รวยด้วย Indicator แบบพิเศษ “ทำความรู้จัก Auto Wave”


ลงทุนแนวเทคนิคอล

โดย ทรงศักดิ์ โทแก้ว
27 สิงหาคม 2563    |    1,811 Views

สวัสดีครับพบกับตอนพิเศษที่จะกล่าวถึงตัวช่วยรวยด้วย Technical แบบพิเศษ ในตอนทำความรู้จัก Auto Wave” กัน

 

สำหรับบทความตอนนี้ ผมจะมาแนะนำให้ทุกคนได้รู้จักกับ Auto Wave  ตัวนี้เป็น Indicator ที่นำลักษณะของการเกิดรูปแบบตลาดกระทิง (Bull Market) และ ตลาดหมี (Bear Market)  เพื่อการวิเคราะห์ทางเทคนิคด้วยหลักการที่ซับซ้อนขึ้น

 

ความเห็นส่วนตัวของผมนี่ยกให้ Auto Wave เป็นสุดยอด Indicator ในดวงใจเลยทีเดียว เพราะจุดแข็งของ Auto Wave เป็น Indicator ที่สามารถให้ข้อมูลได้ทั้ง 

 

1. ทิศทางแนวโน้มของราคาหุ้น (Trend) 

2. รูปแบบการเคลื่อนตัวขึ้น-ลง ในแต่ละช่วงเวลา

3. จุดซื้อที่ได้เปรียบเมื่อเทียบ Risk : Reward 

 

ด้วยจุดแข็งตรงนี้จึงทำให้ Auto Wave เป็น Indicator เข้ามาแทนที่ Indicator รูปแบบเดิมซึ่งคาดว่า Auto Wave จะได้รับความนิยมสูงขึ้นอย่างแน่นอน

 

เนื่องจากบทความนี้เกี่ยวกับ Auto Wave ซึ่งเป็น Indicator ที่ประยุกต์เอาลักษณะของทฤษฎี Dow Theory ซึ่งเป็นการวิเคราะห์ด้วยหลักการที่ซับซ้อนมาทำให้การอ่านค่าง่ายขึ้นโดยการแสดงผลแบบ Autometric ผู้อ่านคนไหนที่ยังไม่คุ้นเคยกับทฤษฎี Dow Theory

 

ผมแนะนำให้ลองอ่านและทำความเข้าใจเกี่ยวกับทฤษฎี Dow Theory ก่อนซึ่งสามารถคลิกที่นี่ https://stock2morrow.com/discuss/room/1/topic/1492 แล้วค่อยอ่านบทความนี้ตามทีหลัง เพราะจะทำให้สามารถทำความเข้าใจลักษณะของ Auto Wave ได้ง่ายขึ้นครับ

 

แต่สำหรับใครที่คุ้นเคยกับทฤษฎี Dow Theory แล้วเราไปลุยกันต่อได้เลยครับ

 

Auto Wave คืออะไร?

เป็น Indicator ที่ได้จากการเขียนโปรแกรมเฉพาะด้านโดยประยุกต์เอาลักษณะของทฤษฎี Dow Theory มาเป็นต้นแบบในการอ่านค่าคำนวณออกมาเป็น Indicator ที่จะแสดงผลเพื่อบอกแนวโน้มว่าราคาปัจจุบันกำลังเคลื่อนตัวไปในทิศทางของตลาดกระทิงหรือตลาดหมี ทั้งนี้จะแยกทั้ง 2 ตลาดออกจากกันด้วยสีที่ดูง่ายมาก ตลาดกระทิง (สีเขียว) และ ตลาดหมี (สีชมพู)

 

การคำนวณค่า Auto Wave จึงเป็นการวัดระยะการสะสมของราคา เพื่อดูว่าราคาปัจจุบันกำลังเคลื่อนอยู่ใน Phase ใดของทฤษฎี Dow theory หรืออยู่ในช่วง Cycle Wave ไหน

 

 

รูปตัวอย่างแสดงลักษณะของทองคำที่เกิดทั้ง 2 ตลาดต่อเนื่องกัน

 

หมายเหตุ : สามารถแสดงผลแบบ Auto Wave ได้ทุก Time frame แต่ยิ่ง Time frame เล็กลงความแม่นยำก็จะยิ่งลดลงตามลำดับ

 

วิธีแสดงค่า การวิเคราะห์ Auto Wave จะคำนวณค่าการสะสมของราคาที่เคลื่อนตัวออกมาเป็นปริมาณในแต่ละช่วง Cycle Wave นั้นๆและนำค่าเหล่านั้นมาประมวลผลเพื่อแสดงออกมาอย่างแม่นยำ

 

 

ตัวอย่างที่ 

1 ทองคำเคลื่อนตัวจบ Cycle wave ขาขึ้น (Bull Market) ครบ 5 Wave และกำลังเคลื่อนตัวเข้าสู่ Cycle wave ขาลง (Bear Market) ต่อไป เราสามารถวางแผนการลงทุนได้ง่ายโดยการ Bias ขาลงหรือการเปิด Positions ฝั่ง Short เพื่อทำกำไรฝั่งขาลง และในพื้นที่ของตลาด Bear Market จะมีอีกหนึ่ง Indicator แบบพิเศษที่แสดงผลแบบ Auto metric ซึ่งก็คือ Fibonacci Retracement จะแสดงแนวรับ-แนวต้านระยะห่างของราคาด้วยทฤษฎี Fibonacci  ซึ่งถือว่าเป็นอีกหนึ่งสุดยอดเครื่องมือทาง Technical ที่ต้องศึกษาเช่นเดียวกัน

ตัวอย่างที่ 2 ทองคำเคลื่อนตัวจบ Cycle wave ขาลง (Bear Market) ครบ 5 Wave และกำลังเคลื่อนตัวเข้าสู่ Cycle wave ขาขึ้น (Bull Market) ต่อไป เราสามารถวางแผนการลงทุนได้ง่ายโดยการ Bias ขาขึ้นหรือการเปิด Positions ฝั่ง Long เพื่อทำกำไรฝั่งขาขึ้น และยังสามารถเล่นรอบแบ่งขายล็อคกำไรเป็นรอบๆตามแนวต้าน ของ Fibonacci Retracement แล้วย้อนกลับมารับใหม่ตามแนวรับ ซึ่งถือว่าเป็นอีกหนึ่งสุดยอดของแผนการลงทุนกันเลย

 

สรุปจุดเด่นของ Auto Wave


1. ประมวลผลและแสดงผลแนวโน้มสภาพวะโดยอิงทฤษฎี Dow Theory จับจังหวะตลาดกระทิงหรือตลาดหมี แบบ Auto matric (Realtime)


2. ประมวลผลและแสดงผล แนวรับ-แนวต้าน โดยใช้ทฤษฎี Fibonacci retracement ง่ายต่อการเล่นรอบ


3. กำหนดจุดซื้อได้ง่ายโดยรอรับในจังหวะย่อตัว Wave2 และ Wave4
 

สรุปจุดด้อยของ Auto Wave


1. เนื่องจากเป็น Indicator ที่ต้องใช้ระยะเวลาในการสะสมปริมาณการซื้อ-ขาย การย่ำราคา ถ้าใช้ใน Time frame ที่เล็กมากปริมาณการซื้อ-ขาย เพียงเล็กน้อยอาจทำให้แสดงผลผิดเพี้ยนไปจากสภาวะความเป็นจริงของตลาด


2. ถ้าการเคลื่อนตัวของราคาผิดเงื่อนไขของทฤษฎีการเกิด Cycle Wave จะมีการ reset นับ wave ใหม่ซึ่งอาจทำให้ผู้ใช้ที่ไม่ชำนาญในเครื่องมือต้องตัดขาดทุนออกมาก่อน

 

 เทคนิคเทรดทองง่าย ทำกำไรด้วย Auto Wave 

 

กับ อ. ต๋อม ทรงศักดิ์ โทแก้ว นักลงทุน Style Hybrid ผู้เชี่ยวชาญการใช้เครื่องมือ MT4 ด้วย Auto Waveที่มีประสบการณ์ลงทุนในทุกสินทรัพย์มามากกว่า 10 ปี 

 

 

  Shared

ทรงศักดิ์ โทแก้ว

นักลงทุน Style Hybrid ที่ลงทุนโดยใช้เครื่องมือหลัก คือ MT4  


ดูบทความทั้งหมด

หาจุดกลับตัวของหุ้นด้วยเทคนิเคิล มือใหม่ก็ทำได้

stock2morrow

ลงทุนแนวเทคนิคอล

25 กันยายน 2563
213 Views

หาจังหวะการขายด้วยเทคนิเคิล

stock2morrow

ลงทุนแนวเทคนิคอล

18 กันยายน 2563
894 Views

รู้จัก Fibonacci เครื่องมือยอดนิยมของเหล่าเทรดเดอร์

stock2morrow

ลงทุนแนวเทคนิคอล

11 กันยายน 2563
1,218 Views