6 ข้อควรรู้ออมหุ้นอย่างไรไม่มีทางเจ๊ง


มือใหม่เริ่มลงทุน

โดย ภาววิทย์  กลิ่นประทุม
8 มกราคม 2564    |    1,767 Views

การ DCA หรือ Dollar Cost Average คือ การทยอยซื้อหุ้นเท่าๆ กัน ทุกเดือน เหมือนออมเงิน มันทำให้เรารวยได้อย่างไร มาดูกัน


1. "การ DCA ฝึกให้เรามีวินัยในการออมเงิน" ...การซื้อเท่าๆ กันทุกเดือน จะฝึกนิสัยการออมอย่างมีวินัย ซึ่งเป็นนิสัยเบื้องต้นของคนรวย


2. "การ DCA เหมาะกับคนที่ไม่ค่อยมีเวลา แต่อยากออมหุ้น" ...การเล่นหุ้นให้กำไรต้องให้เวลา ถ้าไม่ดูอาจติดหุ้นได้ ...แต่การ DCA ทำได้แม้คนไม่มีเวลาดูหุ้น ขอแค่มีความสม่ำเสมอ ซื้อเท่ากันทุกเดือนก็สามารถรวยจากหุ้นได้


3. "การ DCA ไม่ต้องเลือกหุ้น จึงเหมาะกับคนที่อ่านงบการเงินไม่เป็น ให้สามารถลงทุนหุ้นได้" ...การ DCA ควรซื้อกองทุนดัชนี เช่น BMSCITH ซึ่งเป็นกองทุนดัชนี หรือ ETF ...กองทุนแบบนี้เราสามารถได้ผลตอบแทนเท่าตลาดหุ้น คือ เฉลี่ยที่ 12% ต่อปีในระยะยาวนั่นเอง


4. "การ DCA สามารถทยอยซื้อหุ้น โดยไม่ต้องรอช่วงตลาดวิกฤต" ...ปกติการจะซื้อหุ้นให้ได้ราคาดี ต้องมีประสบการณ์ และ เฝ้ารอเวลาที่หุ้นมีวิกฤต ...แต่การ DCA สามารถทยอยซื้อได้ทันที ทุกๆ เดือน โดยไม่ต้องรอ (เพราะช่วงที่ตลาดแพง เราก็จะซื้อได้น้อย ..พอตลาดถูกเราก็ซื้อได้เยอะ ..ทำให้ในระยะยาว เราก็จะมีหุ้นดีเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ โดยไม่ต้องรอจังหวะ)


5. "การ DCA สามารถใช้เงินน้อย ทยอยออมเหมือนฝากเงิน" ....ขั้นต่ำในการออม ETF เช่น BMSCITH เราสามารถซื้อขั่นต่ำเหมือนซื้อหุ้น แถมใช้เงินน้อย คือ เริ่มต้นที่พันกว่าบาท ก็เริ่มออมได้แล้ว (ถ้าอยากออมอัตโนมัติ ก็สามารถติดต่อ ใช้บริการออมหุ้นอัตโนมัติกับบัวหลวง โดยเริ่มที่ 10,000 บาท ต่อเดือน ...ติดต่อได้ที่บัวหลวง 02-618-1111)


6. "การ DCA ใน ETF ไม่มีทางเจ๊ง เหมือนหุ้นรายตัว" ...แน่นอน การออม ETF อาจไม่ได้รวยเป็นสิบๆเท่าเหมือนหุ้นรายตัว แต่ก็ลดความเสี่ยงที่บางคนซื้อหุ้นผิดตัว แล้วเจ๊งได้ ....การออมใน ETF เหมือนเราซื้อทั้งตลาด จึงไม่มีทางเจ๊ง เพราะ เสมือนเราซื้อทั้งตลาดนั่นเอง


ในระยะยาว การออมแบบ DCA จึงเป็น ทางเลือก ที่ใช้เงินน้อย เสี่ยงต่ำ แถมให้ผลตอบแทนเฉลี่ยเท่ากับตลาดหุ้น ซึ่งเป็นการลงทุนที่ผลตอบแทนสูงที่สุดในสินทรัพย์ ...และ สามารถเริ่มได้ทันทีที่เราพร้อม

ภาววิทย์  กลิ่นประทุม

เจ้าของหนังสือ Best Seller ซีรี่ย์ “แกะรอยหยักสมอง 1-3”  , “ฟรีดอมเทรดเดอร์” และ “คลีนิคหุ้นมือใหม่” พร้อมเป็นไอดอลผู้จุดประกายเรื่อง "หุ้น" ให้แก่นักลงทุนรุ่นใหม่ และเป็นวิทยากรคอร์ส “ปูพื้นฐานสู่การลงทุนเบื้องต้น” โดยมีผู้ติดตามจำนวนมาก  และได้รับเชิญไปบรรยายในหน่วยงานต่างๆ มากมายทั้งภาครัฐและเอกชน  รวมทั้งได้รับเชิญสัมภาษณ์ออกสื่อต่างๆมากมาย ทั้งโทรทัศน์  วิทยุ และสิ่งพิมพ์

 

คอร์สสัมมนา :  มือใหม่เข้าใจหุ้น By ภาววิทย์


ดูบทความทั้งหมด

6 ข้อ ควรเข้าใจ ว่าทำไมต้องลงทุนในเวลานี้

ภาววิทย์  กลิ่นประทุม

มือใหม่เริ่มลงทุน

27 มกราคม 2564
322 Views

แด่มือใหม่ที่คิดจะเป็นเจ้าของสินทรัพย์ลงทุนตัวแรก

อธิป กีรติพิชญ์

มือใหม่เริ่มลงทุน

26 มกราคม 2564
471 Views

วิเคราะห์ภาพ OR จะเข้าตลาดหุ้นทำไม

อธิป กีรติพิชญ์

มือใหม่เริ่มลงทุน

25 มกราคม 2564
2,086 Views