FETCO มองเป้า SET ปีนี้ 1600 จุด


ข่าวสารการลงทุน

โดย stock2morrow
12 มกราคม 2564    |    540 Views

FETCO เผยดัชนีเชื่อมั่นนักลงทุนอีก 3 เดือนข้างหน้า ลดลง 19.1% อยู่ที่ 130.63 แต่ยังอยู่ในเกณฑ์ร้อนแรง มองหุ้นแบงก์ - พลังงาน - ICT เด่น แต่ท่องเที่ยวยังน่าห่วง ส่วนเป้า SET ปีนี้คาด 1,600 จุด ยังไม่เห็นสัญญาณพักฐานระยะสั้น - กำไรบจ.โต 40%

นายไพบูลย์ นลินทรางกูร ประธานกรรมการ สภาธุรกิจตลาดทุนไทย (FETCO) เปิดเผยในงานแถลง  FETCO ประจำเดือนม.ค.64 ถึงผลสำรวจในเดือน ธ.ค.63 พบว่าดัชนีความเชื่อมั่นนักลงทุนในอีก 3 เดือนข้างหน้าอยู่ที่ระดับ 130.63 ปรับตัวลดลง 19.1% อยู่ในเกณฑ์ร้อนแรง จากเดือนก่อนหน้าอยู่ที่ 161.41 แต่เดือนนี้ถือว่ายังร้อนแรงอยู่ ส่วนใหญ่มองภาพตลาดหุ้นไทยปีนี้ยังปรับขึ้นได้ต่อ

ปัจจัยบวกที่สนับสนุนมากที่สุดคือ การไหลเข้าของเงินทุน ที่นักลงทุนยังเชื่อมั่นว่าฟันด์โฟลว์ยังไหลเข้าตลาดหุ้นไทยอยู่ รองลงมาการเติบโตของเศรษฐกิจในประเทศนักลงทุนเชื่อว่าน่าจะฟื้นตัวได้ ส่วนปัจจัยลบ เรื่องการแพร่ระบาดของโควิดรอบ 2 ภาคท่องเที่ยวที่ยังน่าเป็นห่วง


 ด้านนักลงทุนสถาบันในประเทศ มองฟันด์โฟลว์ไหลเข้าเป็นปัจจัยบวกแรก รองลงมานโยบายภาครัฐคาดรัฐมีนโยบายกระตุ้นเศรษฐกิจออกมาอีกรอบกลุ่มที่น่าสนใจในปีนี้ หุ้นแบงก์ พลังงาน ปิโตรเคมี โรงกลั่น หรือหุ้นที่เกี่ยวข้องกับเศรษฐกิจ หุ้นที่ยัง Laggard เช่น กลุ่ม ICT กลุ่มที่น่าเป็นห่วงกลุ่มท่องเที่ยว

 ตลาดหุ้นไทยปีนี้สอดคล้องกับหุ้นโลก โดย 5 วันทำการ ปรับขึ้นมา 100 จุด เร็วเกินคาด ปัจจัยหนุนคือกระแสเงินทุนจากต่างชาติที่ไหลเข้าต่อเนื่อง เรื่องใหญ่สุดปีนี้ก็คือวัคซีน อัตราดอกเบี้ยโอกาสที่จะปรับขึ้นไม่มีเลย และนายโดนัลด์ ทรัมป์ ประธานาธิบดีสหรัฐฯ ที่ยังอัดฉีดเม็ดเงินเข้ามาอีก เป็นปัจจัยบวกต่อตลาดหุ้นในปีนี้

 

ทั้งนี้ FETCO มองเป้าดัชนีปีนี้ที่ 1,600 จุด ผลประกอบการบริษัทจดทะเบียนโต 40% น่าจะทำให้ดัชนีตลาดหุ้นไทยไปได้ เงินทุนทั่วโลกปรับมา Emerging Market (ตลาดเกิดใหม่) มากขึ้น และเชื่อว่าพอมีวัคซีนมาตลาดเกิดใหม่ ก็สามารถบริหารจัดการกับโควิดได้ มองปีนี้ดอลลาร์ยังอ่อนค่าต่อเนื่อง ทำให้ตลาดเกิดใหม่มีความน่าสนใจมากขึ้น

นายไพบูลย์กล่าวว่า ดัชนีตลาดหุ้นไทยที่ปรับขึ้นมา การพักฐานระยะสั้นคงยังไม่เกิดขึ้น เพราะเรายังเป็นตลาดที่ Underperform อยู่ จากที่ record ไว้ที่กว่า 1,800 จุด ขณะที่ตลาดหุ้นสหรัฐ ดัชนีดาวโจนส์ทุบสถิติสูงสุดใหม่ไปแล้ว หรือถ้าจะมีการพักฐานก็ไม่แรงมาก อาจจะรอให้ดัชนีปรับขึ้นไปมากกว่านี้ค่อยพักถ้าพักก็ลงไม่เยอะ เพราะถ้ามองไปข้างหน้าปัจจัยบวกยังรออีกมาก  มีข่าวบวกที่ทยอยเข้ามาในช่วงนี้

ส่วนดัชนีจะปรับจาก 1,600 จุดหรือไม่นั้น ต้องเห็นภาพเศรษฐกิจดีขึ้น และนำไปสู่ผลประกอบการปี 65 ที่ชัดเจนขึ้นจึงประเมินใหม่
ส่วนการเมืองในประเทศ ปีนี้เชื่อว่าไม่น่ามีผลต่อตลาดหุ้นไทยเหมือนปีก่อน นอกจากมีประเด็นใหม่เข้ามาจากเดิม

stock2morrow

ศูนย์รวมความรู้เรื่องหุ้น ศูนย์รวมนักลงทุนรายย่อย ที่อยากรู้วิธีการลงทุนในหุ้นอย่างถูกต้องและได้กำไรอย่างยั่งยืน ติดตามเราได้ที่

www.stock2morrow.com 

FB: stock2morrow 

[email protected]


ดูบทความทั้งหมด

ย้อนรอยหุ้นปั้มน้ำมันของเมืองไทย

stock2morrow

ข่าวสารการลงทุน

27 มกราคม 2564
829 Views

วอเร็น บัฟเฟตต์ ซื้อหุ้นครั้งแรกเมื่อไร

stock2morrow

ข่าวสารการลงทุน

26 มกราคม 2564
604 Views