ลงทุนในหุ้นกู้การบินไทย เงินฝากเราจะปลอดภัยไหม


วางแผนการเงิน

โดย มงคล ลุสัมฤทธิ์
26 พฤษภาคม 2563    |    2,810 Views

เงินที่เรา ฝากจะหายไปหรือไม่ ??


สหกรณ์ออมทรัพย์ของเราจะล่มไปด้วยหรือเปล่า? ต้องรีบไปถอนเงินจากสหกรณ์ออกมาหรือไม่?

ผมว่าคำถามเหล่านี้น่าจะอยู่ในหัวของคนที่มีเงินฝากกับสหกรณ์ออมทรัพย์ของที่ทำงานตัวเองมั่งละครับเวลานี้

สำหรับสมาชิกสหกรณ์ออมทรัพย์ทั้ง 82 แห่ง ที่ลงทุนในหุ้นกู้การบินไทย ที่กังวลอยู่อย่าดูแค่ว่าสหกรณ์ที่เราเป็นสมาชิกอยู่มีหุ้นกู้การบินไทยกี่บาทครับ แต่ต้องดูด้วยว่าหุ้นกู้ที่มีนั้นคิดเป็นสัดส่วนเท่าไหร่เมื่อเทียบกับการลงทุนทั้งหมด

เช่น สหกรณ์ปตท มีหุ้นกู้การบินไทยอยู่แค่ 6.93% เมื่อเทียบกับสินทรัพย์ลงทุนทั้งหมด ที่เหลือ93.7% ที่ลงทุนในเงินฝากและหุ้นกู้อื่นที่เรทติ้งความน่าเชื่อถือระดับ A


คราวนี้เมื่อเรารู้แล้วว่าสหกรณ์ออมทรัพย์ที่เราเป็นสมาชิกอยู่มีหุ้นกู้การบินไทยเป็นสัดส่วนเท่าไหร่ ก็ไม่ได้หมายความว่าเงินของเราที่ถูกนำไปซื้อหุ้นกู้จะหายไปตามสัดส่วนนั้นทันที

เพราะเมื่อการบินไทยเข้าสู่ขบวนการศาลฟื้นฟูก็จะมีการเจรจากันระหว่างสหกรณ์ออมทรัพย์ต่างๆที่เป็นเจ้าหนี้ กับทางการบินไทยว่าจะชดใช้หนี้กันยังไงเท่าไร เมื่อตกลงกันได้เรียบร้อยแล้ว เค้าก็จะนำมาคืนให้กับสหกรณ์ออมทรัพย์เหล่านั้น


แต่สิ่งที่ผมกังวลมากกว่าในเวลานี้ก็คือปัญหา "ความเชื่อมั่นของสหกรณ์"
เพราะสหกรณ์ต้องนำเงินของสมาชิกไปลงทุนในสินทรัพย์ต่าง ๆ เพื่อแสวงหาผลตอบแทนที่ดีมาให้กับสมาชิก ซึ่งสินทรัพย์เหล่านั้นไม่สามารถขายออกมาเป็นเงินสดได้ทันที

ดังนั้น ถ้าสมาชิกสหกรณ์เกิดตกใจแล้วแห่ไปถอนเงินออกมาพร้อมกันมาก ๆ #สหกรณ์ก็อาจจะเจอปัญหาการขาดสภาพคล่อง จนไม่สามารถหาเงินสดมาคืนให้กับสมาชิกได้ ก็ต้องเอาสินทรัพย์ดีๆที่ตัวเองถืออยู่ไปเร่ขาย ขายเยอะๆพร้อมกันก็ขายไม่ง่าย ถึงขายได้ก็ไม่ได้ราคาเท่าที่ควร หรืออย่างเงินฝากไปถอนออกมาก่อนก็ไม่ได้ดอกเบี้ยอีก


สุดท้ายกลายเป็นว่าสมาชิกสหกรณ์ต้องขาดทุนจากวิกฤติสภาพคล่องมากกว่าวิกฤติหุ้นกู้การบินไทยอีก


ท่านที่มีเงินฝากในสหกรณ์ออมทรัพย์ทุกแห่งครับ ช่วยกันทำความเข้าใจนะครับ อย่าไปแห่กันถอนเงินเลย ใครที่ฝากประจำที่ระบุดอกเบี้ยไว้จะไม่มีผลกระทบและดอกเบี้ยก็ยังคงได้รับตามสัญญาเดิมเนื่องจากเป็นสิ่งที่กำหนดไว้แล้ว


แต่สิ่งที่อาจจะกระทบ คืออัตราดอกเบี้ยใหม่ของเงินฝากชุดใหม่ที่จะออกมาและเงินปันผลหรือผลตอบแทนจากหุ้นสหกรณ์ที่คุณลงทุนไว้ที่อาจลดลงในช่วงนี้เท่านั้นครับ


ฝากไว้ให้พิจารณาครับ

  Shared

มงคล ลุสัมฤทธิ์

 

เจ้าของเพจที่รวมและแบ่งปันความรู้วางแผนการเงิน เพจ : Financial Times by Mongkol นักออกแบบความมั่งคั่ง โดยมงคล ลุสัมฤทธิ์ (Wealth Designer)


ดูบทความทั้งหมด

เงินซื้อความสุขไม่ได้จริงหรือ ?

มงคล ลุสัมฤทธิ์

วางแผนการเงิน

10 กรกฎาคม 2563
797 Views