ตลาดกระทิงก็ติดดอยได้ มาดู 5 ข้อห้าม ในการเล่นหุ้นขาขึ้น


แนวคิดด้านการลงทุน

โดย stock2morrow
12 มกราคม 2564    |    1,944 Views

ช่วงนี้ตลาดหุ้นไทยปรับตัวขึ้นอย่างต่อเนื่อง แม้จะมีการระบาดครั้งใหม่ของไวรัสโควิด-19 ก็ตาม แต่หุ้นหลายๆตัวก็ไม่สนใจ ยังคงเดินหน้าทำราคาขึ้นเรื่อยๆ หุ้นไหนที่ปรับตัวขึ้นมาแรงก็เป็นที่สนใจของนักลงทุนรายย่อยอย่างพวกเรา 

 

จนบางคนยอมซื้อราคาสูงเพราะกลัวตกรถ แต่ปรากฎว่าซื้อไปไม่ทันไร ราคาก็ลงมาเสียแล้ว แถมไม่ขายด้วยเพราะคิดว่าหุ้นจะต้องขึ้น สุดท้ายราคาไม่กลับมาจนต้องติดดอยไปตามระเบียบ เสียโอกาสทำกำไรกันไป

 

ถ้าไม่อยากพลาดหุ้นดี ราคายังไม่แพงมาก มาดู 5 ข้อห้าม ในการเล่นหุ้นขาขึ้นกันครับ

 

1.อย่าไล่ราคา

หลายคนเจอปัญหานี้บ่อยมาก ไม่ว่าจะเป็นการเปิดดู Top gainer แล้วหาหุ้นที่ราคาวิ่งแรงๆแล้วไปเข้าซื้อ จึงรีบซื้อหุ้นเพราะไม่อยากตกรถ หรือกลัวหุ้นไปต่อ แต่หารู้ไม่ว่า เมื่อราคาวิ่งขึ้นมามาก หรือถึงเป้าหมายแล้ว คนที่ได้หุ้นตอนราคาถูกหรือเก็บของมานานแล้วจะขายออกทันที พวกที่ไปซื้อไล่ราคามาหลังๆจะติดตอยตามระเบียบ ทำให้เสียโอกาสในการลงทุนต่อ ทั้งๆที่ตลาดกำลังเป็นขาขึ้นแท้ๆ

 

2. อย่ากู้เงินมาเล่นหุ้น

ตลาดหุ้นขึ้นมาแบบนี้ ไปกู้เงินมาลงทุนดีกว่า แปปเดียวเดี๋ยวก็ใช้หนี้หมด อย่าคิดแบบนี้เชียว เพราะเราไม่มีทางรู้ว่าตลาดจะขึ้นมากหรือขึ้นน้อย หุ้นที่เอามาลงทุนนั้นจะจบรอบแล้วหรือไม่ หรือว่าจะเข้าสู่ช่วงพักตัว ไม่คุ้มเสี่ยงที่เอาเงินกู้มาลงทุน เพราะถ้าหุ้นลงหรือไม่ขึ้นแรงตามที่หวังไว้ล่ะก็ ระวังความเครียดจะมาเยือน

 

3. อย่าสวนเทรนด์

อ้าว ไม่ให้ไล่ราคางั้นเหรอ งั้นไปหาหุ้นขาลงเก็งกำไรรอไว้ดีกว่า ตลาดกระทิงแบบนี้หุ้นต้องมา ใจเย็นก่อน ห้ามไล่ราคาก็จริง แต่ก็ห้ามสวนเทรนด์ใหญ่ด้วย เคยได้ยินสุภาษิตน้ำเชี่ยวอย่าเอาเรือขวางหรือไม่ นักลงทุนส่วนใหญ่มักชอบมองว่า ตลาดขึ้นมาแรง เดี๋ยวเวลาลงก็ลงแรง เลยไป Short หุ้น หรือเล่น DW ฝั่ง Put เพื่อเอากำไรยามหุ้นลง ระวังเจอกระแสน้ำซัดกลับนะ

 

4. อย่าซื้อหุ้นตามคนอื่น

ปัญหาของคนเล่นหุ้นส่วนใหญ่ชอบไปถามคนโน้นคนนี้ว่า ซื้อหุ้นตัวไหนดี มีตัวไหนแนะนำบ้าง หรือไม่ก็ไปเห็นคนในกลุ่มโซเชียลโพสต์โชว์กำไร ก็เลยอยากจะเข้าตาม กดเคาะขวาโดยไม่คิดอะไรทั้งนั้น พฤติกรรมเหล่านี้ให้เลิกโดยด่วน เพราะเราต้องรู้จักหุ้นให้ดี ไม่ใช่ซื้อตามคนอื่นทั้งที่ไม่รู้เลยว่าทำกิจการอะไร หุ้นที่อยู่ในพอร์ตเรา เราต้องรู้จักและมั่นใจกับมันมากที่สุด

 

5. อย่าโลภ

ตลาดหุ้นช่วงขาขึ้นคือช่วงที่เวลาที่ต้องรีบกอบโกย ใช่แล้ว ความโลภครอบงำ อยากได้ผลตอบแทนสูงๆ ถือหุ้นไว้กำไรไม่ยอมขาย เพราะอยากใด้กำไรมากกว่านี้ พอเจอช่วงหุ้นกำลังย่อตัว หรือมีการปรับฐาน ผลลัพธ์ที่ได้คือ กลับมาขาดทุนในที่สุด

 

ข้อคิดปิดท้าย อย่าหยุดพัฒนาตัวเอง

อย่าคิดว่าช่วงที่ตลาดหุ้นเป็นขาขึ้นจะเป็นช่วงหาเงินได้ง่าย นี่เป็นช่วงที่เราควรพัฒนาตัวเองให้มากที่สุด คอยศึกษาหาความรู้ที่เกี่ยวกับการลงทุนเพิ่มเติมทางด้านเทคนิคอลต่างๆ การอ่านงบการเงิน เพราะช่วงตลาดหุ้นขาขึ้น จะมีตัวอย่างให้เป็นกรณีศึกษาเยอะมากๆ เราสามารถนำไปต่อยอดในอนาคตได้อีกด้วย

 

stock2morrow

ศูนย์รวมความรู้เรื่องหุ้น ศูนย์รวมนักลงทุนรายย่อย ที่อยากรู้วิธีการลงทุนในหุ้นอย่างถูกต้องและได้กำไรอย่างยั่งยืน ติดตามเราได้ที่

www.stock2morrow.com 

FB: stock2morrow 

[email protected]


ดูบทความทั้งหมด

4 ข้อรู้ไว้ไม่โดนแชร์ลูกโซ่

ภาววิทย์  กลิ่นประทุม

แนวคิดด้านการลงทุน

26 มกราคม 2564
400 Views

รวยเร็ว VS รวยช้า : ดร.นิเวศน์ เหมวชิรวรากร

ดร. นิเวศน์ เหมวชิรวรากร

แนวคิดด้านการลงทุน

25 มกราคม 2564
2,105 Views

อะไรคือ Regression to the Mean

stock2morrow

แนวคิดด้านการลงทุน

22 มกราคม 2564
709 Views