เรื่องของ "โอกาส" เรามีพร้อมมากแค่ไหน


แนวคิดด้านการลงทุน

โดย ภาววิทย์  กลิ่นประทุม
27 มีนาคม 2563    |    3,378 Views

"โอกาส มีไว้ สำหรับคนที่พร้อมเท่านั้น ... "

 เรื่องของโอกาส เป็นสิ่งที่หลายๆ คนบ่นว่า ..ชีวิตเขาไม่เคยมีโอกาส !!

ซึ่งในความเป็นจริงมันไม่ใช่


โอกาส จริงๆ มันเกิดขึ้นตลอดเวลา ...โอกาสมีทุกครั้งที่มันมีวิกฤต เพราะ วิกฤต กับ โอกาส มันเป็นของคู่กัน และ มาด้วยกันเสมอ

อย่าง ตลาดหุ้น ทุกครั้งที่มีวิกฤต มีคนเสียหาย ..ก็จะมีคนอีกด้านที่กำไรมหาศาล ทุกครั้ง

แต่ประเด็นที่สำคัญกว่า ก็คือ เวลาวิกฤตมันมาถึง ต้องถามตัวเองว่า ครั้งนี้เราพร้อมไหม ?

ความพร้อมมี 2 อย่าง ก็คือ


1. "ความรู้เรามีพร้อม " ..พูดง่ายๆ ศึกษา แล้วเตรียมเงินมาอย่างดีแล้ว

2.  "ใจพร้อม " ...อันนี้ยากกว่า ความรู้พร้อม ...เพราะ เวลาที่วิกฤตมา คนที่เตรียมตัวมาดีแล้ว ก็อาจไม่กล้าซื้อ เพราะคิดว่า ...อยากซื้อในจุดที่ต่ำที่สุด ...แต่สุดท้ายพอวิกฤตผ่านไป ก็ยังไม่ได้ซื้อ ...พอโอกาสมา ก็ยังไม่ได้ซื้อ ...สุดท้ายก็ไม่ได้ซื้อ

ผมเดินสายไปคุยให้ความรู้การลงทุนกับคนรุ่นใหม่ ก็มักจะมีคำถามนึง ที่น่าสนใจมาก คือ น้องๆ เขาถามว่า ในโลกนี้มีคนเก่งที่ไม่ประสบความสำเร็จ หรือ ไม่รวย ไหม ?

ผมตอบว่า  "มีเยอะแยะ ...เก่งแต่ไม่รวย เยอะแยะ "


ทำไมล่ะ ?

 "ก็ใจไม่ถึงไง "

กลับมาที่ข้อสอง  "เรื่องของใจ "

น้องๆ ถามต่ออีกกว่า  "แล้วคนเราจะฝึกเรื่องใจอย่างไร ? "

อันนี้แหละยาก เพราะ การฝึกใจมันอาศัย  "เวลา " ..ซึ่งก็คือ ประสบการณ์ที่เราสั่งสม ทดลองปฏิบัติ จนสุดท้ายเกิดความมั่นใจ ในสิ่งที่ทำนั่นเอง


- ถ้าใครไม่เคยผิดพลาด จะคิดว่า ความผิดพลาด มันน่ากลัว ...แต่คนที่เคยผิดพลาดแล้ว จะรู้ว่า ความผิดพลาด มันก็แค่ ประสบการณ์อย่างนึง ..ถ้าเรายอมรับแล้วเดินต่อ มันกลับเป็นประสบการณ์ที่ดี ที่ทำให้ชีวิตเราดีขึ้น

- ชัยชนะ ต่างหาก เป็นสิ่งที่น่ากลัว ...เพราะ เวลาที่เราชนะเรามัก ย่ามใจ หลงตัวเอง จนสุดท้าย ชัยชนะแต่ละครั้งก็จะนำความผิดพลาดครั้งต่อไปมาหาเราในที่สุด


- "การคุมความเสี่ยง" จริงๆ คือ หัวใจที่ทำให้นักลงทุนแต่ละคนมั่งคั่ง


- ในวิกฤตแต่ละครั้ง คนที่มีความรู้พร้อม คำนวณแล้วว่า การลงทุนในจุดนั้นๆ มี ความเสี่ยงจำกัด แต่โอกาสไม่จำกัด ...เมื่อเข้าใจความเสี่ยงอย่างเรียบร้อย ก็เหลือแค่ส่วนของใจ ว่า "ใจถึงหรือเปล่า"


ดังนั้น "ไม่มีหรอก คนที่ไม่มีโอกาส" ...เพราะ โอกาส มันไม่ใช่สิ่งที่เราได้รับ เหมือนถูกหวย ถูกรางวัล ...แต่โอกาส มันเป็นสิ่งที่เราแต่ละคน สร้างมันขึ้นมาเองต่างหาก


สร้าง จากความรู้ พัฒนาจิตใจ ...จนประสบความสำเร็จ จากทุกโอกาสที่สร้างขึ้นมาเอง !!

ภาววิทย์  กลิ่นประทุม

เจ้าของหนังสือ Best Seller ซีรี่ย์ “แกะรอยหยักสมอง 1-3”  , “ฟรีดอมเทรดเดอร์” และ “คลีนิคหุ้นมือใหม่” พร้อมเป็นไอดอลผู้จุดประกายเรื่อง "หุ้น" ให้แก่นักลงทุนรุ่นใหม่ และเป็นวิทยากรคอร์ส “ปูพื้นฐานสู่การลงทุนเบื้องต้น” โดยมีผู้ติดตามจำนวนมาก  และได้รับเชิญไปบรรยายในหน่วยงานต่างๆ มากมายทั้งภาครัฐและเอกชน  รวมทั้งได้รับเชิญสัมภาษณ์ออกสื่อต่างๆมากมาย ทั้งโทรทัศน์  วิทยุ และสิ่งพิมพ์


ดูบทความทั้งหมด

คิดย้อนแย้งเพื่อทำกำไรให้เติบโต

Stock Vitamins - วิตามินหุ้น

แนวคิดด้านการลงทุน

22 มิถุนายน 2564
737 Views

ทำไมการปรับดอกเบี้ยของ FED ถึงมีผลกับตลาดหุ้นไทย

วัชราทิตย์ เกษศรี

แนวคิดด้านการลงทุน

21 มิถุนายน 2564
549 Views