ทฤษฎีห่านบิน กับการเลือกหุ้นนำตลาด


ลงทุนแนวเทคนิคอล

โดย stock2morrow
22 มีนาคม 2564    |    3,156 Views

เคยสงสัยไหมว่า ทำไมเวลาเราเก็งกำไรหุ้น ทำไมหุ้นของคนอื่นขึ้นแรงแต่ทำไมหุ้นเราไม่ขึ้นเลย ส่วนหนึ่งอาจจะเป็นเพราะว่าเราซื้อหุ้นที่ "อ่อนแอ" กว่าตลาด

 

อ่านบทความที่น่าสนใจเพิ่มเติมได้ที่นี้ : ตลาดหุ้นขึ้น แต่ทำไมหุ้นเราไม่ขึ้น ?

 

แล้วแบบนี้เราพอจะมีวิธีสังเกตหุ้นที่แข็งแกร่งกว่าตลาด หรือหุ้นที่นำตลาดได้บ้างหรือไม่
เอาจริงๆ ไม่มีใครรู้หรอกว่า "รอบต่อไป" ของตลาดหุ้น คือ หุ้นกลุ่มไหน หรือหุ้นกลุ่มไหน แต่อยากให้เราสังเกตหุ้นนำตลาดเอาไว้บ้างเพราะหุ้นจะเข้าลักษณะของ "ทฤษฏีห่านบิน"

ทฤษฏีห่านบิน (Flying Geese Theory) เป็นแนวคิดเรื่องของการเติบโตทางเศรษฐกิจโดยเฉพาะการพัฒนาทางเศรษฐกิจของประเทศในแถบเอเชีย โดยผู้นำฝูงบิน คือ ญี่ปุ่น เมื่อญี่ปุ่นเติบโตจะทำให้ฝูงบินรองๆ คือ เกาหลี ไต้หวัน ฮ่องกง สิงคโปร์เติบโตตามไปด้วย ตามมาคือประเทศในแถบอาเซียน

ของศาสตราจารย์ Akamatsu Kaname ในช่วงก่อนสงครามโลกครั้งที่ 2 โดยใช้ฝูงห่านที่บินอยู่บนท้องฟ้าในระดับต่างๆ ลดหลั่นกันไปแทนระดับการพัฒนาเศรษฐกิจของประเทศในภูมิภาคเอเชีย และได้มีการนำมาประยุกต์ใช้ในปัจจุบันด้วย เริ่มตั้งแต่ ฝูงที่อยู่บนสุดคือญี่ปุ่น ฝูงที่บินรองลงมาคือ เกาหลี ไต้หวัน ฮ่องกง และสิงคโปร์ ฝูงที่บินต่ำลงมาคือกลุ่มประเทศอาเซียนและจีน ตามทฤษฎีห่านบิน กลุ่มประเทศที่อยู่อันดับสุดท้ายจะค่อยๆเลื่อนขึ้นไปแทนที่กลุ่มประเทศลำดับเหนือๆขึ้นไป
... ซึ่งทฤษฏีดังกล่าวก็ใช้อธิบายตลาดหุ้นได้อีกด้วย และพบได้อยู่บ่อยครั้งเมื่อหุ้นจ่าฝูง (หุ้นนำตลาด) เริ่มวิ่งขึ้น อีกสักพักหุ้นในกลุ่มเดียวกันก็จะค่อยๆขยับตาม อย่างเช่นเมื่อก่อน หุ้นไทยนิยมเล่นหุ้นพลังงานแสงอาทิตย์ ตัวนำตลาดเช่น EA, GUNKUL พอไม่กี่วันตัวรองๆก็ขึ้นตามกันมาเช่น BCPG, SPCG, SOLAR, SUPER, TSE

พอหลังจากโรงไฟฟ้าแสงอาทิตย์จบรอบ กลุ่มต่อไปก็คือโรงไฟฟ้านำตลาดโดย GULF, BGRIM, GPSC แล้วตามด้วยหุ้นตัวรองลงมา คือ EGCO, RATCH เป็นต้น
... อย่างในปัจจุบัน หุ้นกลุ่มหลักทรัพย์กำลังมา เวลาขึ้นก็จะขึ้นได้ทั้งกลุ่ม แต่จะขึ้นได้มากน้อยแค่ไหนก็ต้องมาดูกันอีกที

ดังนั้น หากเราเลือกหุ้นกลุ่มที่เด่นสุดในกลุ่มแล้ว เมื่อตัวหนึ่งเริ่มวิ่ง อีกสักพักหุ้นตัวรองๆก็จะวิ่งตามกับมา ประเด็นสำคัญคือ ควรเลือกหุ้นที่นิยมของตลาด ถ้าเราคิดจะเก็งกำไรต้องติดตามสถานการณ์ของตลาดอย่างใกล้ชิดครับ

"หุ้นเมื่อจะขึ้น ก็ขึ้นทั้งกลุ่ม แต่ถ้าอยากเอาชัวร์ๆ ควรซื้อหุ้นที่เด่นที่สุดของกลุ่ม" ....

stock2morrow

ศูนย์รวมความรู้เรื่องหุ้น ศูนย์รวมนักลงทุนรายย่อย ที่อยากรู้วิธีการลงทุนในหุ้นอย่างถูกต้องและได้กำไรอย่างยั่งยืน ติดตามเราได้ที่

www.stock2morrow.com 

FB: stock2morrow 

[email protected]


ดูบทความทั้งหมด

เราไม่มีทางขายหุ้น "ทันเวลา"

stock2morrow

ลงทุนแนวเทคนิคอล

30 มีนาคม 2564
3,539 Views

สร้างผลกำไรจากตลาดหุ้นด้วย "ระบบเทรด"

stock2morrow

ลงทุนแนวเทคนิคอล

17 มีนาคม 2564
3,448 Views

ตลาดหุ้นขึ้น แต่ทำไมหุ้นเราไม่ขึ้น ?

stock2morrow

ลงทุนแนวเทคนิคอล

9 มีนาคม 2564
4,338 Views