ทำไมเราถึงไม่รวยสักที ?


วางแผนการเงิน

โดย stock2morrow
15 มีนาคม 2564    |    4,267 Views

เคยสงสัยไหมครับ ทำไมคนรวยถึงรวยขึ้น แต่ทำไมคนจนถึงกลับจนลง
... ถ้าอ่านจากหนังสือ Rich Dad Poor Dad เราจะได้รับคำตอบว่า เพราะคนรวยใช้เงินเพื่อหาเงินก้อนใหม่ ในขณะที่คนจนใช้แรงเพื่อหาเงิน ..

นั้นคือมิติของคนรวย และคนจน
แล้วคนชั้นกลางอย่างคนส่วนใหญ่ละ ? พอจะมีวิธีที่ทำให้รวยได้ไหม หรือเรากำลังพลาดอะไรไปที่ทำให้เราไม่รวยสักที

คำตอบ คือ คนส่วนใหญ่มักจะพลาดในเรื่องการบริหารเงิน นั้นเอง ประกอบไปด้วย 4 เรื่อง คือ ...


1. ใช้จ่ายมากกว่าที่ตัวเองหาได้
นี้คือสิ่งที่คนกว่า 90% เจอกับปัญหาข้อนี้ คือ มีรายจ่ายมากกว่ารายรับ หรือบางคนอาจจะเรียกว่าใช้จ่ายเกินตัว เมื่อเรามีเงินไม่พอใช้จ่าย หนทางต่อไปนั้นก็คือการ "กู้หนี้" หรือเอาเงินจากอนาคตมาใช้ก่อน ซึ่งก็คือ "บัตรเครดิต"

พอเรามีหนี้ ก็ต้องมีดอกเบี้ย ก็ต้องทยอยจ่ายไปเรื่อยๆ เราก็จะไม่มีเงินมาออม มาลงทุนเพื่อตัวเอง ดังนั้นเราควรคิดเสมาว่าถ้าเรามีรายได้น้อยก็ต้องประหยัดไว้ก่อน ใช้จ่ายน้อยกว่ารายได้ที่ตัวเองหาได้ อย่าใช้จ่ายเกินตัวนั้นเองครับ

 

2. เราออมไม่เป็น จัดสรรการลงทุนไม่ถูก ไม่มีความรู้ทางการลงทุน
คนบางคนมีรายได้ และพยายามที่จะอดออม ซึ่งเป็นเรื่องที่ถูกต้อง ปัญหาคือ เราไม่สามารถนำเงินที่เราออมได้ นำไปต่อยอดหรือจัดสรรการลงทุนได้อย่างถูกต้องและเหมาะสม

ง่ายที่สุด คือ การฝากแบงก์กินดอกเบี้ย แต่ในปัจจุบันดอกเบี้ยที่ต่ำอาจจะไม่เพียงพอต่อเงินเฟ้อและค่าครองชีพที่สูงขึ้น ดังนั้นเราจำเป็นจะต้องเรียนรู้เรืองของการลงทุน เราอาจจะลงทุนผ่านกองทุนรวมให้มากขึ้น เป็นต้น

ยิ่งเราไม่มีความรู้ทางการลงทุน เราต้องยิ่งศึกษาทำความเข้าใจ เพราะถ้าเราไม่มีความรู้ เงินที่เราออมเอาไว้ อาจจะหลงกลมิจฉาชีพ แชร์ลูกโซ่ ที่มีจำนวนมากในปัจจุบัน


3. ไม่ได้วางแผนการเงิน
เราต้องเข้าใจก่อนว่า อนาคตเป็นสิ่งที่ไม่แน่นอน อะไรที่คาดไว้อาจจะไม่ได้เป็นไปตามคาด เช่นมีเหตุการณ์ต้องใช้เงินจำนวนมากในระยะเวลาอันสั้น เช่น ตัวเราป่วย หรือคนใกล้ชิดเกิดอุบัติเหตุแต่ไม่ได้มีการทำประกันชีวิต ประกันสุขภาพ เอาไว้ เรื่องของการรักษาต้องใช้เงินจำนวนมาก

ดังนั้น การวางแผนการเงิน เช่น ทำประกันชีวิต ประกันสุขภาพ เพื่อกระจายความเสี่ยงกับสิ่งที่ไม่คาดคิดขึ้น จะช่วยแบ่งเบาภาระของเราได้ แต่น่าเสียดายเรื่องของการวางแผนการเงินเป็นเรื่องที่คนส่วนใหญ่มองข้าม


4. ชีวิตไม่มีเป้าหมาย
ก็เลยไม่รู้จะออมเงินหรือวางแผนการเงินไปทำไม
บางครั้งคนเราก็ไม่มีเป้าหมายในชีวิต เช่น ไม่รู้ว่าตัวเองจะทำอะไร ไม่ได้มีครอบครัวต้องดูแล ไม่มีภาระ ก็เลยไม่รู้ว่าจะออมไปทำไม สะสมเงินมากๆไปเพื่ออะไร ก็เลยไม่ได้ให้ความสำคัญกับการออมเงินหรือวางแผนทางการเงิน

เมื่อไม่มีเป้าหมาย เลยไม่ได้วางแผน พอถึงเวลาต้องใช้จ่ายกับสิ่งที่ต้องการ เช่น ซื้อบ้าน ซื้อรถ เราจึงต้องกู้หนี้ เข้าสู่วงจรของหนี้สิน ซึ่งทำให้ชีวิตเราถอยหลังออกไปอีก


นี้ก็เป็น 4 เหตุผลใหญ่ๆที่ว่าทำไมเราถึงไม่รวยสักที ...
สิ่งแรกที่ต้องทำ คือ ตั้งโจทย์ในชีวิต หาเป้าหมายของตัวเองให้เจอก่อน เมื่อเราเจอแล้วว่าชีวิตต้องการอะไร เราก็เริ่มค้นคว้าความรู้ทางการเงิน เมื่อเรามีความรู้ เราก็จะเริ่มวางแผนทางการเงินอย่างเหมาะสม มีความรู้ทางการลงทุน สร้าง Passive Income ให้เราได้อีกทางหนึ่ง ครับ

stock2morrow

ศูนย์รวมความรู้เรื่องหุ้น ศูนย์รวมนักลงทุนรายย่อย ที่อยากรู้วิธีการลงทุนในหุ้นอย่างถูกต้องและได้กำไรอย่างยั่งยืน ติดตามเราได้ที่

www.stock2morrow.com 

FB: stock2morrow 

[email protected]


ดูบทความทั้งหมด

คิดจะประหยัด เริ่มต้นจากเรื่องง่ายๆ

อธิป กีรติพิชญ์

วางแผนการเงิน

2 เมษายน 2564
696 Views

เราจะออมเงินไปทำไม ?

stock2morrow

วางแผนการเงิน

25 มีนาคม 2564
2,039 Views

การเงินของคนอายุ 60 ปี

อธิป กีรติพิชญ์

วางแผนการเงิน

9 มีนาคม 2564
1,895 Views