อยากมีชีวิตที่ดี อย่าลืมวางแผนล่วงหน้า


วางแผนการเงิน

โดย มงคล ลุสัมฤทธิ์
10 มิถุนายน 2563    |    1,048 Views

เคยคิดว่า...
อยากจะมีเงินเก็บเยอะๆไหมครับ?

เคยคิดว่า...
อยากจะทำงานที่อิสระกว่านี้ไหมครับ?

เคยคิดว่า...
อยากจะมีบ้านสวยๆ กว่านี้ไหมครับ?

หรือเคยคิดว่า...
อยากลดความอ้วน กันบ้างไหมครับ?


#คำถามเหล่านี้ ผมเชื่อว่าต้องมีอย่างน้อย 1 ข้อที่เราเคยคิดกันมาแล้วทุกคน บางคนคิดซ้ำไปซ้ำมา บางคนคิดไว้ประมาณต้นปี และกลางปี (แบบตอนนี้) ก็เริ่มหายไป พอปีใหม่ก็กลับมาคิดใหม่ เพราะยังไปไม่ถึงฝันซักปี


คนส่วนใหญ่เรา มี #เป้าหมายชีวิตคล้ายๆกันครับ อยากมีเงิน มีเวลา มีอิสระ มีร่างกายแข็งแรง มีรูปร่างหน้าตาที่ดี ความต้องการของเราวนเวียนอยู่แค่นี้ ซึ่งไม่มาก แต่ยากเอาการครับ


หลายคนทำไม่ได้ เพราะเป้าหมายชัดอย่างเดียว แต่เส้นทางที่จะไปเลือนลางมาก เปรียบเหมือนคุณอยากออกจากบ้านไปเที่ยวเชียงใหม่ แต่ไม่รู้เลยว่า มีวิธีไหน ที่จะไปถึงเชียงใหม่ได้บ้าง #ผลคือเชียงใหม่คงไม่เดินมาหาคุณครับ


สิ่งที่เราต้องทำคือ #หาหนทางที่จะไป เพื่อไปให้ถึงสิ่งที่คุณต้องการด้วย อย่าเอาแต่คิดว่าอยากได้อะไร โดยไม่มีแผนการรองรับ อันนั้นไม่เรียกเป้าหมาย อันนั้นเรียกเพ้อฝัน


ผมบอกเสมอว่า "แผนการ" เป็นสิ่งสำคัญไม่น้อยกว่าการตั้งเป้าหมาย และการมีแผนการที่ดี ที่รัดกุม แม้เส้นทางจะยาวไกล แต่เราจะรู้สึกมั่นคง ปลอดภัยในการเดินทางสู่เป้าหมายนั้น


#ถ้าวันนี้คุณอยากมีเงินเก็บที่มากขึ้น คุณก็ต้องลดรายจ่ายฟุ่มเฟือย ลดภาระหนี้สิน เพิ่มรายได้ หาความรู้ในการเก็บออม ลงทุน และมีวินัยในการลงมือทำ


#ถ้าวันนี้คุณอยากทำงานที่มีอิสระ มากขึ้นกว่างานเก่า คุณก็ต้องรู้ว่า คุณงานที่คุณต้องการหน้าตาแบบไหน ใช้ความสามารถอะไร และคุณมีความสามารถนั้นหรือยัง ถ้ายัง ก็จงสร้างมันแต่เนิ่นๆ


#ถ้าวันนี้คุณอยากลดความอ้วน คุณก็ต้องสรรหาวิธีที่จะทำ ควบคุมอาหาร ออกกำลังกาย มีวินัยในการลงมือทำ

การมีภาพชัดในสิ่งที่ตนเองต้องการเป็นเรื่องที่ดี แต่การทำให้เป็นเรื่องจริงให้ได้ ก็เป็นเรื่องที่ดีกว่า ผมอยากให้เราฝีกวางแผนสำหรับเป้าหมายที่ตั้งไว้ด้วย


แล้วสุดท้าย ไม่ว่ามันจะสำเร็จ หรือ ไม่สำเร็จ
ผลลัพท์ก็ย่อมดีกว่าการที่เราไม่มีเป้าหมายแน่นอน

  Shared

มงคล ลุสัมฤทธิ์

 

เจ้าของเพจที่รวมและแบ่งปันความรู้วางแผนการเงิน เพจ : Financial Times by Mongkol นักออกแบบความมั่งคั่ง โดยมงคล ลุสัมฤทธิ์ (Wealth Designer)


ดูบทความทั้งหมด

เงินซื้อความสุขไม่ได้จริงหรือ ?

มงคล ลุสัมฤทธิ์

วางแผนการเงิน

10 กรกฎาคม 2563
811 Views