Bill Gates กับการถือหุ้นเพื่อสร้างความเปลี่ยนแปลงให้กับสังคม


ข่าวสารการลงทุน

โดย stock2morrow
6 พฤษภาคม 2564    |    1,468 Views

กิจกรรมอย่างหนึ่งของนักลงทุนอเมริกาก็ไม่ต่างจากนักลงทุนคนไทยมากสักเท่าไรนัก คือ การติดตามเกาะกระแส "คนดัง" ว่าพวกเขาถือหุ้น หรือขายหุ้นอะไรไปแล้วบ้าง รวมถึงมีการเชิญคนดังเหล่านั้นมานั่งคุยในรายการว่าเพราะอะไรถึงลงทุนในหุ้นเหล่านั้น เช่น วอเร็น บัฟเฟตต์ ก็เคยถูกเชิญมาคุยหลายครั้ง

อย่างที่เรารู้กันว่าบิล เกตต์ คือหนึ่งในมหาเศรษฐีที่ตอนนี้ทำงานให้กับสังคม เปลี่ยนแปลงสังคมไปในทางที่ดีขึ้น มีการตั้งมูลนิธี Bill & Melinda Gates Foundation เพื่อช่วยเหลือสังคมในด้านต่างๆ และยังเป็นตัวแทนในการ "ถือครอง" หุ้นของบิล เกตต์ อีกด้วย
... แน่นอนว่าหุ้นที่บิล เกตต์ ถือ ต้องสร้างความเปลี่ยนแปลงให้กับสังคม (และบางส่วนที่ไม่ใช่) มาดูตัวอย่างหุ้น 3 บริษัทที่สร้างการเปลี่ยนแปลงให้กับสังคมไปในทางที่ดีขึ้นกันครับ ประกอบไปด้วย
Caterpillar (NYSE:CAT)
Ecolab (NYSE:ECL)
UPS (NYSE:UPS)

วันนี้มาส่องหุ้น ทั้ง 3 ตัวนี้กันสักหน่อยว่ามีอะไรน่าสนใจบ้างครับ ...


1. Caterpillar (NYSE:CAT)
Caterpillar เป็นบริษัทเก่าแก่ของอเมริกาที่กำลังเปลี่ยนตัวเองจาก Old Economy มาสู่ New Economy โดยแต่เดิมนั้นบริษัทเป็นผู้ผลิตและจำหน่ายเครื่องจักรสำหรับการก่อสร้าง ทำเหมืองแร่ เครื่องยนต์ดีเซลและก๊าซธรรมชาติ รวมถึงหัวรถจักรดีเซลไฟฟ้า ชั้นนำของโลก
แต่ตอนนี้บริษัทเริ่มหันมาลงทุน วิจัยพัฒนาเทคโนโลยีมากขึ้น เช่น เครื่องจักรที่ใช้เทคโนโลยีขั้นสูง ซอฟแวร์การจัดการระบบขนส่ง ระบบรถบรรทุกไร้คนขับ รวมถึงเป็นผู้จัดจำหน่าย (Dealer)ชิ้นส่วนยานยนต์ให้กับหลายบริษัท

ในปี 2563 ที่ผ่านมา บริษัทใช้เงินลงทุนไปกว่า 2 พันล้านเหรียญสหรัฐเพื่อการวิจัยพัฒนารถบรรทุกไร้คนขับสามารถทำงานได้ 24 ชั่วโมง รวมถึงการบังคับรถจากที่อื่น ช่วยเพิ่มกำลังการขนส่งให้รวดเร็ว ทันเวลาได้ดียิ่งขึ้น


2. Ecolab (NYSE:ECL)
Ecolab บริษัทวิจัยพัฒนาทางด้านความสะอาด ความปลอดภัยทางด้านอาหาร โดยเฉพาะ "น้ำ"  บริษัทเป็นเจ้าของเทคโนโลยีการบำบัดน้ำในชุมชน การนำกลับมาใช้ใหม่โดยไม่กระทบต่อสิ่งแวดล้อมโดยรวม
ปัจจุบันบริษัทสามารถวิจัยการบำบัดน้ำเพื่อใช้ในครัวเรือน และสามารถนำกลับมาใช้ใหม่ได้โดยเฉพาะในพื้นที่ห่างไกลที่ยากแก่การหาแหล่งน้ำดิบ การบำบัดน้ำในพื้นที่ภาคธุรกิจเช่น ร้านอาหาร โรงแรม หรือแม้แต่โรงพยาบาล

ช่วงปี 2563 บริษัทขาดทุนจากโรค COVID-19 เนื่องมาจากภาคธุรกิจปิดตัวไปหลายแห่ง คนอยู่บ้านมากขึ้น ในขณะที่บริษัทใช้เงินไปกับการวิจัยอย่างต่อเนื่อง
แต่เชื่อว่าปีนี้จะกลับมาฟื้นตัวได้ จากความชัดเจนทางด้านวัคซีน คนออกไปใช้ชีวิตนอกบ้านมากขึ้น ถึงแม้ว่าตอนนี้หุ้น Ecolab จะมี P/E สูงถึง 40 เท่าก็ตาม


3. UPS (NYSE:UPS)
UPS หรือ United Parcel Service เป็น บริษัทขนส่งสินค้าและไปรษณีย์เอกชน ที่ใหญ่ที่สุดในสหรัฐอเมริกา มีสาขาอยู่ทั่วโลก ว่ากันว่ามีการส่งพัสดุมากถึง 15 ล้านชิ้นต่อวัน

การเติบโตของ E-commerce และ online retail จะช่วยหนุนในบริษัทมีวอลุ่มที่โตก็จริง แต่ด้วยคู่แข่งที่มากความสามารถอย่าง FedEx ก็เข้ามาแย่งส่วนแบ่งการตลาดของ UPS อย่างต่อเนื่องเช่นเดียวกัน ส่งผลให้ทั้ง 2 บริษัทแข่งขันและดึงให้อัตรากำไรลดลง
... นักวิเคราะห์จาก WallStreet คาดว่าผลประกอบการของ UPS จะยังโตต่อจากปี 2563 ที่เกิดวิกฤต COVID-19 เนื่องมาจากอุตสาหกรรมโดยรวมนั้นเติบโต


นอกจากทั้ง 3 หุ้นดังกล่าวแล้ว จริงๆพอร์ตโฟลิโอของ Bill & Melinda Gates ถือครองหุ้นมากถึง 23 ตัว ที่คนไทยรู้จัก เช่น Berkshire Hathaway, Walmart, FedEx, Coca-Cola, Apple, Amazon, Alibaba เป็นต้น

------------------------

ขอบคุณแหล่งข้อมูล

www.fool.com

www.suredividend.com

www.investopedia.com

stock2morrow

ศูนย์รวมความรู้เรื่องหุ้น ศูนย์รวมนักลงทุนรายย่อย ที่อยากรู้วิธีการลงทุนในหุ้นอย่างถูกต้องและได้กำไรอย่างยั่งยืน ติดตามเราได้ที่

www.stock2morrow.com 

FB: stock2morrow 

[email protected]


ดูบทความทั้งหมด

สรุปท่าทีของ FED สร้างแรงกดดันต่อหุ้นทั่วโลก

stock2morrow

ข่าวสารการลงทุน

17 มิถุนายน 2564
798 Views

ทำไมหุ้นกลุ่มแบงก์ถึงลง ?

stock2morrow

ข่าวสารการลงทุน

16 มิถุนายน 2564
1,708 Views

โควิดทำหนี้เอกชนในตลาดหุ้นพุ่ง 30 ล้านล้านบาท

วัชราทิตย์ เกษศรี

ข่าวสารการลงทุน

15 มิถุนายน 2564
584 Views