20 หุ้นที่จ่ายปันผลตลอด 28 ปีติดต่อกัน


วางแผนการเงิน

โดย มงคล ลุสัมฤทธิ์
20 กรกฎาคม 2563    |    1,926 Views

 นับตั้งแต่เกิดวิกฤติโควิด-19 ตลาดหุ้นมีความผันผวนและมีความเสี่ยงเพิ่มสูงขึ้น ทำให้นักลงทุนเพิ่มความระมัดระวังในการลงทุนเพิ่มขึ้นเช่นกัน และเพื่อลดความเสียหายของพอร์ตลงทุน หุ้นที่จ่ายปันผลสม่ำเสมอนับเป็นเกราะป้องกันชั้นเยี่ยม ยิ่งไปกว่านั้น หากเลือกหุ้นที่มีปัจจัยพื้นฐานแข็งแกร่งก็สามารถถือลงทุนระยะยาวได้อีกด้วย


#ในช่วงตลาดหุ้นเป็นขาขึ้น (Bull Market) นักลงทุนมักจะลงทุนโดยมีเป้าหมายเป็นผลกำไรส่วนต่างจากราคาหุ้น (Capital Gain) แต่หากตลาดผันผวนหรือตลาดเป็นขาลง (Bear Market) อาจต้องปรับกลยุทธ์ด้วยการหาหุ้นที่มีความสามารถในการจ่ายปันผล (Dividend Stock) สม่ำเสมอ เพื่อลดความเสี่ยงให้กับพอร์ตลงทุน


#หากเอ่ยถึงหุ้นที่จ่ายปันผลสม่ำเสมอ มักเป็นหุ้นที่มีการดำเนินธุรกิจ และขยายตัวอย่างมีเสถียรภาพ สังเกตได้จากยอดขายและกำไรสุทธิที่เติบโตอย่างต่อเนื่อง ซึ่งไม่ว่าเศรษฐกิจจะอยู่ในภาวะตกต่ำ หรือมีเหตุการณ์ที่ไม่คาดคิดเกิดขึ้น เช่น ปัญหาทางการเมือง วิกฤติเศรษฐกิจ ธุรกิจก็ยังสามารถขยายตัวต่อไปได้ อีกทั้งบริษัทเหล่านี้จะมีกระแสเงินสด (Cash Flow) จากการดำเนินงานเป็นบวก หมายความว่า บริษัทมีสภาพคล่องทางการเงินสูงถึงสูงมาก


ดังนั้น หากนักลงทุนค้นเจอบริษัทประเภทนี้ อย่าปล่อยให้หลุดมือ เพราะนั่นคือ ขุมทรัพย์ที่จะสร้างผลตอบแทนในรูปเงินปันผลให้นักลงทุนในระยะยาว อย่างไรก็ตาม ถึงแม้ว่าบริษัทจะมีประวัติการจ่ายปันผลสม่ำเสมอ ก็ต้องหมั่นตรวจสอบการดำเนินธุรกิจ นโยบายการจ่ายปันผล ข้อมูลข่าวสาร ความเคลื่อนไหวของบริษัทนั้นๆ ตลอดเวลา เพราะหากมีการเปลี่ยนแปลงจะได้ปรับกลยุทธ์การลงทุนได้ทันท่วงที


และการที่จะมั่นใจได้ว่า เมื่อลงทุนหุ้นตัวนั้นไปแล้ว บริษัทจะมีความสามารถในการจ่ายปันผลได้อย่างสม่ำเสมอ อาจดูได้เบื้องต้นจากประวัติการจ่ายปันผลย้อนหลัง โดยให้สังเกตจากการที่บริษัทมีการจ่ายปันผลต่อเนื่อง ไม่ขาดตกบกพร่องแม้แต่ปีเดียว อีกทั้ง พิจารณาที่มาของเงินที่นำมาจ่ายว่าจะต้องมาจากกระแสเงินสดจากการดำเนินงาน (ไม่ใช่เป็นการกู้ยืมหรือขายสินทรัพย์บางอย่างเพื่อมาจ่ายปันผล)

การดูประวัติการจ่ายปันผลย้อนหลังไป 5-10 ปี ถือว่าไว้วางใจได้แล้ว แต่ถ้ามีหุ้นที่มีประวัติการจ่ายปันผลตลอด 20-30 ปีไม่มีเว้น ยิ่งการันตีได้ว่าในอนาคตบริษัทน่าจะยังคงจ่ายปันผลอย่างต่อเนื่อง


ย้อนหลังไปตั้งแต่ปี 2535 ถึงปี 2562 พบว่า มีบริษัทจดทะเบียน 20 บริษัท ที่สามารถจ่ายปันผลได้ต่อเนื่องติดต่อกันอย่างยาวนานถึง 28 ปี แสดงให้เห็นว่าบริษัทมีความสามารถในการดำเนินธุรกิจให้เติบโตสม่ำเสมอ เงินสดไม่ขาดมือ ซึ่งมักจะอยู่ในธุรกิจที่ไม่ค่อยหวือหวา โดยถ้าไม่เป็นผู้นำในธุรกิจก็เป็นธุรกิจที่มีความสามารถทางการแข่งขันสูง


อีกทั้ง เป็นธุรกิจที่ผลิตสินค้าเพื่อใช้ในชีวิตประจำ (ปัจจัย 4) ดังนั้น แม้จะต้องเผชิญกับวิกฤติต่างๆ หรือล่าสุดวิกฤติโควิด-19 ธุรกิจก็ยังเติบโต สะท้อนถึงการบริหารจัดการที่มีประสิทธิภาพ มีทีมงานผู้บริหารที่มีฝีมือ รวมถึงให้ความสำคัญกับผู้ถือหุ้นและนักลงทุน

  Shared

มงคล ลุสัมฤทธิ์

 

เจ้าของเพจที่รวมและแบ่งปันความรู้วางแผนการเงิน เพจ : Financial Times by Mongkol นักออกแบบความมั่งคั่ง โดยมงคล ลุสัมฤทธิ์ (Wealth Designer)


ดูบทความทั้งหมด

นิสัย 13 ข้อ ของ Self-made Millionare

มงคล ลุสัมฤทธิ์

วางแผนการเงิน

6 สิงหาคม 2563
883 Views

สอนลูกเก็บเงิน กับ สอนลูกลงทุน

stock2morrow

วางแผนการเงิน

30 กรกฎาคม 2563
1,441 Views

รายได้ลดลง มองอย่างไรดี

อธิป กีรติพิชญ์

วางแผนการเงิน

28 กรกฎาคม 2563
405 Views