ควรมี Volume แค่ไหน หุ้นถึงน่าสนใจ ?


ลงทุนแนวเทคนิคอล

โดย นิติพงษ์ หิรัญพงษ์
5 พฤศจิกายน 2563    |    3,769 Views

ควรมี Volume แค่ไหน หุ้นถึงน่าสนใจ ?

 

มี Volume ผิดปกติครับ ตอบสั้นก็มันเป็นแบบนั้นจริง ครับ

 

เอ้า แล้วแบบไหนคือปกติ แบบไหนผิดปกติ? ถ้ายังจำได้มันมีเครื่องมือทางเทคนิคอลตัวนึง ซึ่งเอาไว้ใช้บ่งบอกความปกติ จำกันได้มั้ยครับ?

 

ก็ "ค่าเฉลี่ย"  ไงล่ะ

 

ถ้าโดยปกติปริมาณการซื้อขาย หรือ Volume มันอยู่แถว ค่าเฉลี่ย ราคาก็ไม่ไปไหน หรือไปเรื่อย ไม่ได้หวือหวา จู่ Volume ทะลึ่งพรอดขึ้นมา พร้อมราคาที่วิ่งขึ้น จะมากจะน้อยก็แล้วแต่ เมื่อ Volume เข้ามาจนปริมาณมากกว่าค่าเฉลี่ยของ Volume สัก 3 เท่า แบบนี้ น่าจับตาแล้วครับ

 

ตัวอย่างง่าย ปกติ เทรดกันวันละ ประมาณ 1 ล้านหุ้น เป็นแบบนี้มาตลอด พอเราใส่ค่าเฉลี่ยย้อนหลัง 5 วันของ Volume เข้าไปเราจะเห็นได้ว่าปริมาณการซื้อขายต่อวัน ก็วิ่งเข้าไปแตะ อยู่แถว นั้นแบบนี้ปล่อยไปก่อน

 

แต่ถ้าวันนี้ราคาปิดดี คือปิดบวก แล้วปริมาณการซื้อขายมากกว่าค่าเฉลี่ย 3 เท่า จากที่เคยเทรด 1 ล้าน กลายมาเป็น 3 ล้าน 5 ล้าน แบบนี้ ไม่จับเข้าลิสต์คงทนไม่ไหวแล้ว ไม่ได้บอกว่าให้กระโจนเข้าซื้อนะครับ เพราะ Volume มันเป็นแค่องค์ประกอบหนึ่งในเงื่อนไขการซื้อเท่านั้น ต้องรอสัญญาณซื้อของเราให้ครบซะก่อน

 

 

ถ้าใครมีเวลาเฝ้าจอ หรือ Day trade แล้วตอนเช้าพบว่า ปริมาณการซื้อขายในชั่วโมงแรก หนาแน่น จนใกล้เคียงค่าเฉลี่ยแล้ว ประกอบกับราคามีแนวโน้มขึ้น แบบนี้เตรียมหาจังหวะซื้อดี เลย

 

อีกวิธีหนึ่งที่ Volume บ่งบอกความน่าสนใจ และผมใช้บ่อย คือ Volume เข้ามาจนเราจับหุ้นตัวนั้นเข้า ลิสต์มาแล้ว และวันถัดมาชั่วโมงแรก ของการเทรด มี Volume เข้ามาเกิดครึ่ง ของแท่ง Volume เมื่อวาน แบบนี้ เตรียมตัววิ่งกันเลยครับ

 

ความผิดพลาดที่มักเกิดบ่อย จากการพยายามเทรดด้วย Volume คือ บางคนยังดูกราฟไม่เป็น ดูจากราคาและปริมาณการซื้อขายจาก Streaming แล้วเห็นมีการซื้อขายมาก ก็ไปทึกทักเอาว่าวันนี้ Volume เข้า แล้วก็จะถามว่า Volume เข้ามาแบบนี้ ซื้อเลยได้มั้ยคะ ผมมักจะตอบกลับไปว่า Volume เข้ามากนี่เทียบจากอะไร?

 

เพราะดูจาก Streaming เป็นตัวกรองหุ้นด้วย Volume ของวันนี้ และไม่สามารถอ้างอิงย้อนหลังได้ ถ้าจะใช้ Streaming เป็นตัวกรองหุ้นด้วย Volume เราอาจจะพิจารณาเอาจาก Most Active Volume ครับ แล้วเอาพวกติดลิสต์ไปเปิดกราฟ เพื่อดูทรงของราคา และเทียบเรื่อง Volume อีกทีแบบนี้ปลอดภัยกว่า

 

อย่าหลับหูหลับตา ดูจาก Streaming แล้วกระโดดเข้าไปตะลุมบอนเลย ไม่งั้นบอกเลย จบไม่สวย

---------------------------------------------------------------------------------------------------------------

 

สำหรับท่านใดที่สนใจ ศึกษาการประยุกต์ใช้ Volume เทรดลงทุนด้วยกราฟ Technical แบบจริงจัง

ขอแนะนำหลักสูตร :: จับจังหวะเข้าหุ้นสวย ด้วย Volume ::

ให้คุณได้เรียนรู้วิธีเข้าหุ้นสวยด้วย Volume สอนโดย โค้ชพี่ป๊อบ นิติพงษ์ หิรัญพงษ์ Full-time trader นักเขียน วิทยากร ด้านการลงทุนชื่อดัง

 

:: สิ่งที่จะได้เรียนรับจากหลักสูตรนี้ ::

*ได้เรียนครบเรื่อง..การวิเคราะห์ Volume ด้วย Dow Theory และการใช้ Volume วิเคราะห์ จุดซื้อ จุดขาย เพื่อทำกำไร การใช้ทฤษฎีการเทรดของ Richard Wyckoff ดูจุดที่รายใหญ่กำลังสะสมหุ้น และจุดที่รายใหญ่กำลังกระจายหุ้น

หลังจากเรียนและได้ฝึกฝน คุณจะจับจังหวะการเทรดได้ คมขึ้น แม่นขึ้น เข้าซื้อเมื่อมีเทรน ออกเมื่อหมดเทรน สามารถนำความรู้ไปใช้ได้กับทุกสินค้า ไม่ว่าจะเป็น  หุ้น TFEX Forex ทองคำ

 

**เรียนออนไลน์สด ผ่านโปรแกรม Zoom**

ในวันที่ 27 - 28 และ 30 .. 63 ( 3 วัน )

 

:: ========================= ::
 

โดยปกติราคา หลักสูตรนี้อยู่ที่ 4,990.-

 ถ้าสมัครเลยตอนนี้ได้ใน ราคา 2,590 บาท เท่านั้น

**สมัครเรียนได้ที่.. >> https://bit.ly/3kF9f6P

..สนใจสมัครด่วนเพราะราคานี้ถึง 22 .. เท่านั้น !!

:: ========================= ::

 

นิติพงษ์ หิรัญพงษ์

อดีตผู้บริหารไอที ที่ผันตัวมาเป็น Full-Time Trader ตามความฝันของตัวเอง บนแนวทางของ Technical Analysis ผู้ก่อตั้งกลุ่มเทรดเดอร์ "ลั้ลลา ปาจิงโกะ" กลุ่มเทคนิคอลเทรดเดอร์ คนรุ่นใหม่ พร้อมทั้งยังแบ่งปันความรู้ความเข้าใจด้านกราฟเทคนิคให้กับนักลงทุนกลุ่มต่างๆ ด้วยภาษาที่ไม่ซับซ้อนและเข้าใจง่าย จนได้ชื่อว่า "โค้ชพี่ป๊อบ"


ดูบทความทั้งหมด

ดู "วอลุ่ม" หุ้นอย่างเข้าใจ

stock2morrow

ลงทุนแนวเทคนิคอล

25 พฤศจิกายน 2563
3,488 Views

ทำไมเราถึง "ล้มเหลว" ในการเก็งกำไร

stock2morrow

ลงทุนแนวเทคนิคอล

17 พฤศจิกายน 2563
3,657 Views