5 เคล็ดไม่ลับ การเลือกกองทุนรวมให้เหมาะสม


วางแผนการเงิน

โดย stock2morrow
23 กุมภาพันธ์. 2564    |    1,329 Views

ดูเหมือนว่ามีนักลงทุนจำนวนมากที่เข้ามาในโลกการลงทุนได้ไม่นาน อยากจะเพิ่มความเสี่ยงให้มากขึ้น แต่ไม่อยากลงทุนในหุ้นที่มีความเสี่ยงสูงมาก จึงเลือกที่จะลงทุนในกองทุนรวมเป็นตัวเลือกแรกๆ
... แต่ปัญหาอยู่ที่ว่า ไม่รู้จะเริ่มจากตรงไหนดี

นี้เป็น 5 เคล็ดไม่ลับ วิธีเลือกกองทุนรวมให้เหมาะสมกับตัวเราเอง
มีอะไรบ้าง มาดูกันครับ


1. เงินที่เราจะลงทุน เราพร้อมจะเสียมันไปได้โดยไม่กระทบกับชีวิตประจำวันเราหรือไม่

นี้เป็นคำถามสำคัญที่ต้องถามตัวเองว่า เราพร้อมรับความเสี่ยงที่มากขึ้นเพื่อต้องการผลตอบแทนที่มากขึ้น แล้วเรา "ทำใจ" ได้ไหม ถ้าลงทุนแล้วเราอาจจะขาดทุน เพราะเราต้องไม่ลืมว่า การลงทุนเราจะได้รับผลตอบแทนที่สูง แต่เราก็มีโอกาสที่จะขาดทุนได้เช่นเดียวกัน

เงินก้อนนี้ ถ้า "ขาดทุน" เราทำใจรับได้ไหม  ?
เงินก้อนนี้ ไม่ได้มีความจำเป็นต้องใช้ในอีก 5 ปีข้างหน้า  ?
เงินก้อนนี้ เป็นเงินออม เป็นเงินเย็น ของเรา ?

ยิ่งช่วงนี้ มีนักลงทุนจำนวนมากอยากจะลงทุนต่างประเทศผ่านกองทุนรวม แต่เราต้องไม่ลืมว่ากองทุนรวมต่างประเทศมีความเสี่ยงมาก เช่น เรื่องของเศรษฐกิจ เรื่องของวัฒนธรรมที่แตกต่างจากของไทย เรื่องของภาษี เรื่องของปันผล เรื่องของค่าเงินที่ขึ้นลงตลอดเวลา เราจำเป็นจะต้องเข้าใจให้รอบด้านก่อนครับ


2. วิเคราะห์ภาพตลาด
เราต้องเข้าใจก่อนว่า ราคาของสินทรัพย์กองทุน (NAV) เปลี่ยนแปลงทุกวัน เราต้องรู้ว่าสินทรัพย์ที่เราจะซื้ออ้างอิงกับอะไรเป็นส่วนใหญ่ เช่น กองทุนรวมตราสารหนี้ ก็จะอ้างอิงกับอัตราดอกเบี้ย ถ้าเราวิเคราะห์ว่าดอกเบี้ยมีแนวโน้มสูงขึ้น กองทุนนี้ก็จะให้ผลตอบแทนดีขึ้น ซึ่งสิ่งเหล่านี้ต้องอาศัยการวิเคราะห์ภาพตลาดและเศรษฐกิจโดยรวม

สำหรับการลงทุนในกองทุนหุ้นต่างประเทศ เช่น ประเทศจีน ส่วนใหญ่ก็จะอ้างอิงกับดัชนี Hang Seng ของฮ่องกง หรือ Shanghai Index ของจีน เราก็ต้องไปศึกษาว่าตลาดเหล่านี้อยู่ระดับตรงไหน แพงไปหรือยัง มีค่า P/E เท่าไร
รวมถึงกองทุนที่เป็นสินค้าโภคภัณฑ์อย่างทองคำ หรือน้ำมัน ก็จะอ้างอิงอยู่กับราคาเหล่านี้ที่เราจำเป็นจะต้องเกาะติดอยู่ตลอดเวลา ครับ


3. เลือกกองทุน
เมื่อเราวิเคราะห์ข้อที่ 1 และ 2 แล้ว สิ่งที่ต้องทำต่อมา คือ "คัดเลือก" กองทุน

เราอาจจะเลือกมา 4-5 กองทุน ที่เราสนใจจากต่าง บลจ. เมื่อเลือกแล้วเราก็ต้องทำการบ้านต่อว่ากองทุนที่เราสนใจนั้นลงทุนในอะไรบ้าง เพราะเราต้องไม่ลืมว่ากองทุนที่ลงทุนประเภทเดียวกัน แต่ให้ผลตอบแทนแตกต่างกันเพราะ การลงทุนของผู้จัดการกองทุนแต่ละคนแตกต่างกัน

เช่น การลงทุนในต่างประเทศ อย่างเช่นหุ้นจีน ส่วนใหญ่กองทุนไทยจะเป็นลักษณะระดมเงินเพื่อไปซื้อกองทุนจากต่างประเทศที่ลงทุนในจีนต่ออีกทีหนึ่ง เราก็ต้องไปค้นคว้าต่อว่ากองทุนต่างประเทศนั้น ถือหุ้นอะไรอยู่บ้าง เน้นลงทุนในอะไร ผลการดำเนินงานย้อนหลังเป็นอย่างไร

ขั้นตอนนี้ อาจจะใช้เวลานานสักหน่อยครับ แต่ถ้าได้ลงมือทำแล้ว คุ้มค่ากับเวลาที่เสียไปแน่นอน


4. เปรียบเทียบกองทุน
เมื่อเราได้กองทุนที่เราต้องการแล้ว ต่อไปก็คือการเปรียบเทียบกองทุน ว่ากองทุนไหนที่เราชอบมากที่สุด มีนโยบายการลงทุน หรือหุ้นที่เราสนใจ และผลการดำเนินงาน (Performance) ที่ผ่านมาของกองทุนเป็นอย่างไร มีความสม่ำเสมอมากแค่ไหน กองทุนมีปันผลหรือไม่

ที่สำคัญ อย่าลืมดูค่าธรรมเนียมจัดการกองทุนที่เหมาะสมเมื่อเปรียบเทียบกับผลตอบแทนที่จะได้รับด้วยนะครับ


5. สำคัญที่สุด คือ จังหวะของการเข้าซื้อ
ราคา NAV มีขึ้นลงตลอดเวลา จังหวะของการเข้าเป็นสิ่งสำคัญที่จะชี้ให้เราเห็นเลยว่าจะขาดทุนตั้งแต่ต้น หรือกำไรตั้งแต่ซื้อ เราอาจจะรอจังหวะของการปรับฐานแล้วเข้าซื้อ หรือถ้าเราจับจังหวะไม่ถูกก็อาจจะใช้วิธีของการ "ซื้อถัวเฉลี่ย" หรือ DCA (Dollar Cost Average) คือ แบ่งเงินซื้อเป็นประจำทุกเดือนในระยะเวลาเดียวกัน ด้วยเงินเท่าๆกัน วิธีนี้จะทำให้เราได้ต้นทุนแบบเฉลี่ยๆ ไม่ต่ำและไม่สูงจนเกินไป


จะเห็นได้ว่า ขั้นตอนสำคัญในการเลือกกองทุน คือ ต้องรู้ความต้องการ และระดับความเสี่ยงของตัวเอง จากนั้นจึงมองหากองทุนที่เหมาะสมกับตัวเอง ตอบโจทย์ต่อการวางแผนการเงินของเราได้นั้นเองครับ

stock2morrow

ศูนย์รวมความรู้เรื่องหุ้น ศูนย์รวมนักลงทุนรายย่อย ที่อยากรู้วิธีการลงทุนในหุ้นอย่างถูกต้องและได้กำไรอย่างยั่งยืน ติดตามเราได้ที่

www.stock2morrow.com 

FB: stock2morrow 

[email protected]


ดูบทความทั้งหมด

ก่อนเก็บเกี่ยว ต้องลงทุนลงแรงก่อน

อธิป กีรติพิชญ์

วางแผนการเงิน

2 มีนาคม 2564
1,189 Views

10 อันดับกองทุนลงทุนในหุ้นจีนให้ผลตอบแทนสูง

stock2morrow

วางแผนการเงิน

15 กุมภาพันธ์. 2564
1,096 Views

เรามีเงินน้อย หรือเรามีวินัยน้อย กันแน่ ?

มงคล ลุสัมฤทธิ์

วางแผนการเงิน

11 กุมภาพันธ์. 2564
702 Views