Hindsight Bias อคติ "รู้งี้" กับเทคนิคอล


ลงทุนแนวเทคนิคอล

โดย stock2morrow
21 เมษายน 2564    |    1,515 Views

เชื่อว่ามีนักลงทุนจำนวนมากมองกราฟย้อนหลังแล้วบ่นกับตัวเองว่า "รู้งี้ ฉัน ... ไปตั้งนานแล้ว" ลองเติมคำในช่องว่างกันเอาเอง
... มันดูเป็นเรื่องง่ายเสมอเมื่อเรามองย้อนกลับไป ทราบผลลัพธ์เรียบร้อยแล้ว

"รู้งี้ ฉันถือต่อไปดีกว่า" ... ทั้งที่ในความเป็นจริง เราเห็นกราฟตัดลงแล้วเลยขาย ปรากฏสัญญาณหลอกหุ้นขึ้นต่อ

"รู้งี้ ซื้อตัวนี้ดีกว่า"
"รู้งี้ อยู่เฉยๆดีกว่า"
"รู้งี้ ขายไปตั้งนานแล้ว"

เราพบเจอเรื่อง "รู้งี้" มากมาย ภาษาอังกฤษตรเราเรียกว่า Hindsight Bias
ย้อนกลับไปดูราคาหุ้นพื้นฐานดี ๆ เอาแค่ 10 ปีที่แล้ว ราคาถูกมากกว่าปัจจุบันมาก ตอนนี้ขึ้นไปแล้วเป็นสิบ ๆ เท่า เป็นร้อยเท่าก็มียกตัวอย่าง หุ้น AOT  เดือน ม.ค. 2009 ราคา 1.75 บาท ในขณะที่ตอนนี้สิบปีผ่านไปราคา 68.75 บาท หรือตัวอย่างคลาสสิค คุณป้าซื้อหุ้น SCC ราคา 1 บาท ราคาขึ้นมาเป็นหลายร้อยเท่า "รู้งี้" ฉันน่าจะซื้อไว้บ้าง
... ความคิดเหล่านี้เป็นอคติที่หลอกให้คิดว่าเราสามารถทำนายเหตุการณ์ในอนาคตได้ไม่ยาก จากการมองย้อนอดีตที่ผ่านไปแล้ว ซึ่งมีความอันตรายแฝงอยู่ เนื่องจากทำให้เราประเมินตนเองเก่งเกินกว่าความเป็นจริง ทำให้มองข้ามปัจจัยด้านอื่น ๆ ที่จะส่งผลต่อสิ่งที่จะเกิดขึ้นต่อไป

โดยเฉพาะเรื่องการเก็งกำไรโดยใช้กราฟทางเทคนิคด้วยแล้ว หลักการ คือ การเข้าซื้อที่จุดแนวโน้มว่าจะขึ้น และขายเมื่อเทรนนั้นจบลง เพราะฉะนั้นการมองกราฟหุ้นที่เสร็จแล้ว จบแล้ว ดูเป็นเรื่องง่าย ฉันซื้อตรงนี้ ขายตรงนี้เมื่อตอนที่เส้นนี้ตัดลงมา ... (หรืออะไรก็ตามแต่) ว่ากันเป็นฉากๆ กำไรหลายสิบเปอร์เซ็นต์ ถ้าทำได้ทุกวันรวยเป็นเศรษฐีพันล้านแน่นอน
ถ้าเราคิดแบบนี้ แสดงว่าเรากำลังเจอกับ Hindsight Bias แบบเต็มๆ เทคนิคเป็นเรื่องง่ายๆ ซึ่งมือใหม่จะพลาดกันเยอะมาก สุดท้ายก็โดนตลาดเอาคืน จ่ายเป็นค่าเล่าเรียนกันไป


หุ้น AOT จากราคา 5 บาท ขึ้นไปแตะระดับ 80 บาท โดยการถือไว้เฉยๆ แต่ทำไมถึงมีน้อยคนนักที่ทำกำไรจาก AOT ได้เป็นกอบเป็นกำ ... "รู้งี้"

อีกประเด็นหนึ่ง อคติรู้งี้ทำให้การดูกราฟย้อนหลังด้วยตนเองของระบบทางเทคนิคนั้นเป็นการเข้าข้างตัวเองเกินไป เช่น คนที่เสาะหาเทคนิควิธีใหม่ ๆ จะย้อนดูกราฟตามเงื่อนไขที่ตนเองคิดค้นขึ้น เมื่อใดกราฟเป็นไปตามระบบนั้นจึงบอกว่านี่ไงเป็นสัญญาณเข้าซื้อด้วยวิธีนี้ถูกต้องแล้ว และมองข้ามชุดของการเทรดที่ไปในทางตรงกันข้ามทั้ง ๆ ที่จุดเข้าสถานะนั้น มีเงื่อนไขแบบเดียวกันเป๊ะ จากนั้นจึงนำเอาระบบนี้ไปใช้ในการเทรดจริง ทำให้มีโอกาสสร้างความเสียหายได้

เทรดเดอร์ทั้งหลายควรระมัดระวังไม่ให้ Hindsight Bias มีผลต่อการประเมิน และตัดสินใจในการลงทุน โอกาสต่อ ๆ ไป จะมากล่าวถึง Bias อื่น ๆ ซึ่งหากเรารู้เท่าทันก็จะช่วยให้เทรดได้ดีขึ้นและประสบผลสำเร็จได้ครับ

stock2morrow

ศูนย์รวมความรู้เรื่องหุ้น ศูนย์รวมนักลงทุนรายย่อย ที่อยากรู้วิธีการลงทุนในหุ้นอย่างถูกต้องและได้กำไรอย่างยั่งยืน ติดตามเราได้ที่

www.stock2morrow.com 

FB: stock2morrow 

[email protected]


ดูบทความทั้งหมด

อ่านกราฟหุ้นให้เข้าใจ ไม่เสียเปรียบรายใหญ่

stock2morrow

ลงทุนแนวเทคนิคอล

29 เมษายน 2564
2,594 Views

Climax Top! ระวังหุ้นที่ทำ New High

stock2morrow

ลงทุนแนวเทคนิคอล

16 เมษายน 2564
1,684 Views

เราไม่มีทางขายหุ้น "ทันเวลา"

stock2morrow

ลงทุนแนวเทคนิคอล

30 มีนาคม 2564
4,387 Views