ตลาดหุ้นตกต่ำ…ให้ทำอย่างไร ?


แนวคิดด้านการลงทุน

โดย อธิป กีรติพิชญ์
30 เมษายน 2564    |    1,740 Views

ตลาดหุ้นทุกที่ กองทุนทุกธีม หุ้นทุกตัว ... ล้วนมีปีชงของตัวมันเอง 

 

บางทีชงเฉพาะตัว บางทีก็ชงเฉพาะกลุ่ม บางทีก็ชงใหญ่โดนกันทั้งตลาดทั่วโลก โดยไม่ได้คิดมาก่อน ไม่คาดว่าจะหนักเพียงนี้ ที่เราเรียกว่า Black Swan อย่างวิกฤตโควิด นี่ก็ใช่ 

 

ในยามที่ตลาดหุ้นตกต่ำ ...นี่คือเวลาของการทดสอบจิตใจนักลงทุนวีไอ 

  • ประเมินปัจจัยคุณภาพ Good Stock ได้ดีพอไหม
  • ประเมินราคาหุ้น Intrinsic Value ได้ใกล้เคียงความจริงไหม ?
  • และ ใส่ส่วนเผื่อความปลอดภัย Margin of Safety (MOS) พอหรือเปล่า

 

และใครจะสามารถทนความผันผวนสุดโต่งของตลาดหุ้น โดยไม่สติแตก ไม่ขายล้างพอร์ตตอนที่ไม่ควรขายที่สุด 

 

สำหรับนักลงทุนมือใหม่ ที่เพิ่งเข้าตลาดในเวลาที่ดีที่สุด อย่างช่วง 1100-1500 จุดในปีที่แล้ว หรือแม้แต่เริ่มต้นชีวิตการลงทุนด้วยหุ้น OR เป็นตัวแรก ก็คงเคยชินกับสภาพพอร์ตเขียว มีกำไร

 

แต่ในยามตลาดขาลง หุ้นขาลง ใครที่เพิ่งเคยเจอครั้งแรก แล้วไม่รู้สึกกลัว ที่เห็นเขียวพลิกเป็นแดง เงินลงทุนหดตัวลงไปเรื่อยๆ ถือว่าหัวใจคุณสอบผ่าน มีความเข้มแข็งของนักลงทุนระยะยาว 

 

แต่ถ้าคุณกลัว และรู้สึกกลัวมากๆ ในเวลาที่ตลาดหุ้นแดงทั้งกระดาน อันนี้ก็ไม่แปลกครับ เพราะต่อให้เป็นนักลงทุนผู้มีประสบการณ์มานาน พอเจอวิกฤตตลาดหุ้นทีไร ก็รู้สึกกลัวทุกครั้งได้เช่นกัน เพียงแต่นักลงทุนผู้มีประสบการณ์จะมีวิธีมองตลาดด้วยความเข้าใจ ทำให้เขาถือหุ้นต่อไปได้ รู้ตัวว่าจะทำอย่างไรต่อ

  • หุ้นตกเพราะอะไร ? ..เพราะผู้คนล้วนตกใจขายหุ้นออกมา 
  • ทำไมถึงตกใจ ? ...เพราะข่าวร้ายที่ประดังเข้ามา รัฐประหาร ก่อการร้าย โรคระบาด ฯลฯ 
  • แก้ตกใจ แก้สติแตกอย่างไร ? ...เหตุการณ์ร้ายที่เกิดขึ้น เป็นเรื่องชั่วคราวใช่ไหม เมื่อมันผ่านไป พื้นฐานกิจการเปลี่ยนแปลงไปหรือไม่ สินค้าและบริการยังเป็นที่ต้องการหรือไม่ พฤติกรรมผู้คนจะเปลี่ยนไปตลอดกาลแม้หลังวิกฤติหรือไม่ คำถามเหล่านี้ นักลงทุนต้องวิเคราะห์และหาคำตอบแก้กลัวให้ตัวเองได้ 

 

ตลาดหุ้นขาลงเป็นบททดสอบจิตวิทยาการลงทุน ของวีไอได้ดีที่สุด ว่าเราใช้เหตุผลในการลงทุน หรือใช้อารมณ์ในการเล่นหุ้น การหนีความกลัวด้วยการขายล้างพอร์ต(หุ้นดี) ตอนที่ตลาดหุ้นเจอข่าวร้ายกระทบระยะสั้น ไม่เคยส่งผลดีในระยะยาว เพราะอาจนำไปสู่ภาวะขาดทุนรุนแรงและอาการเข็ดขยาดตลาดหุ้นจะเกิดขึ้น ซึ่งทำให้ Mindset การลงทุนเสีย ไปสู่การออกจากตลาดถาวร และเลวร้ายที่สุดคือ จะไปเผยแพร่ความน่ากลัวแบบผิดๆของตลาดหุ้นให้คนใกล้ชิดอีกด้วย 

 

ในภาวะตลาดหุ้นตกต่ำ สิ่งที่ควรทำคือ 

  1. จงหากระสุนดินดำเพิ่ม (เงินสด)

ในภาวะตลาดหุ้นตกต่ำ หลายครั้งการหาหุ้นน่าลงทุนนั้นไม่ยากเลย แต่การหาเงินสดมาลงทุนกลับเป็นเรื่องที่ยากกว่ากันมาก การมีเงินสดสำรอง จะช่วยให้เราไม่พลาดของดีราคาถูก ที่อาจจะเป็นโอกาสในรอบทศวรรษ 

 

  1. จงเลิกสนใจราคาหุ้นในช่วงนั้นๆ  

ช่วงที่ราคาหุ้นบนกระดานกำลังลดลง ยิ่งเฝ้ามองดูยิ่งเกิดอาการหวาดกลัว บางครั้งการลดลงก็อาจจะไร้เหตุผลสิ้นดี เมื่อเหตุการณ์ผ่านไป มองย้อนไปยังงงว่ามันเกิดขึ้นได้อย่างไร ไม่เชื่อลองมองดูราคาน้ำมัน ราคาสเปรดปิโตรเคมี ราคาหุ้นกลุ่มโรงแรม หรือราคาหุ้นส่งออก ที่ราคาตกต่ำได้แบบเหลือเชื่อในช่วงโควิดรอบแรกดูครับ 

 

  1. มองข้ามชอต 

มองข้ามราคาหุ้นที่ตกต่ำ แต่ให้เน้นย้ำที่พื้นฐานกิจการ ว่าแนวโน้มความต้องการสินค้าและบริการยังดีอยู่ไหม (Demand Trend), โมเดลธุรกิจของหุ้นตัวนี้เอื้อต่อการแข่งขันและเติบโตระยะยาวไหม (Business Model) และ หุ้นตัวนี้มีความได้เปรียบเชิงแข่งขันหรือไม่ (Durable Competitive Advantage) ถ้าสอบผ่านทุกข้อ คุณไม่ต้องกลัวอะไร จงหาเงินสดให้มาก แล้วมาซื้อสะสมเพิ่มเติม โอกาสระดับวิกฤตไม่ได้มีบ่อยๆ 

 

หน้าที่ของนักลงทุนวีไอในระยะยาว คือการสะสม Good Stock at Good Price ครับ

อธิป กีรติพิชญ์

เจ้าของหนังสือ Best Seller “ติวหุ้น รวยด้วยวีไอ” และยังเป็นวิทยากรคอร์ส “ลงทุนแนวปัจจัยพื้นฐานแบบ Value/Growth Investor” ด้วยประสบการณ์ในตลาดทุนกว่า 17 ปี และประสบการณ์ในการเป็นติวเตอร์ บวกกับความเป็นคนอารมณ์ขัน  ทำให้คุณนิ้วโป้งสามารถถ่ายทอดเรื่องยาก อย่างการลงทุน ให้เข้าใจได้ง่าย และยังใช้ภาษา ลีลาที่มีเอกลักษณ์น่าสนใจอย่างยิ่ง จึงทำให้ได้รับเชิญไปบรรยายในงานต่างๆ มากมาย

 

คอร์สสัมมนา :  ติวหุ้น รวยด้วย VI


ดูบทความทั้งหมด

อย่าประมาทกับหุ้น IPO

อธิป กีรติพิชญ์

แนวคิดด้านการลงทุน

7 พฤษภาคม 2564
504 Views

ปรับ Mindset หุ้นขึ้นไม่ได้แปลว่าเป็นหุ้นดี

ภาววิทย์  กลิ่นประทุม

แนวคิดด้านการลงทุน

5 พฤษภาคม 2564
1,761 Views

อะไรคือ Efficient Market Hypothesis

stock2morrow

แนวคิดด้านการลงทุน

30 เมษายน 2564
577 Views