SET ถอยมารับ หรือ ถอยมาทับ


ลงทุนแนวปัจจัยพื้นฐาน

โดย Stock Vitamins - วิตามินหุ้น
24 พฤศจิกายน 2563    |    2,212 Views

รอบที่แล้ว ต้นปี SET ขึ้นจากจุดต่ำสุด 969 จุด แรลลี่ยาวทะลุ 1400 จุด หลายคนบ่น ซื้อหุ้นไม่ทัน

 

รอบนี้ ปลายปี SET ลงมาต่ำกว่า 1200 จุด แล้ว วนรถกลับมารับเราที่กลางทาง 

 

มารอบนี้ ไม่ธรรมดา ขนหุ้นใหญ่มารับกันเต็มขบวน เพราะหุ้นใน SET50 ลงแรงกว่าเพื่อน

 

คำถามคือ SET ถอยมารับ หรือ ถอยมาทับ

 

แล้วเราจะขึ้นรถกันมั้ย ?

 

ความชัดเจนที่แตกต่าง

 

ตอนต้นปี เรายังไม่รู้จัก COVID กันมากนัก  ความรุนแรงมีแค่ไหน วัคซีนจะมาเมื่อไหร่ ปิดเมืองผลจะเป็นอย่างไร อุตสาหกรรมไหนกระทบบ้าง มากน้อยยาวนานแค่ไหน หุ้นหลุดพันจุดเพราะความกลัว แล้วกลับขึ้นมาแรงเพราะความหวังตามเม็ดเงินที่อัดฉีดกันทั่วโลก

 

รอบนี้ตลาดเทลงมาต่ำกว่า 1,200 จุด ความชัดเจนมีมากขึ้น เราพอเห็นหน้าค่าตาวัคซีนในแต่ละเฟสของการทดลอง เราเห็นผลกระทบจากการล็อคดาวน์ เราเห็นชัดว่าหุ้นกลุ่มไหนได้กลุ่มไหนเสียประโยชน์ และที่สำคัญเราเห็นความแข็งแกร่งของหุ้นหลายตัวว่าตัวไหนยืนได้จริง ตัวไหนยืนไม่ไหว (แต่ก็อาจยังไม่มีปัจจัยที่ไม่ชัดเจนอยู่บ้างอย่างการเลือกตั้งที่สหรัฐฯ และปัญหาการเมืองภายในประเทศ ที่ต้องคอยติดตามอย่างใกล้ชิด)

 

ทีนี้ผมนำเสนอกลุ่มหุ้นที่น่าสนใจให้พิจารณากันแบบนี้ครับ

 

1. หาหุ้นใหญ่เพื่อลงทุนระยะกลางถึงยาว 

เพราะรอบนี้หุ้นใหญ่หลายบริษัทราคาลงมากกว่า SET อีก ทั้งหุ้นค้าปลีก โรงไฟฟ้า โรงพยาบาล โรงแรม เป็นโอกาสดีที่เราจะพิจารณาว่าหุ้นตัวไหนพื้นฐานแข็งแกร่ง สภาพคล่องสูง หนี้น้อย และเจ็บแค่ชั่วคราว ถ้าวัคซีนมา การบริโภคกลับมา หุ้นจะกลับขึ้นมาได้อีกครั้ง ตอนนี้ก็จะเป็นโอกาสที่หุ้นราคาถูก 

 

แต่ประเด็นคือ หุ้นเหล่านี้ ซื้อแล้วต้องอดทนรอคอยให้ได้ และระหว่างทางของการรอคอยนั้น ก็ไม่ใช่ถือแล้วปิดจอ แต่ต้องติดตามด้วยว่า ถ้า COVID ยังอยู่กับเราอีกนาน กระแสเงินสดของหุ้นกลุ่มนี้ยังไหวอยู่ใช่ไหม

 

2. หาหุ้นที่งบ Q3 ดี และ Q4 ดีต่อเนื่อง 

ในระยะสั้น เราจะสังเกตเห็นว่า หุ้นที่ยืนอยู่ได้ บางตัวบวกสวนตลาดด้วย เพราะว่างบออกมาดี หรือคาดการณ์ว่างบจะดี เพราะฉะนั้นเราก็ควรหาหุ้นที่กำไรไตรมาส 3 น่าจะออกมาดี และไม่ใช่แค่นั้น เราต้องมองต่อเนื่องด้วยว่างบ Q4 ก็น่าจะไปได้ต่อ หุ้นตัวนั้นก็น่าจะขึ้นต่อไปได้แบบยาวๆ

 

3. หาหุ้นแถวสอง 

จากข้อที่แล้ว หลายคนคงสงสัยว่าแล้วจะรู้ได้อย่างไรว่างบตัวไหนน่าจะดี เรามีวิธีการง่ายๆ 2 วิธี

วิธีแรก ดูจาก Q1, Q2 ผลงานเป็นอย่างไร ถ้ารายได้ดี กำไรดี แล้วยังทำธุรกิจแบบเดิมอยู่ โดยไม่ได้เกิดจากรายการพิเศษ หรือมีปัจจัยลบมากระทบ งบครึ่งปีหลังก็น่าจะดีต่อได้

 

วิธีที่สอง ให้อ่านคำอธิบายงบของหุ้นที่รายงานไปแล้ว เช่น ธนาคาร ก่อสร้าง อิเล็กทรอนิกส์ โบรกเกอร์ เราจะได้ไอเดียมาต่อยอดว่าหุ้นที่ยังไม่ประกาศงบกลุ่มไหนน่าจะดีบ้าง เช่น เราอ่านงบธนาคาร เราจะเห็นการเติบโตของสินเชื่อบางกลุ่มเช่น รถยนต์ รถบรรทุก อสังหาบางอย่าง บัตรเครดิตเป็นต้น หรือเราอ่านงบหุ้นกระเบื้อง เราจะรู้ว่าก๊าซธรรมชาติราคายังลงอยู่ส่งผลดีต่อต้นทุนขาย หุ้นร้านค้าปลีกวัสดุก่อสร้างมีรายได้ค่าเช่าที่เพิ่มขึ้นกลับมาแล้ว เราก็ไปหาหุ้นทีจะได้ประโยชน์จากเรื่องราวเหล่านี้ เป็นต้น

 

SET รอบนี้ที่ลงมา จะถอยมารับหรือมาทับ

 

อยู่ที่ว่า เราเลือกขึ้นรถถูกคันหรือเปล่า

 

โอกาสมาแล้ว ขอให้ทุกคนสนุกกับการเลือกรถครับ 

Stock Vitamins - วิตามินหุ้น


ดูบทความทั้งหมด

10 เรื่องน่ารู้หุ้น OR ที่ไม่มีใครบอกคุณ

Stock Vitamins - วิตามินหุ้น

ลงทุนแนวปัจจัยพื้นฐาน

25 มกราคม 2564
7,437 Views

ทำไมหุ้น BBL ถึงลงแรง ?

stock2morrow

ลงทุนแนวปัจจัยพื้นฐาน

22 มกราคม 2564
9,325 Views