วิธีเลือกหุ้นเข้าพอร์ตให้สบายใจ


แนวคิดด้านการลงทุน

โดย stock2morrow
7 เมษายน 2564    |    3,204 Views

ต้องยอมรับว่ากระแส OR นั้นทำให้เรามีนักลงทุนหน้าใหม่เข้ามาเพียบ หลายคนที่เพิ่งเริ่มเข้ามาลงทุนอาจจะซื้อหุ้นเพิ่มเพราะว่าจะลงทุนระยะยาวอยู่แล้ว บางคนตัดสินใจขายทำกำไรไปเรียบร้อย  แต่ก็ยังไม่รู้ว่าจะลงทุนตัวไหนต่อดี

 

วันนี้มีวิธีเลือกหุ้นเข้าพอร์ตให้ถือได้แบบสบายใจสำหรับนักลงทุนมือใหม่มาฝากกันครับ

 

คุณเป็นนักลงทุนสายไหน ?

นักลงทุนแบ่งออกเป็น 2 ประเภทหลักๆเลย คือ นักลงทุนสายวีไอ และนักลงทุนสายเทคนิคอล ก่อนจะเริ่มต้นลงทุน ลองถามตัวเองก่อนว่าเราจะเป็นนักลงทุนประเภทไหน 

 

บางคนมุ่งมั่นที่จะเป็นนักลงทุนแบบเน้นคุณค่าในตอนแรก ตั้งใจจะถือยาว แต่พอเห็นมีคนโพสต์โชว์กำไรจากการเดย์เทรดก็อยากจะเอากำไรบ้าง แสดงว่าคุณยังไม่ใช่นักลงทุนระยะยาว 

 

เมื่อเราหาสไตล์การลงทุนตัวเองให้เจอก่อนเทรดหุ้นแล้ว เราจะมีเป้าหมายการลงทุนที่ชัดเจนขึ้นเยอะ ไม่ว่าจะเป็นการลงทุนระยะสั้นหรือระยะยาวก็ตาม 

 

อย่างสายวีไอก็จะกำหนดวันออมหุ้น หรือ DCA ว่าจะต้องซื้อหุ้นทุกๆวันไหน มีความตั้งใจที่จะลงทุนระยะยาวอยู่แล้ว เพราะเชื่อมั่นในธุรกิจมากกว่าราคา

 

ส่วนสายเทคนิคอลนั้น นักลงทุนมือใหม่ก็จะมีแผนการเทรดว่าจะต้องซื้อขายหุ้นที่ราคาไหน คัทลอสที่ราคาเท่าไหร่ มีแนวรับแนวต้านที่ชัดเจน

 

เลือกหุ้นให้ถูกกับสไตล์เรา

หุ้นในตลาดมีอยู่ 1,000 กว่าบริษัท แต่สำหรับคนที่เพิ่งเริ่มเข้ามาลงทุน แนะนำว่าให้เลือกหุ้นในกลุ่ม SET50 ไว้ก่อน เพราะทางตลาดหลักทรัพย์ฯได้คัดบริษัทท่ีผ่านเงื่อนไขต่างๆมาให้เราแล้ว 50 บริษัท เหลือแค่เราต้องหาหุ้นที่เหมาะกับแนวทางการลงทุนของตัวเองให้เจอ

 

ปกติหุ้นจะมีระยะเวลาตามรอบของมัน มีช่วงเวลาเป็นขาขึ้น การปรับฐาน และขาลง การจะถือหุ้นได้อย่างสบายใจต้องพอรู้นิสัย และรู้จังหวะของหุ้นตัวนั้นว่ากำลังอยู่ในช่วงไหน อาจจะต้องใช้เวลาดูแนวโน้มจากกราฟประกอบพักนึงก่อน เมื่อเทรนด์ชัดเจนแล้วค่อยซื้อก็ได้ ไม่จำเป็นต้องรีบร้อน

 

ตามกระแสโลกให้ทัน

โลกการลงทุนนั้นให้ความสำคัญกับคำว่าเมกาเทรนด์' มากที่สุด เพราะมันคือกระแสที่จะอยู่กับโลกนี้ไปอีกนาน ไม่ใช่เทรนด์สั้นๆที่มาเพียงแค่ 1-2 ปี แล้วก็หายไป

 

ตัวอย่างเมกาเทรนด์ที่โลกเราจะต้องเจอนั้น มีหลายอุตสาหกรรมมาก ไม่ว่าจะเป็นเรื่องของการใช้รถยนต์พลังไฟฟ้าที่มาแทนรถสันดาปที่ใช้น้ำมัน

 

สารสกัดจากกัญชา/กัญชง ที่จะนำมาใช้ในทางการแพทย์ และสินค้าบริโภค

 

นอกจากนี้ยังมีเมกาเทรนด์อื่นๆอย่าง นวัตกรรมทางการแพทย์ยุคใหม่ GENOMICS ที่นำเทคโนโลยีมาวินิจฉัยโรค ซึ่งจะมีความแม่นยำในการตรวจคนไข้สูงมาก ว่ากันว่าจะเป็นการเปลี่ยนโฉมการรักษามนุษย์ไปอย่างสิ้นเชิง

 

รวมไปถึงระบบ Quantum Computer ที่มีระบบประมวลผลรวดเร็วกว่าคอมพิวเตอร์ทั่วไปที่เราใช้งานกันอยู่ทุกวันนี้ ซึ่งอีกไม่นาน เราจะได้ยินคำนี้ในประเทศไทยมากขึ้น

 

จะเห็นว่าหุ้นที่ดูแลเกี่ยวกับอุตสาหกรรมในอนาคตอย่างรถไฟฟ้าหรือกัญชานั้น ราคาเริ่มวิ่งตอบรับเมกาเทรนด์กันไปบ้างแล้ว บริษัทไหนที่ไม่ยอมเปลี่ยนแปลงตามกระแสโลก ราคาหุ้นก็จะย่ำอยู่กับที่ ไม่ไปไหน 

 

ต้องกลับไปทำการบ้านกันแล้วว่าหุ้นตัวต่อไปที่จะขานรับเมกาเทรนด์จะเป็นอุตสาหกรรมประเภทไหน 

 

แต่การที่เรามีหุ้นที่เกาะกระแสโลกในอนาคตติดอยู่ในพอร์ตนั้น จะทำให้เราสบายใจมากกว่าการถือหุ้นของบริษัทที่ไม่ยอมปรับตัวเองตามยุคสมัยนั้นเอง

stock2morrow

ศูนย์รวมความรู้เรื่องหุ้น ศูนย์รวมนักลงทุนรายย่อย ที่อยากรู้วิธีการลงทุนในหุ้นอย่างถูกต้องและได้กำไรอย่างยั่งยืน ติดตามเราได้ที่

www.stock2morrow.com 

FB: stock2morrow 

[email protected]


ดูบทความทั้งหมด

ทำไมเราถึงชอบซื้อหุ้น "ตามๆกัน"

stock2morrow

แนวคิดด้านการลงทุน

9 เมษายน 2564
874 Views

รายชื่อผู้ถือหุ้นใหญ่ของบริษัท : ดร.นิเวศน์ เหมวชิรวรากร

ดร. นิเวศน์ เหมวชิรวรากร

แนวคิดด้านการลงทุน

5 เมษายน 2564
1,991 Views

ผลประกอบการไตรมาส 1 จะนำ SET ผ่าน 1600 จุด

อธิป กีรติพิชญ์

แนวคิดด้านการลงทุน

1 เมษายน 2564
659 Views