รู้จัก Coinbase แพลตฟอร์มซื้อขายเงินดิจิตอลรายแรกที่ได้เข้าตลาดหลักทรัพย์


ข่าวสารการลงทุน

โดย stock2morrow
23 เมษายน 2564    |    7,811 Views

Coinbase คือ แพลตฟอร์มศูนย์กลางซื้อขายสกุลเงินดิจิตอล เปรียบเหมือนตลาดหลักทรัพย์ของ Crptocurrencies ก็อาจจะไม่ผิดนัก และที่สำคัญคือเป็นรายแรกที่ได้เทรด IPO เข้าตลาดหลักทรัพย์อย่างเป็นเรื่องเป็นราว ได้รับการรับรองของสหรัฐว่าถูกต้องตามกฏหมาย
... ปัจจุบัน Coinbase ถือเป็นเว็บเทรดแห่งแรกของนักลงทุนที่ให้ความสนใจในสกุลเงินดิจิตอล กินส่วนแบ่งการตลาดมากถึง 12% มีแผนกให้บริการนักลงทุน ระบบการจัดเก็บ เซิฟเวอร์ และตัวกลางช่องทางการชำระสกุลเงินดิจิตอลมากถึง 40 สกุลเงิน

 

จุดเด่นของ Coinbase คือ เป็นแพลตฟอร์มที่ใช้งานง่าย เป็นผู้นำในอุตสาหกรรม มีสภาพคล่องในการซื้อขายสูงมาก รวมถึงการทำ IPO เข้าตลาดหุ้นสหรัฐแล้วจะทำให้ตนเองเป็น Ecosystem ของสกุลเงินดิจิตอล สร้างรายได้จากค่าธรรมเนียมการซื้อขาย (คิดเป็น 86% ของรายได้ทั้งหมดของบริษัท)
การให้บริการ เช่น การเก็บรักษาสินทรัพย์ การชำระเงิน การออม รวมถึงการปล่อยกู้


** จุดเริ่มต้นมาจากตรงไหน
อ่านมาถึงตรงนี้แล้ว เราอาจจะอยากรู้แล้วว่าเว็บ Coinbase มีที่มาที่ไปอย่างไร วันนี้จะมาเล่าให้ฟังครับ

Coinbase ก่อตั้งขึ้นในปี 2012 โดยคน 2 คน คือ Brian Armstrong และ Fred Ehrsam โดยมีทุนสนับสนุนจาก Goldman Sachs มากถึง 1.5 แสนดอลล่าร์
... ต่อมา Coinbase ก็ได้รับการสนับสนุนจากโปรแกรมเมอร์ชาวอังกฤษมากความสามารถอย่าง Ben Reeves ผู้ก่อตั้ง Blockchain.info (เว็บกระเป๋าคริปโตฯชื่อดัง) มาออกแบบเว็บไซด์ และระบบหลังบ้านของ Coinbase แต่น่าเสียดายที่ Ben มีปากเสียงกับ Brian ซะก่อนเกี่ยวกับวิธีการหารายได้จาก Coinbase ทำให้ Ben ต้องแยกทางออกมา

ในปลายปี 2012 บริษัทได้เปิดบริการซื้อขาย Bitcoin ผ่านการโอนเงินผ่านธนาคาร แต่เนื่องจากว่าแนวคิดเรื่องของเงินดิจิตอลยังไม่ได้รับความนิยม ทำให้ผลประกอบการของบริษัทค่อนข้างแย่ จากผู้ใช้บริการที่น้อยเกินไป
อย่างที่คนเข้าใจกันว่าบริษัทที่เป็นสตาร์ทอัพ มักจะมีเรื่องของการ "เผาเงิน" เข้ามาเรื่อยๆ ซึ่ง Coinbase ก็เป็นแบบนั้น
แต่อย่างไรก็ตามในวงการของสตาร์ทอัพ Coinbase ก็ถือเป็น "ยูนิคอร์น" ที่มีชื่อเสียงมากในวงการ Crytocurrency ทำให้ได้รับเงินทุนสนับสนุนอยู่เรื่อยๆ

จุดเปลี่ยนของบริษัท คือช่วง ต้นปี 2018 ที่แนวคิดของเงินดิจิตอลและความนิยมของ Bitcoin เพิ่มสูงขึ้นมาก บริษัทเริ่มมีรายได้แบบ "เป็นเรื่องเป็นราว"  จริงๆจะบอกว่าเกิดจากกระแสเก็งกำไรใน Bitcoin ก็ไม่จริงซะทีเดียว แต่มาจากการเปลี่ยนผู้ใช้กว่า 50 ล้านรายทั่วโลก มีปริมาณการซื้อขายกว่า 3 แสนล้านดอลล่าร์ต่อไตรมาสมาใช้ดิจิตอลวอลเล็ตมากขึ้น และพยายามเปลี่ยนแนวคิดว่าตัวเองคือเว็บเทรด มาเป็นแพลตฟอร์ม ecosystem ของเงินดิจิตอล
ปัจจุบัน Coinbase มีรายได้จากธุรกิจนี้มากถึง 1.8 พันล้าน์ดอลล่าร์ และเป้าหมายสูงสุดคือ ยูนิคอร์นที่แปลงกายเป็น "มหาชน" ในตลาดหลักทรัพย์
บริษัทก็ทำได้จริงๆ
.. โดย IPO เข้าตลาดหลักทรัพย์เมื่อวันที่ 14 เมษายน 2021


** ดิสรัปการระดมทุนแบบเดิมๆ
Coinbase ได้จดทะเบียนเข้าตลาดโดยตรง โดยไม่ผ่านตัวแทนจัดจำหน่ายหลักทรัพย์ของธนาคาร หรือบริษัทวาณิชยกิจ นี้เป็นความชัดเจนที่ว่า Coinbase เชื่อมั่นในหลักการของการกระจายอำนาจ ระบบของ Blockchain และเป็นสัญญาณบ่งชี้ถึงการ "Disruption" การระดมทุนแบบเดิมๆ อีกด้วย


ราคาหุ้น Coinbase มีค่า P/E สูงถึง 487 เท่า !!

 

ทั้งนี้ ก็ยังมีกลุ่มนักลงทุนจำนวนหนึ่งตั้งคำถามว่า การที่ Coinbase ทำแบบนี้ถูกต้องแล้วหรือไม่ เพราะมันจะมีเรื่องของการตรวจสอบ ความโปร่งใส ความมั่นใจของความเป็น "มหาชน" ที่มีต่อสาธารณชนจะเป็นอย่างไร
... แต่ด้วยความนิยมของเงินดิจิตอล ทำให้คนเหล่านี้เริ่มไม่ตั้งคำถามอีกต่อไป ในเมื่อราคาหุ้นกำลังขึ้นก็ไม่มีประโยชน์ที่จะมาถามเรื่องเหล่านี้

อย่างไรก็ตาม ทาง Coinbase ไม่ได้มีการออกหุ้นใหม่เพื่อให้นักลงทุนเข้าซื้อ แต่จะเป็นการขายของผู้ถือหุ้นคนก่อนหน้านี้มาขายในตลาดเอง ทำให้หลีกเลี่ยงต้นทุนที่เกี่ยวข้องการเสนอขาย IPO ของผู้จัดจำหน่ายหลักทรัพย์ เมื่อไม่มีผู้จัดจำหน่ายหลักทรัพย์ทำให้ผู้ลงทุนคาดเดาเองว่าราคาหุ้นของ Coinbase จะได้รับอิทธิพลจากตลาด Bitcoin และเหรียญคริปโตอื่นๆอย่างมาก เนื่องจากว่า "ความนิยม" เป็นแหล่งรายได้หลักของ Coinbase นั้นเอง


** เงินดิจิตอล กำลังเปลี่ยนแปลงพฤติกรรมของผู้ใช้บริการทางการเงิน
เราต้องยอมรับว่ากระแสของเงินดิจิตอลอยู่ใกล้ตัวมาก และกำลังจะเปลี่ยนแปลงพฤติกรรมของผู้ใช้บริการทางการเงิน ที่เรียกว่า DeFi หรือ Decentralized Finance

DeFi เป็นแนวคิดทางการเงินรูปแบบใหม่โดยอาศัยเทคโนโลยี Blockchain ทำหน้าที่บันทึกและดำเนินธุรกิจแทนตัวกลางอย่างสถาบันการเงิน ธนาคาร หรือศูนย์รับแลกเปลี่ยนต่างๆ ซึ่งมีความยากต่อการโดนโจมตี โจรกรรม และบิดเบือนข้อมูลในระบบ
... ปัจจุบันเราเห็นได้ชัด คือ การกู้ยืมเงินระหว่างรายย่อยที่เรียกว่า Peer-to-Peer Lending มีสตาร์ทอัพหลายแห่ง ได้ให้บริการทางการเงินลักษณะนี้อยู่ ซึ่งผู้กู้ยืมและนักลงทุนสามารถทำร่วมได้บนแพลตฟอร์ม ทำให้ DeFi ขยายตัวอย่างรวดเร็วมาก
Bloomberg แสดงความคิดเห็นว่า DeFi เป็นบริการทางการเงินที่เร่งมูลค่าของคเงินดิจิตอลให้สูงขึ้นถึง 66 เปอร์เซ็นต์ โดยเมื่อเดือนกันยายน 2020 สินทรัพย์ค้ำประกันในบริการของ DeFi มีมูลค่าอยู่ที่ราว 9 พันล้านเหรียญสหรัฐ


ด้วยขนาดที่ใหญ่ขึ้น จึงปฏิเสธไม่ได้เลยว่า DeFi และเงินดิจิตอลกลายมาเป็น New Game ของสถาบันการเงินทั่วโลก และโอกาสทางธุรกิจมากมายของเอกชน รวมถึงตัวเราที่เป็นคนยุคใหม่ที่ต้องตามกระแสการเปลี่ยนแปลงนี้ให้ทัน
การเข้ามาของ Coinbase ได้ดิสรัปสิ่งเก่าๆ ไม่ว่าจะเป็นเรื่องของการระดมทุน พฤติกรรมการลงทุนของนักลงทุน พฤติกรรมการจับจ่ายใช้สอยของผู้บริโภค มั่นใจได้ว่ากระแสนี้คืออนาคตอย่างแน่นอนครับ

------------------------------

ขอบคุณแหล่งข้อมูล

www.forbes.com

en.wikipedia.org

www.marketwatch.com

equityzen.com

www.nytimes.com

thestandard.co

www.posttoday.com

siamblockchain.com

stock2morrow

ศูนย์รวมความรู้เรื่องหุ้น ศูนย์รวมนักลงทุนรายย่อย ที่อยากรู้วิธีการลงทุนในหุ้นอย่างถูกต้องและได้กำไรอย่างยั่งยืน ติดตามเราได้ที่

www.stock2morrow.com 

FB: stock2morrow 

[email protected]


ดูบทความทั้งหมด

รู้จัก Parag Agrawal CEO คนใหม่ของ Twitter

stock2morrow

ข่าวสารการลงทุน

30 พฤศจิกายน 2564
579 Views

ทำไมนักลงทุนไม่ควรกังวล COVID มากเกินไป

stock2morrow

ข่าวสารการลงทุน

30 พฤศจิกายน 2564
957 Views

SET มีโอกาสไหลลึกไปถึง 1,585 จุด

stock2morrow

ข่าวสารการลงทุน

29 พฤศจิกายน 2564
701 Views