ตลาดหุ้นไทย ยุคหลัง COVID


มือใหม่เริ่มลงทุน

โดย ภาววิทย์  กลิ่นประทุม
25 พฤษภาคม 2563    |    3,149 Views

เดิมทีตลาดหุ้น เป็นเรื่องของคนรวย
 ..แต่จริงๆ มันเป็นเรื่องของทุกคน ที่หาโอกาสรวยต่างหาก
...ช่วงหลายปีที่ผ่านมา แทบไม่มีเซียนหุ้นรุ่นใหม่ หรือ เศรษฐีหุ้นรุ่นใหม่เกิดขึ้นเลย
 ...เรายังเห็นแต่คนหน้าเดิมๆ (เบี่อไหม ฮ่า ฮ่า)
...ใช่!! สิ่งเหล่านี้จะเปลี่ยนไปหลังโควิด


นี้คือ 8 เรื่อง เปลี่ยนแปลงของตลาดหุ้นไทย ในยุคโควิด


1. "มือเก่าตกรถ มือใหม่ย่ามใจ" ...ช่วงนี้ตลาดหุ้นแจกกำไรอย่างถ้วนหน้าสำหรับผู้กล้ามือใหม่ที่เพิ่งเข้ามาเล่นหุ้น ...แต่มือเก๋าช่วงนี้ต่างนั่งทับมือ แล้วลุ้นให้ตลาดลงซิ ลงซิ ...ยิ่งรอตลาดยิ่งขึ้น จนเกิดคำพูดที่ว่า "โลกยุคใหม่ ความรู้ที่มากเกินไป ก็เป็นตัวขัดขวางโอกาสได้เช่นกัน"


2. "ฝรั่งถอย กองสู้" ...ปกติคนชี้นำตลาดว่าหุ้นจะขึ้นหรือลงคือ ฝรั่ง ...แต่เดี๋ยวนี้ฝรั่งขายทิ้ง แต่หุ้นไหลขึ้นเรื่อยๆ ...ใครคือเจ้ามือคนใหม่ ? ....ตอบ กองทุนบ้านเรานี่แหละ ....อ้าว!! แล้วกองทุนไปเอาเงินมาจากไหน ? ....ตอบ ก็เงินคนไทยนี่แหละ (ผมตั้งข้อสังเกตว่ารอบนี้ คนไทยไม่ได้จนลง มีเงินเหลือเยอะด้วย นี่คือหนึ่งจุดเปลี่ยนที่น่าสนใจของตลาดหุ้น ...นี่คือ ช่วงที่คนไทยรวยที่สุดตั้งแต่เปิดตลาดหุ้นมา)


3. "หุ้นเล็กจะสร้างเซียนหุ้นรุ่นใหม่" ...ถ้าถามว่า หุ้นแบบไหนที่จะไปหลายๆ เด้ง ...ต้องบอกว่า หุ้นแถว 2 แถว 3 ..."หุ้นเล็ก ที่มีศักยภาพ" ...หุ้นแบบนี้แหละ ที่จะสร้างเซียนหุ้นรุ่นใหม่ (ไม่ใช่หุ้นใหญ่ในกระแส พวกนั้น อาจได้ความมั่นคง แต่ไม่ได้ความมั่งคั่ง)


4. "ความรู้ในเรื่องหุ้น ต้องปรับใหม่หมด" ...ถ้าจะถามว่า ความรู้ที่เราเคยเรียนมาเกี่ยวกับหุ้น ทฤษฎีต่างๆ ช่วง 5 ปี ที่ผ่านมา บอกเลย "ปากกาหัก" ผิดมากกว่าถูก ...มันเป็นการเกิดขึ้นของ Black Swan กล่าวคือ "เรื่องที่ไม่น่าจะเกิด มันเกิดถี่ขึ้นเรื่อยๆ จนบางคนสามารถจับทางและเป็นเศรษฐี จากแนวทางใหม่!!"
 ....ใช่!! เราต้องปรับปรุงทั้ง Mindset และ วิธีการลงทุนใหม่ (ไม่เหมือนเดิม)
...เริ่มจากไม่เหมือนเดิม แล้วค่อยๆ ปรับ นั่นแหละ วิธีการลงทุนใหม่


5. "ตลาดหุ้น จะกลายเป็นที่ออมเงินของคนรวย" ...ถ้าดอกเบี้ยติดลบ ถามหน่อย คุณจะฝากเงินเพื่ออะไร ? ...คนก็จะตอบว่า "ถือเงินสด เพื่อรอโอกาสไง" ....อ้าว!! แล้วถ้าโอกาสมันอยู่ตรงหน้า คุณจะไม่แบ่งเงินมาลงหรือ ? ....ใช่!! คนที่เข้าใจ จะแบ่งเงินบางส่วนเข้าตลาดหุ้น แค่นี้ก็จะทำให้ตลาดหุ้นเป็นขาขึ้นครั้งใหญ่ในประวัติศาสตร์โลกอีกครั้ง


6. "หุ้นใหญ่ ให้กองทุนเล่น" ...หุ้นใหญ่ทุกวันนี้ มั่นคงครับ ซื้อแล้วให้ผลตอบแทนดีแน่นอน ...มันอาจจะดีพอที่จะเกษียณ แต่มันไม่ดีพอที่จะทำให้เรารวย ...ใช่!! หุ้นใหญ่ต่อไปจึงเหมาะกับกองทุน เพราะ เงินเขาใหญ่กว่า เขามีวิธีการหลายๆอย่าง ที่รายย่อย เสียเปรียบ ...งั้นถ้าอยากเล่นหุ้นใหญ่ ผมแนะนำ แบ่งเงินมาซื้อ ETF แล้ว DCA ก็น่าจะให้ผลตอบแทนพอๆ กัน ....แทบไม่เสี่ยง แต่ให้ผลตอบแทนของตลาดหุ้น ท่ีสูงกว่าเงินฝากอย่างน้อย 10 เท่า ในระยะยาว


7. ยิ่งขึ้นยิ่งซื้อ เป็นแนวทางที่กำไรกว่า" ...สมัยก่อน เราจะชอบหุ้นที่ยิ่งลง เราก็ยิ่งซื้อ เฉลี่ยลง ...สุดท้ายพบว่า เฮ้ย!! มันลงไปอีก จนกรูจะเจ๊งแล้วนี่ !! ....วิธีแก้คือ ทำตรงข้ามครับ ...หลังจากนี้ ลองสังเกตดู ถ้าคุณไม่อยากตกรถ หรือ เจอปัญหา หุ้นขึ้นแต่เรามีหุ้นน้อย ...ใช้วิธี "ยิ่งขึ้น ยิ่งซื้อ" แต่ต้อง วางแนวทางชัดนะ ว่า ขึ้นกี่ % ซื้อเพิ่มเท่าไหร่ และ คุมความเสี่ยงให้ชัดเจน ....ถ้าคิดแบบนี้ได้ คุณจะไม่ตกรถ และ คุณจะมีหุ้นตัวที่ขึ้นเยอะมากที่สุด (ตัวไหนขึ้นเยอะ เติม ..ตัวไหนลง ขายทิ้งไป เอามาเติมตัวขึ้น)


8. "หุ้นหลายสิบเด้ง จะมาจาก MAI ไม่ใช่ SET" ...สมัยก่อนผมจะไม่สนตลาด MAI เลย เพราะมองว่า ธุรกิจมันเล็กเกินไป แถมไม่มีสภาพคล่อง ซื้อยาก ขายยาก ....แต่พอผมคลุกคลีกับนักธุรกิจรุ่นใหม่ พบว่า ธุรกิจ Startup ดีๆ เข้า SET แทบไม่ได้ ยกตัวอย่าง ข้อกำหนดทุนจดทะเบียน 300 ล้าน แค่นี้ธุรกิจรุ่นใหม่ ก็ไม่ผ่านละ ....เพราะ ธุรกิจรุ่นใหม่ เขาไม่ได้เน้นที่เงินลงทุน บางธุรกิจไม่มีโรงงาน ไม่มีหนึ้เลย ....เขาเลยเลือกเข้า MAI แทน

...ใช่ !! เซียนหุ้นรุ่นใหม่ คุณต้องโตจากสนามเล็ก แล้วค่อยเติบใหญ่

  Shared

ภาววิทย์  กลิ่นประทุม

เจ้าของหนังสือ Best Seller ซีรี่ย์ “แกะรอยหยักสมอง 1-3”  , “ฟรีดอมเทรดเดอร์” และ “คลีนิคหุ้นมือใหม่” พร้อมเป็นไอดอลผู้จุดประกายเรื่อง "หุ้น" ให้แก่นักลงทุนรุ่นใหม่ และเป็นวิทยากรคอร์ส “ปูพื้นฐานสู่การลงทุนเบื้องต้น” โดยมีผู้ติดตามจำนวนมาก  และได้รับเชิญไปบรรยายในหน่วยงานต่างๆ มากมายทั้งภาครัฐและเอกชน  รวมทั้งได้รับเชิญสัมภาษณ์ออกสื่อต่างๆมากมาย ทั้งโทรทัศน์  วิทยุ และสิ่งพิมพ์

 

คอร์สสัมมนา :  มือใหม่เข้าใจหุ้น By ภาววิทย์


ดูบทความทั้งหมด

จบการศึกษา ในปีมหาวิกฤต

อธิป กีรติพิชญ์

มือใหม่เริ่มลงทุน

31 กรกฎาคม 2563
874 Views

คนเงินไม่เยอะ ควรซื้อหุ้นเล็ก หรือ หุ้นใหญ่ดี

ภาววิทย์  กลิ่นประทุม

มือใหม่เริ่มลงทุน

30 กรกฎาคม 2563
1,573 Views

มือใหม่หุ้น ต้องเข้าใจอะไร ?

ภาววิทย์  กลิ่นประทุม

มือใหม่เริ่มลงทุน

25 กรกฎาคม 2563
1,415 Views