ยุค New Normal หุ้นขึ้นไม่ได้แปลว่า หุ้นดี


แนวคิดด้านการลงทุน

โดย ภาววิทย์  กลิ่นประทุม
9 กรกฎาคม 2563    |    1,944 Views

วันนี้มีมือใหม่เข้ามาเล่นหุ้นจำนวนมาก เลยอยากจะแชร์ให้ศึกษากันดู

1. "หุ้นขึ้น" แปลว่า มี Bid มากกว่า Offer ...คนซื้อมากกว่าคนขาย หุ้นก็วิ่งขึ้นแล้ว ...ยิ่งหุ้นที่มี Volume ซื้อขายน้อย ยิ่งขึ้นลงง่ายมากๆ


2. "หุ้นลง" ก็ไม่ได้แปลว่า หุ้นไม่ดี ...เพียงแต่ ณ จุดนั้น คนขายเยอะกว่าคนซื้อมันก็ลง


3. "รายย่อย ชอบซื้อหุ้นที่เชียร์กัน ราคาขึ้นเยอะๆ มีการซื้อขายมาก" ...สาเหตุหลักๆ ก็มาจาก รายย่อย ไม่ได้รู้จักหุ้นมากมาย ก็แค่เห็นตัวไหนเชียร์กันก็แห่เข้าไป
...บทสรุปของหุ้นเหล่านี้ ส่วนใหญ่คือหุ้นปลายรอบ แกว่งเยอะ หุ้นแพง ...เวลาได้ ได้น้อย แต่เวลาเสีย มักเสียหนัก


4. "หุ้นที่ซื้อแล้วได้กำไรหลายเด้ง" ...มักเป็นหุ้นนอกสายตา รายย่อยไม่ค่อยรู้จัก ...ใช่!! รายย่อยที่อยากพอร์ตโต ต้องทำการบ้านศึกษาหุ้นให้เยอะกว่าเดิม ...ถ้าเรารู้จักแค่หุ้นตลาด พอร์ตเราก็จะเป็นแบบตลาดๆ !!


5. "หุ้นจะขึ้นแรงได้ มันต้องทุบแรงก่อน" ...คนเราจะกระโดดต้องย่อขา แล้วค่อยดีดตัวขึ้น ...หุ้นก็เช่นกันครับ


6. "งบการเงิน อ่านได้แค่ย้อนหลัง" ...การอ่านงบการเงินเข้าใจเป็นประโยชน์มาก เพราะ ทำให้เรารู้ว่าธุรกิจดีหรือไม่ ...แต่ข้อควรระวังคือ งบมันบอกอดีต ...ส่วนอนาคต เราต้องใส่ ‘สมมุติฐานที่สาเหตุสมผลเข้าไป’ ...นี่แหละ ที่แยกระหว่าง นักลงทุนทั่วไป กับ นักลงทุนมืออาชีพ

7. "กำไรหุ้นถ้าไม่ขาย ก็ไม่ถือว่ากำไร" ...อันนี้ถูกครึ่งเดียว เพราะ คนที่พูดแบบนี้ ส่วนใหญ่ "ขายหมูประจำ" ...ขายแล้วหุ้นไปต่อจนไม่อยากจะดู !!


8. "ยิ่งเทรดเร็ว โอกาสกำไรยิ่งลดลง" ...หลายคนคิดว่า ยิ่งเทรดหุ้นเร็ว ยิ่งมีโอกาสทำกำไรมากขึ้น ...ถ้าใครเทรดได้ๆ เสียๆ ลองเทรดให้ช้าลง อาจได้กำไรมากขึ้น


9. "ยุคนี้ไม่มีใคร ซื้อหุ้นเพื่อกินปันผล จริงหรือ?" ...ผมว่า จากนี้ไป จะมีคนซื้อหุ้นเพื่อกินปันผล แทนเงินฝากมากขึ้นเรื่อยๆ


10. ‘หุ้นเล็ก เอาไว้ถือยาว ...หุ้นใหญ่ เอาไว้เทรด’ ...เฮ้ย!! กลับกันหรือเปล่า ?? ....ถูกแล้ว!! ทุกวันนี้ เครื่องมือการเงินต่างๆ มันเอื้อให้เทรดหุ้นใหญ่มากขึ้น เช่น Block Trade ...ลองไปสังเกตดู หุ้นที่มี Block ส่วนใหญ่ Technical เป๊ะเลย ...ยุคนี้ถ้าจะไปสายหุ้นใหญ่ ต้องไปสายเทคนิคละ


ไว้เอามาแชร์อีก ..."ตลาดหุ้นยุค New Normal มันเปลี่ยนไปเยอะจริงๆ"...ลองทำความเข้าใจดีๆ เราจะได้รู้ว่าช่วงนี้ควรทำอะไร !!

  Shared

ภาววิทย์  กลิ่นประทุม

เจ้าของหนังสือ Best Seller ซีรี่ย์ “แกะรอยหยักสมอง 1-3”  , “ฟรีดอมเทรดเดอร์” และ “คลีนิคหุ้นมือใหม่” พร้อมเป็นไอดอลผู้จุดประกายเรื่อง "หุ้น" ให้แก่นักลงทุนรุ่นใหม่ และเป็นวิทยากรคอร์ส “ปูพื้นฐานสู่การลงทุนเบื้องต้น” โดยมีผู้ติดตามจำนวนมาก  และได้รับเชิญไปบรรยายในหน่วยงานต่างๆ มากมายทั้งภาครัฐและเอกชน  รวมทั้งได้รับเชิญสัมภาษณ์ออกสื่อต่างๆมากมาย ทั้งโทรทัศน์  วิทยุ และสิ่งพิมพ์

 

คอร์สสัมมนา :  มือใหม่เข้าใจหุ้น By ภาววิทย์


ดูบทความทั้งหมด

6 ปัญหา ถือหุ้นยาว ลงทุนวีไอ ทำไมไม่รวยสักที ?

stock2morrow

แนวคิดด้านการลงทุน

11 สิงหาคม 2563
197 Views

Corner หุ้น IPO : ดร.นิเวศน์ เหมวชิรวรากร

ดร. นิเวศน์ เหมวชิรวรากร

แนวคิดด้านการลงทุน

9 สิงหาคม 2563
1,517 Views

6 วิธี ยืนระยะในตลาดหุ้นไทย

ภาววิทย์  กลิ่นประทุม

แนวคิดด้านการลงทุน

6 สิงหาคม 2563
1,848 Views