อ่านบทวิเคราะห์อย่างเข้าใจ


ลงทุนแนวปัจจัยพื้นฐาน

โดย Stock Vitamins - วิตามินหุ้น
10 กรกฎาคม 2563    |    1,385 Views

บทวิเคราะห์การลงทุนเป็นตัวช่วยอย่างดีสำหรับนักลงทุน เพราะบางข้อมูลที่เราอาจไม่ทราบมาก่อน หรือว่าไม่สามารถเข้าถึงผู้บริหารได้ แต่นักวิเคราะห์ได้ไปสอบถามพูดคุยหรือประชุมมาก็จะนำมาเขียนให้เราได้อ่านกัน มีประเด็นที่อยากเล่าสู่กันฟังเวลาอ่านบทวิเคราะห์ครับ

 

1. บทวิเคราะห์ส่วนมากมีเผยแพร่ใน www.settrade.com

แค่พิมพ์ชื่อหุ้นที่ต้องการ กดไปที่ IAA Consensus และกด ดูบทวิเคราะห์/วิจัย ซึ่งจะแสดงย้อนหลัง 6 เดือน แต่บางโบรกเกอร์ก็อาจจะไม่มี ต้องเข้าไปดูที่ website ของแต่ละที่เอง หรือต้องเป็นลูกค้าเปิดบัญชีเท่านั้น


2. ประเมินราคาเหมาะสม ต้องเข้าใจสมมติฐาน

บางครั้งเราเห็นโบรกให้ราคา 90 บาท 111 บาท ขณะที่ราคาตลาดอยู่ไม่ถึง 70 บาท เราต้องทำความเข้าใจก่อนว่าตัวเลขมาจากไหน ใช้วิธีไหนในการประเมิน กำไรที่ให้สูงไปไหม เป็นกำไรของปีนี้ หรือปีหน้า แล้วปีนู้นราคาจะลง เค้าบอกมั้ย ที่สำคัญราคาปรับเพิ่มหรือลดลงได้ ถ้ามีข้อมูลใหม่เข้ามา


3. บอกให้ ถือ แต่ทำไมราคาลง

หลายครั้งที่เราเห็นบทวิเคราะห์เขียนว่า "ถือ" แต่ราคาหุ้นดันร่วงแรง คือ เราก็ต้องเข้าใจก่อนว่า บางครั้ง โบรกเองอาจจะไม่สะดวกใจที่จะไปพูดแบบแรงๆ หรือตรงไปตรงมาว่า ให้ขายเถอะ เพราะอาจจะมีผลกระทบย้อนกลับมาได้ หรือขณะที่ออกบทวิเคราะห์ไปแล้ว มีเหตุการณ์อะไรใหม่เกิดขึ้น ทำให้พื้นฐานเปลี่ยนรุนแรง ราคาก็ลงได้เช่นกัน


4. ออกบทวิเคราะห์หลายเจ้าเวลาเดียวกัน

อย่าแปลกใจถ้าบางครั้งเราเห็นบทวิเคราะห์ออกพร้อมกันหลายโบรก อาจเป็นเพราะงบออก บริษัทมา Opp Day หรือมีการประชุมนักวิเคราะห์ ทำให้ทุกคนได้ข้อมูลพร้อมๆ กัน เราเลยเห็นบทวิเคราะห์พร้อมกัน สิ่งที่สำคัญกว่าคือ ถ้าบทวิเคราะห์บอกว่า ซื้อ แต่ราคาหุ้นขึ้นมารอรับหมดแล้วเป็นอาทิตย์ หุ้นก็อาจไม่ขึ้นต่อได้ หรือเราอาจจะควรขายมากกว่าซื้อก็ได้


5. อ่านบทวิเคราะห์จากหลายที่

แนะนำให้อ่านบทวิเคราะห์หลายๆ โบรก เพื่อเป็นการตรวจสอบข้อมูลว่าตรงกันมั้ย เพราะบางทีโบรกบอกตัวเลขไม่เหมือนกัน อาจพิมพ์ผิด หรือข้อมูลอัพเดตคนละวันกัน ถ้าอ่านจากหลายที่ก็ช่วยให้เราได้ข้อมูลที่ชัวร์สุด และแต่ละโบรกอาจมีข้อมูลเล็กๆ น้อยๆ ไม่เหมือนกัน เราก็จะได้ข้อมูลที่ครบถ้วนมากกว่าอ่านจากที่เดียว


6. ข้อมูลบางอย่างเราหาเองไม่ได้

ข้อมูลหลายตัวที่เราอาจไม่มี แต่นักวิเคราะห์มี เช่น เครื่องมือจาก Bloomberg การประเมิน Forward P/E Band, Forward P/BV Band ข้อมูลหุ้นต่างประเทศที่อยู่ในอุตสาหกรรมเดียวกัน


สุดท้าย อยากฝากว่า เวลาอ่านบทวิเคราะห์ อย่าดูที่ราคา หรือคำแนะนำ ซื้อ ขาย เพราะจะทำให้เรามีอคติ แต่อยากให้ดูรายละเอียด ข้อมูลต่างๆ ตัวเลข และสมมติฐานก่อน แล้วประมวลผลดูว่า ที่เขาแนะนำแบบนั้นเหมาะสมหรือเปล่า มันคือราคาเผื่ออนาคตไปหลายปีมั้ย มันคือราคาที่มองโลกในแง่ดีแบบสุดๆ ไปหรือเปล่า

และที่สำคัญที่สุด ตัดสินใจด้วยตัวเอง รับผิดชอบผลลัพธ์ด้วยตัวเอง
เพราะเวลากำไร ถ้าเราไม่ได้ไปแบ่งเขา
เวลาขาดทุน ก็อย่าไปว่าเขา เช่นกัน

  Shared

Stock Vitamins - วิตามินหุ้น


ดูบทความทั้งหมด

ซื้อหุ้น P/E ต่ำ ทำไมยังขาดทุน

Stock Vitamins - วิตามินหุ้น

ลงทุนแนวปัจจัยพื้นฐาน

12 สิงหาคม 2563
15 Views

"หุ้นเทคโนโลยี" กับ "หุ้นโรงแรม" ผลตอบแทนเป็นอย่างไรในปี 2020

stock2morrow

ลงทุนแนวปัจจัยพื้นฐาน

11 สิงหาคม 2563
431 Views

AUCT ประมูลรถออนไลน์พากำไร +65%

Stock Vitamins - วิตามินหุ้น

ลงทุนแนวปัจจัยพื้นฐาน

10 สิงหาคม 2563
331 Views