ไข้หวัดหมูสายพันธุ์ใหม่ ระวังกระทบหุ้นกลุ่มอาหาร


ข่าวสารการลงทุน

โดย stock2morrow
2 กรกฎาคม 2563    |    1,398 Views

ดูเหมือนว่าหุ้นกลุ่มอาหารจะมีข่าวดีได้ไม่นาน ก็กลับมาเจอข่าวร้ายอีกแล้ว

โดยสำนักข่าวรอยเตอร์สรายงานว่า ประเทศจีนตรวจเจอไวรัสไข้หวัดใหญ่สายพันธุ์ใหม่ที่พบในฟาร์มหมูของจีนสามารถติดต่อสู่มนุษย์ได้ และอาจสามารถพัฒนาไปสู่การแพร่ระบาดใหญ่ในวงกว้าง ซึ่งยังคงต้องเฝ้าระวังสถานการณ์อย่างใกล้ชิด แม้ว่าในปัจจุบันยังไม่มีสัญญาณของแพร่รระบาดในวงกว้างก็ตาม

ไวรัสนี้มีชื่อเรียกว่า H1N1 สายพันธุ์ใหม่ (G4)  โดยมีหมูเป็นพาหะสำคัญ ...


บล.เอเซียพลัส มองว่า ผู้ประกอบการสุกรในไทยจะได้รับผลกระทบจำกัด เพราะทั้ง CPF และ TFG ไม่ได้ทำธุรกิจฟาร์มเลี้ยงสุกรในจีน อีกทั้งโรคดังกล่าวก็ไม่ได้ระบาดในไทยและเวียดนามด้วย แต่ยังต้องติดตามว่าประเด็นดังกล่าว จะส่งผลกระทบต่อการบริโภคเนื้อหมูหรือไม่

ทั้งนี้ ฝ่ายวิจัยให้น้ำหนักราคาสุกรและไก่ในไทยที่ฟื้นตัวชัดเจน หลังการคลายล็อกดาวน์มากขึ้น และราคาสุกรในเวียดนามยังยืนสูงต่อเนื่อง จึงยังคงประมาณการเดิม

โดยคาดกำไรสุทธิปี 2563 ของกลุ่มเกษตร-อาหาร จะเติบโต 17.6% yoy จากธุรกิจสุกรในไทย เวียดนามและธุรกิจยางพาราฟื้นตัว และเลือก CPF เป็น Top pick ของกลุ่มเกษตร-อาหาร


สรุปแล้วประเด็นดังกล่าวไม่ได้สร้างความกังวลอะไรมากนักในมุมมองของนักวิเคราะห์ เนื่องจากเป็นแค่การค้นพบและเชื่อว่าประเทศจีนจะทำไม่ให้เกิดการระบาดในวงกว้างได้

แต่ก็เป็นประเด็นที่ต้องเฝ้าระวังอย่างใกล้ชิดครับ เนื่องจากโรค COVID ยังไม่คลี่คลาย การมีโรคใหม่เข้ามาอาจจะเป็นปัจจัยกดดันหุ้นกลุ่มอาหารโดยตรง

-----------------------------

ขอบคุณแหล่งข้อมูล

ประชาชาติธุรกิจ

สำนักข่าวอีไฟแนนซ์ไทย

  Shared

stock2morrow

ศูนย์รวมความรู้เรื่องหุ้น ศูนย์รวมนักลงทุนรายย่อย ที่อยากรู้วิธีการลงทุนในหุ้นอย่างถูกต้องและได้กำไรอย่างยั่งยืน ติดตามเราได้ที่

www.stock2morrow.com 

FB: stock2morrow 

[email protected]


ดูบทความทั้งหมด

กลุ่มโรงพยาบาลกำลังจะกลับมา มีหุ้นไหนน่าสนใจ !

stock2morrow

ข่าวสารการลงทุน

25 กันยายน 2563
322 Views

หุ้น Nongfu ขายอะไร ทำไมเจ้าของถึงรวยที่สุดในจีน

stock2morrow

ข่าวสารการลงทุน

25 กันยายน 2563
117 Views

“อสังหาฯ ฝ่าเศรษฐกิจ วิกฤตินี้ยาวแค่ไหน”

stock2morrow

ข่าวสารการลงทุน

23 กันยายน 2563
615 Views