อาชีพนักลงทุน เป็นยังไง ?


มือใหม่เริ่มลงทุน

โดย ภาววิทย์  กลิ่นประทุม
31 มีนาคม 2564    |    3,263 Views

"อาชีพ นักลงทุน เขาทำงานกันยังไง" ...เหมือนไม่ได้ทำอะไร นั่งอยู่ร้านกาแฟกับคอมพิวเตอร์เครื่องนึง ...นึกว่า คนนี้เขาไม่มีงานทำหรือ ? ..ที่ไหนได้ เขาคือนักลงทุน !!

มีคนถามผมเยอะว่า อาชีพนักลงทุน เขาทำงานกันยังไง ...เอาตรงๆ นะ มันก็เหมือนอาชีพอื่นๆ นั่นแหละ
ผมขออธิบาย ให้เห็นภาพดังนี้


1. "นักลงทุน กับ นักเทรดเก็งกำไร ไม่เหมือนกัน"
...นักเก็งกำไร ส่วนใหญ่ต้องนั่งเฝ้าจอเทรด ต้องติดตามข่าวสารใกล้ชิด คือ พูดง่ายๆ ก็หนักพอๆ กับงานออฟฟิศเลยครับ ...ส่วนนักลงทุน จะเน้นให้เงินทำงาน ดังนั้น การเฝ้าพอร์ตหรือ ตามข่าวอาจจะน้อยกว่า ไม่ต้องเร็วขนาดนั้น ค่อยๆ คิดวิเคราะห์ก็ยังทัน


2. "นักลงทุน อาจทำอาชีพอื่นไปด้วยก็ได้"
...คุณจะทำอาชีพอื่นไปกับการเป็นนักลงทุน มันก็ได้ทั้งนั้น เพราะ การเป็นนักลงทุน มันไม่ได้ต้องการ เวลาของคุณ ...มันใช้แค่เงิน กับ การวิเคราะห์เท่านั้น


3. "นักลงทุนไม่ต้องมีเงินเยอะก็ได้ แต่ต้องมีเงินเย็น"
...คนส่วนใหญ่เข้าใจผิดว่า คนที่จะเป็นนักลงทุนต้องรวยก่อน ทำให้กว่าจะเริ่มลงทุนก็ช้าไป ...จริงๆ ความรวยของนักลงทุน อยู่ที่ชั่วโมงบิน ประสบการณ์จากการลงเงินจริง ที่มันทบเป็นสิบเท่า ร้อยเท่า พันเท่า ของเงินเริ่มต้น ก็อยู่ที่ประสบการณ์นี่แหละ ....ใครอยู่ในตลาดนานกว่า ได้เปรียบกว่าเสมอ ....ผมถึงแนะนำคนรุ่นใหม่ว่า อย่ารอรวย ให้เริ่มเลย เข้ามาเลย เงินน้อยๆ ก็ได้ ขอให้เป็นเงินเย็น ก็เริ่มเป็นนักลงทุนได้แล้ว


4. "นักลงทุน ต้องให้เงินมันทำงาน อย่าไปทำงานแทนเงิน"
...การขยันซื้อขายบ่อยๆ ไม่ได้ทำให้คุณเป็นนักลงทุนที่เก่งขึ้น ....

"ยิ่งเก่ง ยิ่งขยับตัวน้อย"

เฮ้ย!! เหมือน ตัว สลอธ เลย ....ใช่!! ไม่เคลื่อนตัวเยอะ แต่คิดเยอะ ....ถ้าไม่นิ่ง เป็นนักลงทุนไม่ได้ ...ฝึกสมาธิควบคู่จะดีมาก


5. "นักลงทุนต้องเก่งที่การจัดสรรเงิน"
...อย่างที่บอกว่า นักลงทุน คือ ให้เงินทำงาน ...ดังนั้น พอมีเงิน นักลงทุน จะจัดสรรเป็นก้อนๆ ตามความเสี่ยงที่คิดว่ารับได้ จากนั้น ก็ลงทุน กระจายลงทุนไปในหุ้น ที่คิดว่า ขึ้นได้มากกว่า 1 เด้งเสมอ (ก็เวลาเสียมัน 1 เด้ง "ทั้งก้อน" เวลาได้ มันต้องหลายเด้งไงครับ)


6. "นักลงทุน ต้องคิดต่างเสมอ"
...ถ้าตลาดมีวิกฤตแล้วคุณแพนิค ตื่นตระหนก แปลว่า ยังเป็นนักลงทุนมือใหม่ ...ส่วนมือเก๋า เขาเตรียมเงินอยู่แล้ว เขารู้นี่ ตลาด ทุกๆ 10 ปี มีวิกฤตใหญ่ทีนึง ก็เป็นโอกาสลงทุนมากหน่อย ...ทุกๆ 3 ปี ก็มีวิกฤต ย่อย ก็ค่อยๆ ทยอยลงทุนได้ ...คือ ทุกวิกฤต มันมีของถูก ...ซื้อตลอด ก็แค่นั้นเอง ...."อ้าว!! แล้วขายเมื่อไหร่ ?" ....ไม่ต้องขายก็ได้ ถือเฉยๆ มันก็รวยไปเรื่อยๆ แล้ว ....แต่ถ้าจะใช้เงินก็ขายได้ ตลาดหุ้น สภาพคล่องดีจะตาย ดีกว่าที่ดิน หรือ สินทรัพย์อื่นๆ


7. "นักลงทุน ต้องฝึกเรียนรู้จากข้อผิดพลาด"
...ขึ้นชื่อว่านักลงทุน ต้องมีพลาดอยู่แล้ว ซื้อพลาด ติดหุ้น มีเรื่อยๆ ...ยิ่งเก๋า ยิ่งแผลเต็มหลัง ...แต่ทุกครั้งที่พลาดมันเรียนรู้ไง ...พอผ่านไป ก็รวยขึ้นเสมอ ...ล้ม เดี๋ยวก็ลุกใหม่ ...โอกาสมาเรื่อยๆ ...ทุกวิกฤตนั่นแหละ โอกาสรวยเลย


8. "นักลงทุน เป็นอาชีพไม่กี่อาชีพ ที่ยิ่งแก่ ยิ่งรวย และ มีอิสรภาพทางการเงิน"
....ถ้าผมจะแนะนำ คนรุ่นใหม่เรื่องเดียว ผมจะบอกว่า เรียนรู้ทักษะ "ออมในหุ้น" แล้ว วันนึงคุณจะไม่ต้องเครียดเรื่องเงินอีกต่อไป !!

ภาววิทย์  กลิ่นประทุม

เจ้าของหนังสือ Best Seller ซีรี่ย์ “แกะรอยหยักสมอง 1-3”  , “ฟรีดอมเทรดเดอร์” และ “คลีนิคหุ้นมือใหม่” พร้อมเป็นไอดอลผู้จุดประกายเรื่อง "หุ้น" ให้แก่นักลงทุนรุ่นใหม่ และเป็นวิทยากรคอร์ส “ปูพื้นฐานสู่การลงทุนเบื้องต้น” โดยมีผู้ติดตามจำนวนมาก  และได้รับเชิญไปบรรยายในหน่วยงานต่างๆ มากมายทั้งภาครัฐและเอกชน  รวมทั้งได้รับเชิญสัมภาษณ์ออกสื่อต่างๆมากมาย ทั้งโทรทัศน์  วิทยุ และสิ่งพิมพ์

 

คอร์สสัมมนา :  มือใหม่เข้าใจหุ้น By ภาววิทย์


ดูบทความทั้งหมด

ทำไมคนถึงรวยไม่เท่ากัน ?

ภาววิทย์  กลิ่นประทุม

มือใหม่เริ่มลงทุน

8 เมษายน 2564
883 Views

รถไฟฟ้า EV VS. กัญชา หุ้นกลุ่มไหนให้ผลตอบแทนดีกว่ากัน

stock2morrow

มือใหม่เริ่มลงทุน

2 เมษายน 2564
2,044 Views

สัญญาณ 26 ข้อ บอกว่าตัวเอง คือแมงเม่าในตลาดหุ้น

stock2morrow

มือใหม่เริ่มลงทุน

26 มีนาคม 2564
13,105 Views