมัดระวังให้ดี


5. มองหารายได้เสริม
หมดยุคการมีรายได้ทางเดียว การมองหารายได้เสริม เช่น ขายของออนไลน์ เขียนคอนเทนต์ออนไลย์ ยูทูปเบอร์ หรือถ้าบางคนไม่ถนัดทางด้านออนไลน์ อาจจะหาของมาขายตามตลาดนัด ก็ถือเป็นทางเลือกที่น่าสนใจแต่อาจจะยากลำบากหน่อยเนื่องด้วยสภาวะเศรษฐกิจที่ไม่เอื้ออำนวย ใครๆก็อยากจะลดรายจ่ายให้ได้มากที่สุด


ถึงแม้จะเป็นปีที่แย่ แต่เราจะผ่านมันไปด้วยกันครับ ....

  Shared

stock2morrow

ศูนย์รวมความรู้เรื่องหุ้น ศูนย์รวมนักลงทุนรายย่อย ที่อยากรู้วิธีการลงทุนในหุ้นอย่างถูกต้องและได้กำไรอย่างยั่งยืน ติดตามเราได้ที่

www.stock2morrow.com 

FB: stock2morrow 

[email protected]


ดูบทความทั้งหมด

นิสัย 13 ข้อ ของ Self-made Millionare

มงคล ลุสัมฤทธิ์

วางแผนการเงิน

6 สิงหาคม 2563
709 Views

สอนลูกเก็บเงิน กับ สอนลูกลงทุน

stock2morrow

วางแผนการเงิน

30 กรกฎาคม 2563
1,415 Views

รายได้ลดลง มองอย่างไรดี

อธิป กีรติพิชญ์

วางแผนการเงิน

28 กรกฎาคม 2563
380 Views