แชร์ลูกโซ่ #ออมเงินกินดอก กลับมาระบาดอีกครั้ง


วางแผนการเงิน

โดย stock2morrow
8 กันยายน 2563    |    717 Views

เหมือนว่าจะกลับมาระบาดอีกครั้งกับแชร์ลูกโซ่ #บ้านออมเงิน หลังจากที่เคยเป็นข่าวใหญ่อยู่พักหนึ่งที่มีคนเสียหายเป็นจำนวนมากกับ บ้านออมเงินแม่มณี
... ผ่านไปได้ไม่นาน ก็กลับมาใหม่อีกครั้ง เปลี่ยนชื่อ เปลี่ยนบ้าน เปลี่ยนรูปแบบนิดๆหน่อยๆ ก็สามารถหลอกเงินคนจำนวนมาก

อย่างล่าสุดเท่าที่เห็น คือ ออมเงินขั้นต่ำ 1000 บาท ครบ 30 วัน รับผลตอบแทน 50% แต่เงื่อนไข คือ ห้ามยกเลิก ห้ามถอนเงิน ถ้าผิดข้อบังคับยึดเงินทันที ... ที่สำคัญ การันตีผลตอบแทน เงินต้นไม่มีหาย

บ้างบ้านเปิดรับเด็กๆเข้าไปลงทุน ออมเงินครั้งละ 10 บาท 20 บาท แต่ยังไม่จ่ายดอกเบี้ยก่อนจนกว่าจะครบ 1000 บาท ... นี้ก็ถือเป็นกลยุทธ์แบบใหม่ ยังไงก็ต้องดูแลบุตรหลานกันด้วยนะครับ อย่าให้หลงตกไปเป็นเหยื่อ


อย่างไรก็ตาม มาถึงจุดนี้ก็อยากจะฝากข้อสังเกต 6 ข้อรู้ไว้ รู้ได้อย่างไรว่าเป็น "แชร์ลูกโซ่"
มีอะไรบ้าง ไปดูกันครับ


1. เมื่อใครคนนั้นพูดว่า "กำไรง่ายๆในระยะเวลาอันสั้น" (เพราะการลงทุนที่ดี ต้องอาศัยระยะเวลา ไม่มีคำว่ารวยเร็ว รวยชั่วข้ามคืน)


2. เมื่อใครคนนั้นพูดว่า "มีคน / ผู้จัดการกองทุน / โรบอท / AI ช่วยดูแลเงินให้กับเราโดยการันตีผลตอบแทน" (เพราะการลงทุนทุกชนิด ไม่มีการันตีผลตอบแทน ไม่มีการันตีเงินต้นไม่หาย ถ้าใครพูดว่าการันตีนั้นอาจจะหมายถึง เรากำลังเจอกับแชร์ลูกโซ่)


3. เมื่อใครคนนั้นพูดว่า "รับจำนวนจำกัด / ลงก่อน รวยก่อน" หรือพยายามโน้มน้าวให้คุณเอาเงินไปลงทุนให้ได้ แน่นอนว่าผู้แนะนำได้ค่าเปอร์เซนต์ในการแนะนำ (เพราะการลงทุนก่อนไม่ได้เป็นการยืนยันว่าจะรวยก่อน หรือมีโอกาสเพียงจำนวนจำกัด)
 

4. เมื่อใครคนนั้นพูดว่า "เงินเข้าบัญชีทุกเดือน เดือนละ .... % ยิ่งลงมาก ยิ่งได้มาก" (ผลตอบแทนส่วนใหญ่มองกันยาวๆเป็นปี และไม่ได้เวอร์ถึงขนาดผลตอบแทนมากอะไรแบบนั้น)
 

5. เมื่อใครคนนั้นพูดว่า "ลงทุนหลากหลายทั้งหุ้นในประเทศ หุ้นต่างประเทศ เงินฝาก ฟอเร็กซ์ และอื่นๆ รับรองปลอดภัยแน่นอน" (ไม่มีคำว่าการลงทุนที่ปลอดภัย และการลงทุนส่วนใหญ่จะมีจุดประสงค์การลงทุนที่แน่ชัด ไม่ใช่การพูดแบบเปิดกว้าง)


6. เมื่อใครคนนั้นพูดว่า "รับรองเงินต้นไม่หาย"

  Shared

stock2morrow

ศูนย์รวมความรู้เรื่องหุ้น ศูนย์รวมนักลงทุนรายย่อย ที่อยากรู้วิธีการลงทุนในหุ้นอย่างถูกต้องและได้กำไรอย่างยั่งยืน ติดตามเราได้ที่

www.stock2morrow.com 

FB: stock2morrow 

[email protected]


ดูบทความทั้งหมด

5 เหตุผลที่เราควรมีประกัน แม้ว่าเราจะมีสวัสดิการแล้ว

มงคล ลุสัมฤทธิ์

วางแผนการเงิน

21 กันยายน 2563
965 Views

กองทุนสำรองเลี้ยงชีพ...ถ้ายังไหว อยากให้ไปต่อ

อธิป กีรติพิชญ์

วางแผนการเงิน

11 กันยายน 2563
666 Views

เงินเราหายไปไหนหมด ?

มงคล ลุสัมฤทธิ์

วางแผนการเงิน

1 กันยายน 2563
748 Views