จะตามตี หรือ จะ Wait and See


แนวคิดด้านการลงทุน

โดย อธิป กีรติพิชญ์
29 มิถุนายน 2563    |    2,004 Views

ในวรรณกรรมจีนอิงประวัติศาสตร์เรื่องสามก๊กมีศึกสงครามตลอดเรื่อง เต็มไปด้วยกลเล่ห์เพทุบาย กลอุบายในการรบในศึกสงครามมากมาย

 

บางช่วงของการศึก ที่ดูเหมือนกองทัพพบโอกาสอันยิ่งใหญ่ ฝ่ายข้าศึกดูเหมือนเพลี่ยงพล้ำ แม่ทัพฝ่ายเรามีทางเลือกที่ต้องตัดสินใจ เพื่อสร้างความได้เปรียบในการศึกระยะยาว

 

บางช่วงของการศึก... การตัดสินใจ "รีบตามตี" (Follow Buy) ก็กลายเป็นความผิดพลาด

 

ฝ่ายข้าศึกที่ดูเหมือนเพลี่ยงพล้ำ ถอยร่นไม่เป็นกระบวน แม่ทัพฝ่ายเราสามารถตัดสินใจรีบตามตี เพื่อเผด็จศึก เอาชัยชนะ ... แต่หลายครั้งก็กลายเป็นเสียท่า พาทัพฝ่ายเราเข้าไปตกในวงล้อมข้าศึก

 

บ้างถูกฆ่าด้วยห่าธนู บ้างถูกเพลิงไฟเผา บ้างถูกทดน้ำท่วม

 

ทัพฝ่ายเราอัปปาง ดั่งภูผาถล่มทลาย ต้องสูญทรัพยากร เสียทั้งไพร่พลและอาวุธ

 

ถ้าเทียบกับการลงทุน ก็คือ การที่เราเห็นราคาหุ้นเป้าหมายมีราคาลดลงอย่างมีนัยสำคัญ การตัดสินใจ Follow Buy ก็คือ "ตามตี" ใช้สรรพกำลัง เข้าไปเอาชัยชนะ แต่บางครั้ง เราก็ถูกหลอก ให้เข้าไปรับหุ้น ที่กำลังจะมีขาลงอย่างรุนแรงตามมา ทำให้เราเสียเงินลงทุน หรือต้องคัทลอสสูญเงินต้น 

 

บางช่วงของการศึก... การตัดสินใจ "ไม่กล้าตามตี" มัวแต่รอคอย Wait and See ในที่ตั้ง ก็กลายเป็นความผิดพลาดใหญ่หลวง

 

ฝ่ายข้าศึกที่ดูเหมือนเพลี่ยงพล้ำ ถอยร่นไม่เป็นกระบวน แต่เรากลับเงื้อง่า ไม่กล้าตามตี กลายเป็นพลาดจังหวะและโอกาสที่ดีที่สุด ในการสร้างบ้านแปงเมือง ตั้งหลักปักฐาน จับตัวแม่ทัพฝ่ายตรงข้าม สร้างผลงานยิ่งใหญ่ 

 

เสียโอกาสใช้กองทัพน้อย ทำการณ์ใหญ่ ... โอกาสในรอบทศวรรษ ผ่านไปโดยไม่ได้ทำอะไรเลย

 

ถ้าเทียบกับการลงทุน ก็คือ การที่เราเห็นราคาหุ้นเป้าหมายมีราคาลดลงอย่างมีนัยสำคัญ การตัดสินใจ Wait and See ก็คือ "รอคอย" ไม่กล้าใช้สรรพกำลัง เข้าไปเอาชัยชนะ มัวแต่เงื้อง่าราคาแพง ต่อราคาให้ลงอีกๆ ต้องการความชัดเจนกว่านี้อีก ไม่ตัดสินใจซื้อเสียที ทำให้พลาดโอกาสสำคัญในการทำกำไร หรือเก็บหุ้นใหญ่พื้นฐานดี ที่ราคาถูกลงมามาก 

 

ความเป็นจริงประการหนึ่ง คือ การศึกไม่มีวันจบสิ้น มันมีใหม่มาเรื่อยๆ ไม่ว่าจะเป็น ศึกปราบตั๋งโต๊ะศึกกัวต๋อศึกเกงจิ๋วศึกเซ็กเพ๊กศึกเสฉวนศึกปราบเบ้งเฮกฯลฯ

 

ตลาดหุ้นก็เช่นเดียวกัน วิกฤตโควิดครั้งนี้ ไม่ใช่ครั้งแรก และไม่ใช่ครั้งสุดท้าย 1997 วิกฤตต้มยำกุ้ง…2001 เครื่องบินชนตึก 911 …. 2008 วิกฤตแฮมเบอร์เกอร์ …. 2011 น้ำท่วมใหญ่…2015 ราคาน้ำมัน crash …และ 2020 โควิด19 และจะยังมีวิกฤตน้อยใหญ่ใหม่ๆในอนาคต ที่เกิดขึ้นได้อีกอย่างแน่นอน

 

ผมคิดว่า เราไม่ต้องชนะทุกศึกก็ได้ ถ้าเราได้กำไรรอบนี้เยอะๆ ... ก็ต้องไม่ประมาท หรือ ถ้าเราพลาดรอบนี้เต็มๆ ... ก็ไม่ต้องเสียกำลังใจ

 

ที่สำคัญคือรักษาชีวิต รักษาทรัพยากร รี้พล เพื่อเตรียมทุนให้พร้อม เตรียมใจให้ทน กับตลาดขาลง และลิงโลด กับตลาดขาขึ้น สลับกันไปในภายภาคหน้า ยืนระยะ ผ่านสารพัดศึกให้ได้

 

พัฒนาตัวเองเรียนรู้จากทุกศึก และเก่งขึ้นเรื่อยๆทั้งหน้าตักและสภาพจิตใจ เรียนรู้อะไรใหม่ๆจากทุกวิกฤต และเป็นนักลงทุนรายย่อย ที่ลงทุนระยะยาวได้เก่งขึ้นเรื่อยๆ

 

เพราะการลงทุน เป็นเกมยาวครับ

อธิป กีรติพิชญ์

เจ้าของหนังสือ Best Seller “ติวหุ้น รวยด้วยวีไอ” และยังเป็นวิทยากรคอร์ส “ลงทุนแนวปัจจัยพื้นฐานแบบ Value/Growth Investor” ด้วยประสบการณ์ในตลาดทุนกว่า 17 ปี และประสบการณ์ในการเป็นติวเตอร์ บวกกับความเป็นคนอารมณ์ขัน  ทำให้คุณนิ้วโป้งสามารถถ่ายทอดเรื่องยาก อย่างการลงทุน ให้เข้าใจได้ง่าย และยังใช้ภาษา ลีลาที่มีเอกลักษณ์น่าสนใจอย่างยิ่ง จึงทำให้ได้รับเชิญไปบรรยายในงานต่างๆ มากมาย

 

คอร์สสัมมนา :  ติวหุ้น รวยด้วย VI


ดูบทความทั้งหมด

รวม 6 คำถามที่นักลงทุนชอบถามกันมากที่สุด

ภาววิทย์  กลิ่นประทุม

แนวคิดด้านการลงทุน

15 มกราคม 2564
923 Views

อันดับเศรษฐีโลกในรอบ 25 ปี

ดร. นิเวศน์ เหมวชิรวรากร

แนวคิดด้านการลงทุน

11 มกราคม 2564
1,826 Views