เปิดประตูดูหุ้น “STGT” ที่นักลงทุนจับตา มาแรงแค่ไหนในปี 2020


ข่าวสารการลงทุน

โดย stock2morrow
29 มิถุนายน 2563    |    3,337 Views

Covid-19 ที่กำลังแพร่กระจายไปทั่วโลก ได้กลายเป็น Talk Of The Town ที่เปลี่ยนวิถีชีวิตของผู้คนให้หันมาระแวดระวังดูแลตัวเอง ใส่ใจเรื่องสุขภาพ และสุขอนามัยมากขึ้น เพราะการที่เรามีสุขภาพที่ดี มันแสดงให้เห็นถึงการมีต้นทุนชีวิตที่ดีตามไปด้วย ทำให้มีเงินเหลือเก็บ แบ่งเงินส่วนนี้ไปใช้เพื่อการลงทุนในอนาคตได้ 

 

การเลือกลงทุนในธุรกิจใดธุรกิจหนึ่ง สิ่งสำคัญคือการศึกษาข้อมูลบริษัทนั้นๆ ให้ดี ยิ่งทำกำไรเติบโตทุกปี ระดับความเสี่ยงก็จะน้อยลงตาม เช่นเดียวกับบางธุรกิจที่เติบโตได้ดีในช่วงวิกฤติ ที่เปลี่ยนเป็นโอกาสรับอานิสงส์รับทรัพย์เข้ากระเป๋า นำเงินในส่วนที่ได้เอาไปบริหารจัดการพัฒนาธุรกิจให้เกิดประสิทธิภาพและประสิทธิผลที่สูงขึ้น

 

การลงทุนในหุ้นที่เกี่ยวกับสุขอนามัยนับว่าเป็นเซ็กเตอร์ที่น่าสนใจในตอนนี้ อย่างหุ้น STGT หรือ บริษัท ศรีตรังโกลฟส์ (ประเทศไทยจำกัด (มหาชนผู้ผลิตและจัดจำหน่ายถุงมือยางรายใหญ่ที่สุดในประเทศไทยและใหญ่เป็นอันดับต้นๆ ของโลก ในฐานะบริษัทลูกของ STA หรือบริษัท ศรีตรังแอโกรอินดัสทรี จำกัด (มหาชนผู้ผลิตยางธรรมชาติแบบครบวงจรรายใหญ่ที่สุดของโลก ซึ่งตั้งแต่ต้นปีมานี้ STA ถือเป็นหนึ่งในหุ้นที่นักลงทุนสนใจ เพราะงบ Q1/63 ที่ออกมาเติบโตสวนกระแสภาพรวมตลาด และราคาหุ้นก็เพิ่งทำ new high ไปหมาดๆ

 

ทำให้บริษัทลูกอย่าง STGT มีแววไปได้สวย เพราะถือว่าเป็นน้องใหม่ IPO น่าจับตามอง และเพิ่งได้รับการอนุมัติจาก ..ในการเข้าสู่ตลาดเสนอซื้อขายหุ้น

 

เมื่อถามถึงความน่าสนใจของตัวหุ้น สำหรับมุมมองนักลงทุนแนว VI หรือนักลงทุนที่กำลังมองหาหุ้น growth stock STGT นับว่าเป็นหุ้นน้องใหม่ IPO ที่น่าสนใจ โดย STGT ดำเนินธุรกิจผลิตและส่งออกถุงมือยางมากว่า 30 ปี จำหน่ายทั้งในประเทศไทยและส่งออกไปยังต่างประเทศ สะท้อนให้เห็นถึงฐานลูกค้าที่กระจายตัวอยู่หลายพื้นที่ ตอบโจทย์นักลงทุนที่ชื่นชอบลงทุนในหุ้นที่มีความมั่นคงระยะยาว 

 

STGT จึงนับว่าเป็นบริษัทที่มีความแข็งแกร่ง และพร้อมเติบโตรองรับความต้องการของตลาดถุงมือยาง โดยมีกลุ่มเป้าหมายที่แน่นอนที่พร้อมซื้อสินค้า เช่น บุคลากรทางการแพทย์ นักโภชนาการอาหาร ฯลฯ  ซึ่งถือว่าเป็นสินค้าที่จำเป็นต่อชีวิตผู้คนและอยู่ในอุตสาหกรรมที่กำลังเติบโต

 

 

อย่างไรก็ตาม สถานะของ STGT ตอนนี้ที่กำลังจะเข้า IPO และเป็นหุ้นน้องใหม่ที่ได้รับผลบวกจากโควิด-19 ทำให้ดีมานด์มากขึ้น และมีแนวโน้มที่จะเติบโตขึ้นเรื่อยๆ จากสินค้าที่ทำรายได้ให้แก่บริษัทฯ ทั้งที่ผลิตและจำหน่ายภายใต้เครื่องหมายการค้าของ STGT และกลุ่มบริษัท STA เช่น ศรีตรังโกลฟส์ซาโตรี่, I’M GLOVE เป็นต้น และการรับจ้างผลิตในลักษณะ OEM ซึ่งเป็นพอร์ตรายได้หลักของ STGT โดยสำหรับผลประกอบการ Q1/63 มีกำไรสุทธิ 421.89 ล้านบาท เติบโต 184% จากช่วงเดียวกันของปีก่อน

 

 

STGT ยังคงเดินหน้าสร้างความน่าเชื่อถือแก่นักลงทุนต่อเนื่อง ทั้งความโดดเด่นจากแบ็กกราวด์ในด้านแนวคิด ประสบการณ์การบริหารงานมายาวนาน และวิสัยทัศน์อันกว้างไกลของผู้บริหารในการรักษาความเป็นผู้นำในตลาดโลก ผลิตและจัดจำหน่ายถุงมือยางส่งออกไปยังประเทศที่มีฐานลูกค้าที่มีอัตราการใช้ถุงมือยางสูง อย่างประเทศสหรัฐอเมริกา ทวีปยุโรป และญี่ปุ่น และยังแสวงหาตลาดใหม่เพื่อเพิ่มโอกาสในการขายถุงมือยางได้อย่างต่อเนื่อง อาทิ กลุ่มประเทศเอเชียแปซิฟิก ทวีปแอฟริกา และอเมริกาใต้ เป็นต้น

 

ล่าสุด STGT เตรียมเสนอขายหุ้นสามัญเพิ่มทุนของบริษัทฯ จำนวนไม่เกิน 444,780,000 หุ้น มูลค่าที่ตราไว้หุ้นละ 1.00 บาท คิดเป็น 31% ของจำนวนหุ้นสามัญที่ออกและเรียกชำระแล้วทั้งหมดของบริษัท ภายหลังการเสนอขายหุ้น IPO ครั้งนี้ โดยรวมในส่วนหุ้นสามัญเพิ่มทุนที่เสนอขายให้แก่กรรมการ ผู้บริหาร และพนักงานของบริษัทฯ และบริษัทฯ ย่อยของบริษัทฯ ตามโครงการ STGT ESOP จำนวน 6,000,000 หุ้น ซึ่งเสนอขายในปีที่ 1 ถึงปีที่ 2 ภายหลังการออกและเสนอขายหุ้นสามัญที่ออกใหม่ของบริษัทฯ ต่อประชาชนทั่วไปเป็นครั้งแรก 

 

STGT จะนำเงินจากการเสนอขายหุ้น IPO ไปใช้ในส่วนขยายกำลังการผลิตติดตั้งประมาณ 50,000 ล้านชิ้นต่อปีภายในปี 2567 และก้าวสู่ 100,000 ล้านชิ้นต่อปีภายในปี 2575 และติดตั้งระบบ SAP ชำระเงินกู้สถาบันการเงินและใช้เป็นเงินหมุนเวียนในกิจการ เพื่อรักษาความเป็นผู้นำการผลิตและจัดจำหน่ายถุงมือยางระดับชั้นแนวหน้าของเมืองไทย และอยู่ในระดับตัวท็อปของโลก

 

ข้อมูลอ้างอิง:

(1)STGT Live Press Conference

https://www.facebook.com/265248580335598/videos/246902853229135/

stock2morrow

ศูนย์รวมความรู้เรื่องหุ้น ศูนย์รวมนักลงทุนรายย่อย ที่อยากรู้วิธีการลงทุนในหุ้นอย่างถูกต้องและได้กำไรอย่างยั่งยืน ติดตามเราได้ที่

www.stock2morrow.com 

FB: stock2morrow 

[email protected]


ดูบทความทั้งหมด

เงินบาทอ่อนค่ากับเรื่องน่ากังวลในเศรษฐกิจไทย

stock2morrow

ข่าวสารการลงทุน

3 สิงหาคม 2564
694 Views

โอกาสเข้าลงทุนในหุ้นกลุ่มค้าปลีก

stock2morrow

ข่าวสารการลงทุน

2 สิงหาคม 2564
667 Views