10 เรื่องน่ารู้ TIDLOR … ที่ไม่มีใครบอกคุณ


ลงทุนแนวปัจจัยพื้นฐาน

โดย Stock Vitamins - วิตามินหุ้น
28 เมษายน 2564    |    6,346 Views

หุ้นติดล้อ เปิดจองวันแรก ติดเครื่องแรงจนระบบล่มกันเลยทีเดียว สำหรับใครที่กำลังคิดอยู่ว่าจะจองดีมั้ย หรือไปซื้อบนกระดานดีกว่า วันนี้วิตามินหุ้นจะมาเล่าให้ฟังสั้นๆ ว่า ข้อดีข้อเสียเป็นอย่างไรบ้าง

ติดล้อ จะเป็นติดหล่อ เพราะ ...
1. ธุรกิจสินเชื่อจำนำทะเบียนยังเติบโต
18% ของคนไทยไม่มีบัญชีธนาคาร 61% มีบัญชีธนาคารแต่กู้ไม่ผ่าน อาจเป็นเพราะรายได้ไม่แน่นอน อาชีพอิสระ (แต่หลายคนมีรถเป็นของตัวเอง) ก็เป็นโอกาสของ Non-Bank และเงินกู้นอกระบบ และคนที่มีรายได้ต่ำกว่า 10,000 บาทต่อเดือนยังมีอีกจำนวนมาก

>>> TIDLOR เน้นรถ 4 ล้อ รถยนต์ รถบรรทุก
>>> MTC เน้นรถมอเตอร์ไซค์ รองมาก็รถ 4 ล้อ
>>> SAWAD เน้นที่ดิน บ้าน

TIDLOR มีส่วนแบ่งการตลาดจำนำทะเบียนรถมากที่สุด 16% MTC 14% SAWAD 7% ยังเหลืออีก 63% ที่จะไปกินมาได้ แปลว่า การเติบโตมาจากทั้งกินแชร์เจ้าเล็ก และโตไปกับตลาดของการจำนำทะเบียน


2. ธุรกิจนายหน้าประกันภัย เติบโตแรง
60% ของประกันวินาศภัยผ่านทางนายหน้า พูดให้เห็นภาพ นึกถึง TQM ที่เป็นโบรกเกอร์ประกันภัย โทรมาหาเราตอนประกันใกล้หมด พอเราต่ออายุ เขาก็ได้ค่าธรรมเนียมไป ส่วนค่าเคลม ค่าสินไหม ถ้ารถชน อันนั้นบริษัทประกันรับผิดชอบ

ตลาดนี้กระจายตัวมาก คือ ใครๆ ก็เป็นตัวแทนกันได้ง่าย ทำให้ส่วนแบ่งการตลาดเป็นเบี้ยหัวแตก TQM เป็น 1 ยังมีแค่ 8% TIDLOR มี 2% และยังเล็กอยู่ แปลว่า โอกาสเติบโตได้อีกมากจากฐานต่ำ และเนื่องจากเป็นตัวแทนให้ 16 บริษัทประกัน ก็จะไปดึงตัวแทนนายหน้ารายเล็กรายน้อยให้เข้ามาร่วมด้วยได้ โดยผ่าน digital platform

 

3. เติบโตด้วยดิจิตอล
TIDLOR เป็นบริษัทที่ทุ่มทุนกับการทำดิจิตอลมากที่สุด มีพนักงานด้าน IT 147 คน เทียบกับคู่แข่งคือ 20-30 คน และเงินจาก IPO ก็จะเอามาลงทุนด้านนี้อี 810 ล้านบาท เราจะเห็นว่าทั้ง App, Line, Chatbot, Facebook, Website ของ TIDLOR ดูครอบคลุมและ active กว่าคู่แข่ง

ถ้าเชื่อว่า การเข้าถึงดิจิตอล หรือออนไลน์จะมีมากขึ้น จริงๆ ก็น่าจะคุ้นเคยจากแอพเป๋าตังกันเยอะ แปลว่าต่อไป การติดต่อสื่อสาร การอนุมัติสินเชื่อจะทำได้ง่ายขึ้นทางออนไลน์โดยไม่ต้องไปสาขา ถ้าเป็นแบบนั้นจริง TIDLOR จะขยายสเกลได้ไวและลดต้นทุนได้มาก ขณะที่คู่แข่งยังไม่ได้เข้ามามากนัก


4. ต้นทุนการเงินลดลง
TIDLOR  มี credit rating A- (ดีกว่าเพื่อนๆ ที่ได้ BBB+) และมีแม่ชื่อ BAY สัดส่วนการกู้เงินมาจาก BAY 33% มาจากแบงค์อื่น 39% มาจากหุ้นกู้ 29% แปลว่า สามารถออกหุ้นกู้มาลดดอกเบี้ยเพิ่มในอนาคตได้อีก และเงิน IPO ก็จะเอาไปชำระหนี้ 5500-600 ล้านบาท D/E ที่เห็นว่าสูงๆ ก็น่าจะลดลงมาเหลือไม่ถึง 2 เท่า


5. ช่วยลูกค้าจากพิษ COVID 500 ล้านบาท
ปีที่แล้วมีการยกเว้นดอกเบี้ยและภาษีมูลค่าเพิ่มให้ลูกค้าที่ประสบปัญหาจาก COVID ไป ถ้าปีนี้ไม่มี หรือช่วยเหลือลดลง ก็จะทำให้รายได้ส่วนนี้กลับมา กำไรจะเพิ่มขึ้นได้


6. ผู้บริหาร CEO หน้าตาดี (แต่ไม่โสด) ใส่ใจพนักงาน เน้นวัฒนธรรมองค์กร
โดยปกติ บริษัทส่วนมากจะเน้นเรื่องกำไร แต่ TIDLOR บอกเราว่าที่นี่เน้นเรื่องคน เรื่องวัฒนธรรมองค์กร เป็นค่านิยม 7 ประการ ซึ่งคิดขึ้นมาเองจากผู้บริหารและพนักงาน แปลว่า น่าจะทำได้จริงไม่ได้เขียนสวยๆ ให้ท่องจำ ข้อที่ติดตาที่สุดคือ ทำงานให้เต็มที่ ปาร์ตี้ให้สุด ก็ถือว่าเป็นจุดแข็งที่ทำให้พนักงานผูกพันธ์และรักองค์กรครับ  

====================================
====================================

พูดถึงแต่ข้อดีแล้ว มาดูข้อที่ต้องระวังกันบ้าง
ติดล้อ จะเป็นติดดอย เพราะ
1.ราคาแรง P/E 32-35 เท่าสูงกว่าเพื่อน
เป็นจุดสำคัญที่ทำให้นักลงทุนคิดหลายตลบ แม้ว่าจะเห็นข้อดี เห็นแนวโน้มการเติบโต แต่ก็อดที่จะเปรียบเทียบกับ SAWAD ที่มี P/E 25-26 เท่า หรือ MTC 27-28 เท่า ไม่ได้ แต่เราต้องไม่ลืมด้วยว่า TIDLOR มีส่วนของนายหน้าประกันภัยที่ตลาดให้ P/E TQM 40-50 เท่ามาแล้ว

และถ้ามองว่าถ้าการเติบโตทำได้ดีในอนาคต รายได้มา ต้นทุนการเงินลด ค่าใช้จ่ายลด ไม่ได้ช่วยเรื่องดอกเบี้ยจาก COVID เหมือนปีก่อน P/E ก็น่าจะลงมาต่ำกว่า 30 เท่า ได้อยู่


2. คู่แข่งเร่งเปิดสาขา ลดดอกเบี้ย สู้ติดล้อ
MTC 4,884 สาขา SAWAD 4,750 สาขา TIDLOR 1,076 สาขา ห่างกันกว่า 4 เท่า คู่แข่งหลักอาจใช้วิธีการรีบเร่งเปิดสาขา กระจายเข้าไปให้ลึกที่สุดระดับตำบล ระดับหมู่บ้านใหญ่ๆ แล้วลดดอกเบี้ยลงมานิดหน่อย เพื่อเข้าถึงกลุ่มลูกค้าเป้าหมายที่อาจจะสบายใจกว่าในการมาเจอหน้ากันเพื่อขอยืมเงิน สาขาใกล้บ้านไม่เปลืองค่าเดินทาง ก็อาจเป็นทางนึงที่สกัดกั้น TIDLOR ได้

 

3. Digital Platform มาก่อนกาล
เราเชื่อกันอยู่แล้วว่า digital จะเป็นตัวขับเคลื่อนในอนาคต แต่สำหรับธุรกิจจำนำทะเบียน ถ้าลูกค้ายังต้องการมาสาขามากกว่า หรือไว้ใจกับการเจอคนที่จะให้ยืมเงิน ก็อาจจะเลือกเข้า MTC, SAWAD ที่มีสาขาเยอะ เห็นบ่อย อยู่ใกล้บ้าน แต่ไม่ได้บอกว่า TIDLOR จะไม่โต เพียงแต่อาจจะโตไม่ทันความคุ้มค่าในการลงทุนและราคาหุ้นก็ได้


4. Small Lot First น้อย 46.5 ล้านหุ้น
จากการที่เว็ปล่มเมื่อเช้า ก็พอจะเห็นภาพได้ว่าคนสนใจเยอะ ถ้าไม่เอา green shoe ออกมาเพิ่ม โอกาสที่จะได้แค่พันหุ้นก็มีมาก หรือบางคนอาจจะไม่ได้เลยก็เป็นได้ถ้าคนจองกันเป็นแสนคน และนอกจากนี้ยังมีหุ้นที่ขายให้กับลูกค้าโบรกเกอร์ ลูกค้าสถาบัน และพนักงานบริษัทอีก ซึ่งต่างจาก OR ที่กระจายไปทั่ว แปลว่า ความผันผวนของราคาในตลาดก็จะมีสูงกว่ามาก


>> สิ่งสำคัญ คือ เราจะจองมั้ย กี่หุ้น ถ้าได้มา เปิดตลาดหุ้นขึ้นทำยัง หุ้นลงทำยังไง
ติดล้อ จะเป็น ติดหล่อ หรือ ติดดอย อยู่ที่เราเลือกทางติดเครื่องของเราเองครับ

>> ติดล้อ บอกในหนังโฆษณาว่า มองลูกค้าเป็นเพื่อน และเพื่อนจะไม่ทิ้งกัน
ถ้าติดล้อมองนักลงทุนว่าเป็นเพื่อนเหมือนกัน หวังว่าเค้าก็คงไม่ทิ้งเราให้ติดดอยเช่นกัน

การลงทุนมีความเสี่ยง นักลงทุนโปรดพิจารณาอย่างรอบคอบก่อนตัดสินใจทุกครั้ง วิตามินหุ้นเพียงให้ข้อมูลประกอบการลงทุนเท่านั้นครับ

Stock Vitamins - วิตามินหุ้น


ดูบทความทั้งหมด

KEX กำลังเจอกับการแข่งขันที่รุนแรง

stock2morrow

ลงทุนแนวปัจจัยพื้นฐาน

8 พฤษภาคม 2564
1,617 Views

เล่าเรื่องหุ้น DITTO กับธุรกิจจัดระเบียบงานเอกสาร

Stock Vitamins - วิตามินหุ้น

ลงทุนแนวปัจจัยพื้นฐาน

7 พฤษภาคม 2564
553 Views

SCC กำไรโตระเบิด 114%

Stock Vitamins - วิตามินหุ้น

ลงทุนแนวปัจจัยพื้นฐาน

5 พฤษภาคม 2564
1,832 Views