ท่องเที่ยวไทย คงต้องพึ่งคนไทยไปอีกพักใหญ่


ลงทุนแนวปัจจัยพื้นฐาน

โดย อธิป กีรติพิชญ์
14 กรกฎาคม 2563    |    667 Views

 1. ข่าวคุณพี่ทหารอียิปต์ เดินทางในภารกิจพร้อมลูกเรือเข้าประเทศไทย โดยไม่ได้ผ่าน state quarantine... มานอนโรงแรมไทย แว่บไปเดินเที่ยวห้างไทย และบินกลับออกไปแล้ว มาเจอว่าติดโควิด -19


2. สิ่งนี้สั่นสะเทือน ธุรกิจโรงแรม ห้างสรรพสินค้า ในจังหวัดอย่างมาก ข่าวปิดโรงเรียน ตรวจสอบพื้นที่ และสอบสวนโรคพนักงานทุกคนที่ข้องเกี่ยว กำลังเป็นข่าวกราวเกรียวในทุกสื่อ


3. ผมขอพูดถึงมุมฟื้นการท่องเที่ยวไทยอย่างเดียว... ไม่ขอพูดถึงเรื่องอื่นๆ ไม่ดราม่านะคร้าบ


4. ผมเชื่อว่า หากไทยเรา ต้องการจะรีสตาร์ตการท่องเที่ยวขึ้นมาใหม่ในเวลาอันสั้น จำเป็นที่จะต้องเปิดการท่องเที่ยวระหว่างประเทศให้นักท่องเที่ยวสามารถเดินทางท่องเที่ยวได้ตามปกติ แต่นี่เป็นได้เพียง "ความคาดหวัง"


5. ความเป็นจริง ... อาจจะไม่ง่ายแบบนั้น เพราะการท่องเที่ยวระหว่างประเทศ โดยยึดความปลอดภัยตามกฎระเบียบด้านสุขภาพของแต่ละประเทศในการเดินทาง พร้อมมาตรการด้านสุขอนามัย ทำให้การท่องเที่ยวระหว่างประเทศในเร็ววันนี้ ยังเป็นเรื่องยากอยู่


6. ยิ่งมีข่าวข้อ 1 เข้ามา ยิ่งทำให้เปิดการท่องเที่ยวระหว่างประเทศได้ยากขึ้น แม้แต่โครงการทราเวลบับเบิล(Travel Bubble) หรือ แนวทางการเปิดประเทศเพื่อการท่องเที่ยวอย่างจำกัด โดยจับคู่ประเทศ ที่สามารถจัดการโรคโควิด-19 ได้ดีเท่าๆกัน...ผมว่ายังจะยากเอาเลย


7. ลองคิดถึงตัวเราเอง จะไปเที่ยวต่างประเทศ พอบินไปถึงต้องตรวจโควิด คือ การแทงจมูก (คือตรวจหาเชื้อในทางเดินหายใจ โดยการป้ายเนื้อเยื่อหลังโพรงจมูก) แถมต้องลงชื่อ เชคอิน เช็คเอาท์ ทุกจุด วันละหลายรอบ เราก็คงไม่อยากไปเที่ยวแล้วป่าว


8. ผมจึงมีความเชื่อว่า การท่องเที่ยวไทยโดยอาศัยคนไทยเที่ยวไทย( local demand) จะเป็นตัวหลักไปอีกหลายเดือน


9. ด้วยเหตุนี้...ทำเลท่องเที่ยวบางที่ หรือ สถานที่ที่เคยเน้นจับลูกค้า hi end เน้นราคาฝรั่งหรู อาจจะลองปรับตัว ทำราคาคนไทยมากขึ้น ...ข่าวประเภท ร้านอาหาร ราคาสุดโหดหรือ รถสองแถวโบก โขกราคา ...
หากไม่ดูเป็นการรบกวน ก็อยากชวนมาช่วยๆกัน


10. คนไทยด้วยกันจะเป็นลูกค้าหลักของการท่องเที่ยวไทยในครึ่งปีหลัง อย่างแน่นอน

ยิ่งรัฐออกโครงการกระตุ้นการท่องเที่ยว ภาพนี้จะยิ่งชัดเจน

เชื่อว่าศึกชิงเงินท่องเที่ยว ในกระเป๋า ไม่ว่าจะขาย voucher ขายบัตรสมาชิกล่วงหน้า ขายห้องโรงแรมล่วงหน้า ฯลฯ

จะดุเดือดมากอย่างแน่นวล

  Shared

อธิป กีรติพิชญ์

เจ้าของหนังสือ Best Seller “ติวหุ้น รวยด้วยวีไอ” และยังเป็นวิทยากรคอร์ส “ลงทุนแนวปัจจัยพื้นฐานแบบ Value/Growth Investor” ด้วยประสบการณ์ในตลาดทุนกว่า 17 ปี และประสบการณ์ในการเป็นติวเตอร์ บวกกับความเป็นคนอารมณ์ขัน  ทำให้คุณนิ้วโป้งสามารถถ่ายทอดเรื่องยาก อย่างการลงทุน ให้เข้าใจได้ง่าย และยังใช้ภาษา ลีลาที่มีเอกลักษณ์น่าสนใจอย่างยิ่ง จึงทำให้ได้รับเชิญไปบรรยายในงานต่างๆ มากมาย

 

คอร์สสัมมนา :  ติวหุ้น รวยด้วย VI


ดูบทความทั้งหมด

หุ้นงบดี แต่ทำไมราคาลง

Stock Vitamins - วิตามินหุ้น

ลงทุนแนวปัจจัยพื้นฐาน

24 กันยายน 2563
787 Views

หุ้น Tech ราคาถูกๆ แล้วทำไมถึงถูก ?

stock2morrow

ลงทุนแนวปัจจัยพื้นฐาน

23 กันยายน 2563
772 Views

อยากสวนซื้อหุ้นที่เพิ่งประกาศ “เพิ่มทุน” จะดีไหม ?

อธิป กีรติพิชญ์

ลงทุนแนวปัจจัยพื้นฐาน

19 กันยายน 2563
1,839 Views