อยากมีชีวิตที่ดี อย่าลืมวางแผนล่วงหน้า


วางแผนการเงิน

โดย มงคล ลุสัมฤทธิ์
10 มิถุนายน 2563    |    1,701 Views

เคยคิดว่า...
อยากจะมีเงินเก็บเยอะๆไหมครับ?

เคยคิดว่า...
อยากจะทำงานที่อิสระกว่านี้ไหมครับ?

เคยคิดว่า...
อยากจะมีบ้านสวยๆ กว่านี้ไหมครับ?

หรือเคยคิดว่า...
อยากลดความอ้วน กันบ้างไหมครับ?


#คำถามเหล่านี้ ผมเชื่อว่าต้องมีอย่างน้อย 1 ข้อที่เราเคยคิดกันมาแล้วทุกคน บางคนคิดซ้ำไปซ้ำมา บางคนคิดไว้ประมาณต้นปี และกลางปี (แบบตอนนี้) ก็เริ่มหายไป พอปีใหม่ก็กลับมาคิดใหม่ เพราะยังไปไม่ถึงฝันซักปี


คนส่วนใหญ่เรา มี #เป้าหมายชีวิตคล้ายๆกันครับ อยากมีเงิน มีเวลา มีอิสระ มีร่างกายแข็งแรง มีรูปร่างหน้าตาที่ดี ความต้องการของเราวนเวียนอยู่แค่นี้ ซึ่งไม่มาก แต่ยากเอาการครับ


หลายคนทำไม่ได้ เพราะเป้าหมายชัดอย่างเดียว แต่เส้นทางที่จะไปเลือนลางมาก เปรียบเหมือนคุณอยากออกจากบ้านไปเที่ยวเชียงใหม่ แต่ไม่รู้เลยว่า มีวิธีไหน ที่จะไปถึงเชียงใหม่ได้บ้าง #ผลคือเชียงใหม่คงไม่เดินมาหาคุณครับ


สิ่งที่เราต้องทำคือ #หาหนทางที่จะไป เพื่อไปให้ถึงสิ่งที่คุณต้องการด้วย อย่าเอาแต่คิดว่าอยากได้อะไร โดยไม่มีแผนการรองรับ อันนั้นไม่เรียกเป้าหมาย อันนั้นเรียกเพ้อฝัน


ผมบอกเสมอว่า "แผนการ" เป็นสิ่งสำคัญไม่น้อยกว่าการตั้งเป้าหมาย และการมีแผนการที่ดี ที่รัดกุม แม้เส้นทางจะยาวไกล แต่เราจะรู้สึกมั่นคง ปลอดภัยในการเดินทางสู่เป้าหมายนั้น


#ถ้าวันนี้คุณอยากมีเงินเก็บที่มากขึ้น คุณก็ต้องลดรายจ่ายฟุ่มเฟือย ลดภาระหนี้สิน เพิ่มรายได้ หาความรู้ในการเก็บออม ลงทุน และมีวินัยในการลงมือทำ


#ถ้าวันนี้คุณอยากทำงานที่มีอิสระ มากขึ้นกว่างานเก่า คุณก็ต้องรู้ว่า คุณงานที่คุณต้องการหน้าตาแบบไหน ใช้ความสามารถอะไร และคุณมีความสามารถนั้นหรือยัง ถ้ายัง ก็จงสร้างมันแต่เนิ่นๆ


#ถ้าวันนี้คุณอยากลดความอ้วน คุณก็ต้องสรรหาวิธีที่จะทำ ควบคุมอาหาร ออกกำลังกาย มีวินัยในการลงมือทำ

การมีภาพชัดในสิ่งที่ตนเองต้องการเป็นเรื่องที่ดี แต่การทำให้เป็นเรื่องจริงให้ได้ ก็เป็นเรื่องที่ดีกว่า ผมอยากให้เราฝีกวางแผนสำหรับเป้าหมายที่ตั้งไว้ด้วย


แล้วสุดท้าย ไม่ว่ามันจะสำเร็จ หรือ ไม่สำเร็จ
ผลลัพท์ก็ย่อมดีกว่าการที่เราไม่มีเป้าหมายแน่นอน

มงคล ลุสัมฤทธิ์

 

เจ้าของเพจที่รวมและแบ่งปันความรู้วางแผนการเงิน เพจ : Financial Times by Mongkol นักออกแบบความมั่งคั่ง โดยมงคล ลุสัมฤทธิ์ (Wealth Designer)


ดูบทความทั้งหมด

บัญชีทรัพย์สิน

อธิป กีรติพิชญ์

วางแผนการเงิน

20 กรกฎาคม 2564
821 Views

ทำ "ประกัน" เพื่อคาดหวังกำไร คือความคิดที่ผิด

มงคล ลุสัมฤทธิ์

วางแผนการเงิน

14 กรกฎาคม 2564
611 Views