STC กำไรโต 67% ปันผล 14%


ลงทุนแนวปัจจัยพื้นฐาน

โดย Stock Vitamins - วิตามินหุ้น
28 กุมภาพันธ์. 2563    |    9,197 Views

ในวันที่ SET แดงระดับ -59 จุด ก็ยังมีหุ้นที่เขียวบวกเกือบ 10% เพราะประกาศงบออกมาดี แถมปันผลสูงมาก

ถ้าย้อนไปดูช่วง 2-3 สัปดาห์ที่ผ่านมา นักลงทุนสนใจหุ้นรับเหมาและเสาเข็มตัวใหญ่ เช่น STEC, CK, SEAFCO, PYLON ที่ได้แรงหนุนจากร่าง พ.ร.บ.งบประมาณปี 2563 ที่ผ่านสภา เพราะว่าจะทำให้เกิดการประมูลโครงการพื้นฐานขนาดใหญ่ของประเทศตามมา แต่จริงๆ แล้วหุ้นตัวเล็กๆ ในกลุ่มก็เป็นโอกาสสำหรับการลงทุนเช่นกัน


SMART, Q-CON หุ้นคอนกรีต ที่ประกาศงบไปแล้วก็เติบโตดี และเมื่อเช้านี้หุ้นน้องใหม่ที่เพิ่งเข้าตลาดปลายปีที่แล้วอย่าง STC งบออกมาอลังการไม่แพ้กันคือ กำไรเติบโต 67% แต่ที่ surprise อย่างมากคือ จ่ายปันผลมากถึง 15% เท่าที่ผมจำได้ ยังไม่เคยเห็นบริษัทรับเหมา หรือวัสดุก่อสร้าง จ่ายปันผลเยอะขนาดนี้มาก่อน


เราย้อนไปดูธุรกิจของ STC กันนิดนึงว่าทำอะไรบ้าง แล้วทำไมถึงได้โตขนาดนี้


** STC ผลิตภัณฑ์คอนกรีตครบวงจร **

ทำผลิตภัณฑ์คอนกรีตตั้งแต่งานฐานราก งานโครงสร้างไปจนถึงงานอาคาร เป็นเจ้าตลาดสำหรับงานประเภทนี้ มีแบรนด์ในพื้นที่พัทยามานาน และกินรัศมียาวไปจนถึงสัตหีบ อู่ตะเภา และมาบตาพุด รายได้ปี 2562 อยู่ที่ 422 ล้านบาท แบ่งสัดส่วนได้ตามนี้


72% ผลิตภัณฑ์คอนกรีตสำเร็จรูป (Precast Concrete) เช่น เสาเข็ม แผ่นพื้นสำเร็จรูป ท่อระบายน้ำ บ่อพักน้ำ คาน ผนัง กลุ่มนี้มีรายได้เติบโต 22.5% และ GPM เพิ่มขึ้นจาก 30% เป็น 32.6%


สาเหตุที่โตเยอะและมาร์จิ้นดีก็เพราะว่า มีงานโครงสร้างพื้นฐานเพิ่มขึ้นเยอะมากในเขต พัทยา ชลบุรี และพื้นที่ใกล้เคียง ตามโครงการ EEC ทำให้ STC ขายสินค้าได้มากขึ้น และเป็นสินค้าสั่งทำพิเศษ ที่สามารถทำได้ต่างจากคู่แข่ง ซึ่งแน่นอนว่ามาร์จิ้นก็สูงตามไปด้วย (อยากให้นึกภาพตามแบบนี้ EEC จะเกิดช้าเร็วไม่รู้ แต่โครงสร้างพื้นฐาน ถนน ท่อน้ำ งานฐานรากต่างๆ ต้องมีพร้อม


เพราะฉะนั้น หุ้นกลุ่มนี้ก็จะมีงานเข้ามาก่อน เช่นเดียวกับทางด่วน บ้าน คอนโด จะขายดีมั้ยไม่รู้ แต่ถ้าได้เริ่มก่อสร้างเสาเข็มตอกไปแล้ว หุ้นเสาเข็มก็จะได้ประโยชน์)


25% คอนกรีตผสมเสร็จ (Ready-Mixed Concrete) มีเครื่องผสมคอนกรีต รถโม่ปูน ผสมเสร็จแล้วใส่รถคอนกรีตมิกเซอร์ที่หมุน ๆ ไปเทลงหน้างานของลูกค้าตามต้องการ กลุ่มนี้รายได้ลดลง 8.8% แต่ GPM เพิ่มขึ้นจาก 23.3% เป็น 31%


สาเหตุเพราะภาคอสังหาฯ ในเมืองพัทยายังไม่กลับมา ทำให้ความต้องการคอนกรีตผสมเสร็จลดลง แต่ก็อาจจะเป็นไปได้ว่าถ้า EEC เริ่มชัดเจน งานพื้นฐาน สาธารณูปโภคเริ่มเสร็จ ภาคอสังหาก็น่าจะเริ่มทยอยกลับมาสร้างกันมากขึ้น แต่สาเหตุที่ GPM ดีขึ้น เพราบริษัทปรับตัวไปรับงานลูกค้าขนาดกลางและเล็กมากขึ้น ทำให้มีอัตรากำไรสูงกว่า


3% งานบริการ เช่นงามปั๊มคอนกรีต งานตอกเสาเข็ม ส่วนนี้เป็นงาน outsource รายได้ลดลง 25% และ GPM ก็ลดลงจาก 3.5% เป็น 2.7% กลุ่มนี้สัดส่วนน้อย เป็นงานที่ไปจัดหามาดูแลอำนวยความสะดวกให้ลูกค้ามากกว่า

=================

** ผลประกอบการโตก้าวกระโดด **

- ปี 2559 รายได้รวม 367 ล้านบาท กำไรสุทธิ 15.2 ล้านบาท
- ปี 2560 รายได้รวม 374 ล้านบาท กำไรสุทธิ 15.5 ล้านบาท
- ปี 2561 รายได้รวม 381 ล้านบาท กำไรสุทธิ 15.4 ล้านบาท
- ปี 2562 รายได้รวม 422 ล้านบาท กำไรสุทธิ 25.8 ล้านบาท

ช่วงปี 2559-2561 รายได้เพิ่มเล็กน้อยปีละประมาณ 10 ล้านบาท กำไรคงที่ แต่ปี 2562 เราเริ่มเห็นการเติบโตแบบก้าวกระโดด รายได้โต 11% แต่กำไรโต 67% ตามเหตุผลที่บอกไปแล้วเรื่องของงานจาก EEC ที่ทำให้มีความต้องการใช้ท่อระบายน้ำ พื้น คาน เสาจำนวนมาก และเป็นงานที่มาร์จิ้นดีด้วย ซึ่ง EEC เป็นโครงการระยะยาว ก็น่าจะส่งผลดีให้ STC ต่อเนื่อง

===============


** อัตราส่วนการเงินดี ปันผลสูง **

- GPM รวมเพิ่มจาก 27.5% เป็น 32%

- NPM เพิ่มจาก 4% เป็น 6.1%

- D/E 0.4 เท่า แต่ถ้าดูเฉพาะหนี้ที่มีดอกเบี้ย IBD/E เหลือ 0.14 เท่า เพราะว่าเอาเงิน IPO ไปคืนหนี้

- ปันผล 0.10 บาท จากกำไรปกติ 0.06 บาท และกำไรสะสม 0.04 บาท


มี 3 ประเด็นที่น่าสนใจจากอัตราส่วนการเงิน คือ

1) กำไรขั้นต้นดีอย่างที่บอกไปแล้ว คือ ขายสินค้าที่กำไรสูงขึ้นได้และเป็นสัดส่วนหลักของบริษัทด้วย แต่ว่ากำไรสุทธิไม่ได้เพิ่มในสัดส่วนเดียวกัน เหตุผลเพราะว่า ค่าใช้จ่ายบริหารเพิ่มเยอะกว่าปกติ +28% เพราะมีเรื่องของค่าใช้จ่ายผลประโยชน์พนักงาน การตั้งค่าเผื่อหนี้สงสัยจะสูญเพิ่มขึ้น และค่าที่ปรึกษาเข้าจดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์ ซึ่งถ้าเรามองว่าตรงนี้บางส่วนเป็น one-time ปี 2563 ก็จะไม่เพิ่มขนาดนี้

2) D/E ต่ำมาก STC ได้เงิน IPO มา 140 ล้านบาท เอาไปใช้หนี้ 87 ล้านบาท ต้องบอกแบบนี้ว่า บริษัทเห็นว่าจะมีโครงการขนาดใหญ่เกิดขึ้น จึงรีบสร้างโรงงานใหม่ไว้ล่วงหน้า ก็ไปกู้แบงค์มาก่อน คือใช้เงินตัวเองก่อน พอเข้าตลาดได้เงิน IPO มาก็เอามาคืนหนี้ แบบนี้ดีคือไม่ต้องรอ ทำให้เกิดรายได้ทันทีเลย

3) ปันผลสูง เหตุผลก็ล้อกันมา เพราะว่าโรงงานสร้างเสร็จแล้ว รายได้ดี กำไรตามมา ยังไม่มีโครงการต้องลงทุนเพิ่ม แถมยังมีกำไรสะสมอยู่พอสมควร ก็เลยจ่ายปันผลออกมาเยอะ คำถามคือ แล้วในอนาคตจะจ่ายได้เท่านี้มั้ย ก็ต้องตอบว่า ถ้าผลงานยังอยู่ในทิศทางโตแบบนี้อยู่ ก็เป็นไปได้ว่า STC จะจ่ายปันผลหมดเหมือนคราวนี้ เพราะไม่ต้องเอาเงินไปลงทุน


** ราคาหุ้นน่าสนใจแค่ไหน **

STC ราคาจอง 1 บาท ตั้งแต่เข้าตลาดมา ราคาก็ลดลงมาตลอด ไปต่ำสุดที่ 0.59 บาท แต่วันนี้ราคากลับมายืนที่ 0.70 บาท หลังงบออกมาดี


ตอนนี้ P/E ประมาณ 12 เท่า P/BV ประมาณ 0.95 เท่า ปันผล 14%


ใครสนใจอยากให้ลองพิจารณากันดูว่า พื้นฐานหุ้นเป็นอย่างไร แนวโน้มการเติบโตชัดเจนแค่ไหน ปันผลสม่ำเสมอหรือเปล่า และราคาหุ้นตรงนี้เหมาะสมกับการลงทุนมากน้อยเพียงใด

  Shared

Stock Vitamins - วิตามินหุ้น


ดูบทความทั้งหมด

ทำไม SINGER วิ่งแรง ?

stock2morrow

ลงทุนแนวปัจจัยพื้นฐาน

13 กรกฎาคม 2563
188 Views

อ่านบทวิเคราะห์อย่างเข้าใจ

Stock Vitamins - วิตามินหุ้น

ลงทุนแนวปัจจัยพื้นฐาน

10 กรกฎาคม 2563
752 Views

วิเคราะห์หุ้น MINT กับการท่องเที่ยวที่กำลังฟื้นตัว

อธิป กีรติพิชญ์

ลงทุนแนวปัจจัยพื้นฐาน

8 กรกฎาคม 2563
1,490 Views