สัมภาษณ์พิเศษ : LDC ทำฟันอย่างไร ถึงฝ่าวิฤตได้


ข่าวสารการลงทุน

โดย stock2morrow
26 พฤศจิกายน 2563    |    1,417 Views

วันนี้ได้มีโอกาสคุยกับหมอหนึ่งทันตแพทย์วัฒนา ชัยวัฒน์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท แอลดีซี เด็นทัล จำกัด (มหาชน) กับเบื้องหลังในการพา LDC ฝ่าวิกฤตโควิด จนสามารถพลิกกลับมีกำไรใน Q3/2563 ได้สำเร็จ 

 

โดยผลประกอบการงวดล่าสุด ไตรมาส 3/2563 บริษัทมีกำไรสุทธิ 4.36 ล้านบาท รายได้รวมที่ 121.69 ล้านบาท ซึ่งกำไรมีแนวโน้มดีขึ้นจาก ไตรมาส 2/2563 ที่ได้รับผลกระทบจากการแพร่ระบาดของโควิด-19

 

LDC มีกลยุทธ์ดำเนินงานอย่างไร และเป้าหมายปี 2564 จะออกมาหน้าตาแบบไหน พอลองได้ฟังแล้ว ดูน่าสนใจไม่น้อยเลยทีเดียวครับ

 

แผนรับมือในช่วง Lockdown ที่ผ่านมา บริษัทดูแลสถานะการเงินไว้อย่างไร ?

 

ชี้แจงก่อนว่า ทางรัฐบาลได้มีคำสั่งให้ปิดคลินิคความงาม แต่ไม่ได้มีคำสั่งให้ปิดคลินิคทันตกรรม แต่เป็นทางบุคลากรทันตแพทย์เองที่ไม่มั่นใจในช่วงนั้น ก็เลยไม่ซีเรียส แต่จริงๆก็ถือว่าเป็นจุดเปลี่ยนเหมือนกันที่เราต้องสร้างความมั่นใจ มันก็จะได้ทั้งสองส่วนเลยคือ ผู้มารับบริการ กับทีมแพทย์และบุคลากร"

 

"ในส่วนของการเงินนั้น บริษัทยังมี Free Cashflow ไว้อยู่ เลยไม่ได้รับผลกระทบมาก แต่ในช่วง Q2/2563 ก็มีปิดการบริการไป 2 ใน 3 ส่วน ก็ไปต่อรองเรื่องค่าเช่า ส่วนค่าจ้างพนักงานของบริษัทก็จ่ายอยู่ แต่จ่ายในอัตรา 75% ของเงินเดือนปกติ

 

หมดช่วงโควิดแล้ว ลูกค้ากลับมาใช้บริการน้อยลงหรือไม่ ?

 

"เนื่องจาก LDC เจาะจงที่กลุ่มลูกค้าคนไทยมาตั้งแต่แรกอยู่แล้ว เราไม่ได้รับผลกระทบมากเหมือนธุรกิจการท่องเที่ยว ฐานลูกค้าเป็นคนไทย 100% พอช่วงโควิดคลี่คลาย ลูกค้าก็กลับมาใช้บริการปกติ ยอดขายก็กลับมา"

 

กลยุทธ์ในการพา LDC กลับมามีกำไรใน Q3/2563

 

"LDC เน้นแผนการดำเนินงานแบบ CRM (Customer Relationship Management ) เน้นดูแลและสร้างสัมพันธ์กับลูกค้า คิดว่า CRM นี่แหละ ที่ทำให้เรากลับมาได้"

 

เป้าหมายในปี 2564 ของ LDC ?

 

"ปีหน้า LDC ไม่มีแผนการขยายสาขาใหม่ และไม่มีแผนการลงทุนในรูปแบบไหนเลย เนื่องจากว่า หลังบริษัทได้จดทะเบียนกับตลาดหลักทรัพย์แล้ว ก็ได้ลงทุน ขยายกิจการสาขาไปเรียบร้อยแล้ว ก็ถือว่าได้ทำตามเป้า เพราะฉะนั้นปีหน้า บริษัทจะตั้งเป้าไปที่มาร์จิ้นมากขึ้น หลัง Q3/2563 บริษัทพลิกกลับมามีกำไร ปีหน้าเลยจะโฟกัสไปที่การควบคุมค่าใช้จ่ายเพื่อที่ทำกำไรให้มากขึ้นกว่าเดิม โดยตั้งเป้ากำไรสุทธิไว้ที่ 5% จากเดิมที่ทำไว้ 3% จะไม่เน้นยอดขาย แต่เน้นที่กำไร อยากจะตอบแทนผู้ถือหุ้น"

 

ความแตกต่างของ LDC กับคลินิคทำฟันทั่วไป

 

"ภาพรวมของร้านหมอฟัน นั้นจะแข่งขันในเรื่องของการลดราคา แข่งกันทำโปรโมชั่นราคาเป็นหลัก แต่ทาง LDC จะเน้นความพรีเมี่ยมมากขึ้น  ไม่ลดราคาแข่งกับเจ้าอื่นๆ จะเห็นได้ว่าทาง LDC ไม่เคยทำโฆษณาลดแลกแจกแถมเหมือนเจ้าอื่นๆเลย เน้นบริการแบบ HI Touch ตามนโยบายของบริษัท"

 

มีอะไรจะฝากถึงผู้ถือหุ้นบ้าง ?

 

"ขอให้เชื่อมั่นใน LDC ต่อไป หลังจบภาวะโควิดแล้ว ทางผู้บริหารมั่นใจว่าจะได้เห็นการเปลี่ยนแปลงของ LDC อย่างแน่นอน ตลาดเดนทัลจะโตอย่างต่อเนื่องโดยเฉพาะเทรนด์การจัดฟัน เนื่องจากความนิยมในการจัดฟันยังมีอยู่ หลังจากเข้าตลาดฯ เราลงทุนไปอย่างหนักมาก ได้ทำการขยายสาขาไปทั่วทุกภาคของประเทศแล้ว หลังจากนี้จะเป็นฤดูเก็บเกี่ยว"

 

จากที่ได้สัมภาษณ์คุณหมอหนึ่งอย่างใกล้ชิดแล้ว เรียกได้ว่าน่าสนใจไม่น้อยที่เดียวกับสำหรับ บริษัท แอลดีซี เด็นทัล จำกัด (มหาชน) หรือ LDC เนื่องจากว่า การจัดฟันยังคงเป็นกระแสอยู่ในสังคมไทยมาตลอด โดยจะนิยมมากในหมู่วัยรุ่นและวัยทำงาน นอกจากนี้การดูแลสุขภาพช่องปากก็เป็นเรื่องสำคัญสำหรับทุกคน LDC จึงเป็นบริษัทที่จะมีโอกาสเติบโตได้อย่างยั่งยืนทีเดียวครับ

stock2morrow

ศูนย์รวมความรู้เรื่องหุ้น ศูนย์รวมนักลงทุนรายย่อย ที่อยากรู้วิธีการลงทุนในหุ้นอย่างถูกต้องและได้กำไรอย่างยั่งยืน ติดตามเราได้ที่

www.stock2morrow.com 

FB: stock2morrow 

[email protected]


ดูบทความทั้งหมด

ย้อนรอยหุ้นปั้มน้ำมันของเมืองไทย

stock2morrow

ข่าวสารการลงทุน

27 มกราคม 2564
831 Views

วอเร็น บัฟเฟตต์ ซื้อหุ้นครั้งแรกเมื่อไร

stock2morrow

ข่าวสารการลงทุน

26 มกราคม 2564
605 Views