6 ปัญหา ถือหุ้นยาว ลงทุนวีไอ ทำไมไม่รวยสักที ?


แนวคิดด้านการลงทุน

โดย stock2morrow
11 สิงหาคม 2563    |    4,111 Views

มือใหม่หรือมือเก่าที่คิดว่าชอบเล่นหุ้น หรือคิดว่ากำลังลงทุนอยู่ แต่ถือหุ้นมาตั้งนานแล้ว ทำไมไม่รวยสักที เพราะอะไร 6 ข้อนี้ ประกอบด้วย


1. อดทน ทนรอไม่ได้
อยากได้เงินเร็ว ทนรอไม่ได้ รู้ทั้งรู้บริษัทที่เราถือมันดีมาก แต่พอถือไว้ 4-5 ปี มันไม่ยอมขึ้นแบบเป็นเนื้อเป็นหนัง แต่หุ้นไม่ดี-หุ้นปั่นละวิ่งเอา วิ่งเอา ส่วนมากทำไม่ได้หนีไปเล่นหุ้นที่มันขึ้นไวๆซะหมด ก็อยากได้เงินเร็วๆ สุดท้าย หุ้นที่เราขายทิ้ง ... มันวิ่งซะอย่างนั้น


2. ความเข้าใจผิด หุ้นดีซื้อแล้วต้องขึ้นเลย
นี้เป็นความเข้าใจผิดอย่างมาก และคนส่วนใหญ่นำมาผสมกันมั่วระหว่างลงทุนวีไอ กับสายเทคนิเคิล คือหุ้นดีซื้อแล้วต้องวิ่ง ถ้ามันไม่วิ่งแสดงว่าไม่ดีจริง แต่ในความเป็นจริงแล้วหุ้นที่ดีไม่จำเป็นต้องขึ้นเลย มันจะค่อยๆวิ่งตามกำไรที่บริษัททำได้ มูลค่ากับราคาจะค่อยๆวิ่งตามกันไป


3. "เฉียดรวย" ทนรวยไม่ได้ เห็นหุ้นวิ่งต้องรีบขาย
เมื่อถือหุ้นมานานแล้ว หุ้นวิ่งเป็น 100% เราเห็นกำไรเขียวๆแล้วมันยั่วยวน ทนไม่ได้เลยต้องขายทิ้งไป พอขึ้นมา 20% ก็หาเรื่องขายบอกเก็บกำไรไว้ก่อน เดียวหุ้นลงค่อยซื้อคืน คนส่วนใหญ่เป็นแบบนี้มักจะพลาด เพราะเวลาคุณขายหุ้นจะวิ่งไปอีกไกล มันก็เลยกลายเป็นได้กำไรนิดๆหน่อย ถือไม่สุดทาง ไม่ได้กินคำใหญ่


4. ออกจากตลาด ตอนหุ้นมันปรับฐาน
ตลาดหุ้นมีวงจรของมัน มีขึ้นก็ลงบ้างตามจังหวะ พอจังหวะลงเท่านั้นกลัวกำไรหาย ต้องรีบทิ้งก่อนเพราะกลัวตลาด คิดจะเป็นวีไอใจต้องกล้าหาญ ถือผ่านตอนหุ้นลง คุณทำได้หรือเปล่า?


5. ซื้อแบบ VI แต่ขายสไตล์เทคนิเคิล ..
เข้าซื้อแบบ vi แต่อยู่ๆก็ขายแบบ เทคนิคอลซะงั้น อยู่ๆก็หาเรื่องขาย เพราะได้ยินข่าววงในมา งบไม่ดี รายใหญ่เทขาย สัญญาณอินดิเคเตอร์ตัวนั้นตัวนี้บอกว่าหุ้นจะลง แบบนี้ไม่มีทางรวยหรอกครับ


6. มีข่าวร้าย รีบขายทิ้ง
ทนต่อกระแสข่าวไม่ได้ พอหุ้นที่เราถือมีข่าวมากระทบ แทนที่จะนั่งไตร่ตรองว่า กระทบกับบริษัทใน "ระยะยาว" มากน้อยแค่ไหน กำไรยังดีเหมือนเดิมไหม ปันผลยังเท่าเดิมหรือเปล่า แต่เห็นหุ้นมันลง แทนที่จะซื้อเพิ่มดันขายตามตลาดไปอีก แบบนี้อาจจะเรียกว่าเสียรอบ


ถ้านักลงทุนสามารถเอาชนะ 6 ข้อนี้ได้ รับรองจะถือหุ้นยาวและพร้อมจะรวยไปกับหุ้นคุณภาพที่เติบโตเมื่อเวลาผ่านไป แน่นอนว่าอารมณ์และความโลภเป็นของคู่กัน และควบคุมยากมาก แต่ความรวยมันไม่มีคำว่าง่ายอยู่แล้ว

.... หรือว่าไม่จริง .... !!!

  Shared

stock2morrow

ศูนย์รวมความรู้เรื่องหุ้น ศูนย์รวมนักลงทุนรายย่อย ที่อยากรู้วิธีการลงทุนในหุ้นอย่างถูกต้องและได้กำไรอย่างยั่งยืน ติดตามเราได้ที่

www.stock2morrow.com 

FB: stock2morrow 

[email protected]


ดูบทความทั้งหมด

เกมสั้น vs เกมยาว ...เรากำลังอยู่ในเกมแบบไหน

อธิป กีรติพิชญ์

แนวคิดด้านการลงทุน

24 กันยายน 2563
280 Views

7 ข้อ ความเข้าใจในการให้หุ้นทำงานแทนเรา

ภาววิทย์  กลิ่นประทุม

แนวคิดด้านการลงทุน

22 กันยายน 2563
1,262 Views

Super Stock ใน 10 ปีข้างหน้า : ดร.นิเวศน์ เหมวชิรวรากร

ดร. นิเวศน์ เหมวชิรวรากร

แนวคิดด้านการลงทุน

21 กันยายน 2563
2,840 Views