5 นิสัย(เสีย) ของนักเก็งกำไรมือใหม่


ลงทุนแนวเทคนิคอล

โดย stock2morrow
7 มกราคม 2564    |    1,826 Views

มือใหม่ในการเทรดหรือมือเก๋าที่ยังไม่ไปไหน มักมีนิสัยที่คล้าย ๆ กัน ซึ่งไม่เป็นผลดีกับการเทรดเลย นี้เป็น 5 ลักษณะนิสัยที่ไม่ดีของนักเก็งกำไรมือใหม่ มีอะไรบ้างไปดูกันครับ

1. มองแต่กำไร ไม่คิดถึงเวลาขาดทุน
แน่นอนล่ะการเทรดเราต้องคิดถึงการได้กำไรอยู่แล้ว ใครมันจะอยากขาดทุนแต่ก็นั่นแหละพอคิดแต่ว่าจะได้กำไร ก็จะไม่สนใจความเสี่ยงเลย ใช้อัตราทดสูง ๆ เทรดบ่อย ๆ Overtrade ไง ซึ่งไม่ดีแน่ ทางที่ดีก่อนจะคิดถึงกำไร ให้คิดถึงการรักษาเงินทุนเสียก่อนจะแก้สันดานนี้ได้ คำถามแรกที่ต้องถามคือถ้าเสียจะขาดทุนเท่าไหร่ ?


2. ชอบมองอะไรสั้นๆ ... มโนถึงความสวยงานในตลาดหุ้น
เช่น ฉันเดย์เทรดได้กำไรวันละ 5,000 บาท ดังนั้นจึงมโนว่า 1 เดือนจะได้ = 100,000 บาท ( 5,000 x 20วัน) แต่จริง ๆ ชีวิตไม่ได้ง่ายขนาดนั้น แกไม่ได้กำไรทุกวันแน่ ๆ ทางที่ดีมองระยะยาวนิดนึง เอาเป็นว่าเดือนนึง หรือ ปีนึงเลยจะดีกว่า และอย่าใช้วิธีเทียบบัญญัติไตรยางค์ การเทรดไม่ใช่กราฟเส้นตรงเป๊ะ มีเดือนที่ได้ มีเดือนที่เสีย มีตอนที่กำไรติด ๆ กัน และ ก็มีตอนที่เสียหลาย ๆ ไม้ติดกัน


3. ซื้อหุ้นตามเซียน ขอหุ้นเด็ดตามห้องไลน์
พึ่งพาข่าววงใน หา Signal จากนักวิเคราะห์ กูรู เวลาเขาให้ถูกก็ดีไป เวลาเสียเขาไม่ต้องรับผิดชอบอะไรนะจะบอกให้ (จริง ๆ ก็ไปโทษพวกนี้ไม่ได้หรอก ต้องโทษตัวเอง) ที่แย่กว่านั้นนอกจากลอกคนเก่ง ๆ ดันไปลอกคนไม่เก่งอีก เช่น เพื่อนที่เม้ามอยในห้อง Line ต่าง ๆ ที่จริง ๆ แล้วก็ไม่ได้มีข้อมูลดีกว่า หรือ เทรดเป็นเทรดเก่งกว่าคุณหรอก เอางี้ลองศึกษาเองดีกว่าหายใจเองคล่องกว่าเยอะ


4. ไม่ทำตามแผน
อุตส่าห์วางแผนอย่างดิบดี พอราคาถึง Stop loss รับไม่ได้ ไม่ยอมขายซะงั้น อยากลุ้นอีกหน่อย เลื่อน Stop ลงไปอีกนิด จะบอกให้ว่านี่คือจุดเริ่มต้นของความหายนะครับ ในทางกลับกันพอราคาถึงเป้าหมายกำไรแล้วยังจะโลภ เอาอีกหน่อยนะ ลุ้นอีกนิดอันนี้ไม่ถึงกับหายนะ แต่ก็มีโอกาสคืนกำไรเหมือนกัน แนะนำให้ไม่ทำก็แล้วกัน


5. เซียนหุ้นว่าไว้ "Trend is your friend" ... แต่เราเทรดสวนแนวโน้ม
จะพยายามอย่างมากในการจับจุดสูงสุด ต่ำสุดให้ได้ แล้วก็เทรดตรงข้ามกับเทรนด์ ถ้าแม่นยำจริงก็เหมือนถูกหวยเลยละ แต่โอกาสที่จะถูกต้องมีน้อยกว่าการเล่นไปตามแนวโน้มขัวร์ ๆ มือใหม่ต้องไปฝึกการดูแนวโน้มให้เป็น รับรองว่าได้ใช้ประโยชน์อย่างคุ้มค่า


ถ้าคุณยังมีนิสัยเหล่านี้อยู่ ค่อย ๆ ปรับดูนะครับ รับรองว่าจะเปลี่ยนจากมือใหม่ที่เคยขาดทุน กลายเป็นนักเทรดที่เก่งและทำกำไรได้แน่ ๆ

stock2morrow

ศูนย์รวมความรู้เรื่องหุ้น ศูนย์รวมนักลงทุนรายย่อย ที่อยากรู้วิธีการลงทุนในหุ้นอย่างถูกต้องและได้กำไรอย่างยั่งยืน ติดตามเราได้ที่

www.stock2morrow.com 

FB: stock2morrow 

[email protected]


ดูบทความทั้งหมด

รวมสกิลการเทรดหุ้นที่ต้องมี

stock2morrow

ลงทุนแนวเทคนิคอล

23 มกราคม 2564
1,284 Views

Bolinger Band แค่เข้าใจ ก็ทำกำไรได้

stock2morrow

ลงทุนแนวเทคนิคอล

19 มกราคม 2564
1,920 Views

อะไรคือ OverTrade ?

stock2morrow

ลงทุนแนวเทคนิคอล

5 มกราคม 2564
1,861 Views