อย่าประมาทกับหุ้น IPO


แนวคิดด้านการลงทุน

โดย อธิป กีรติพิชญ์
7 พฤษภาคม 2564    |    1,686 Views

กระแสหุ้น IPO ดีมาก จองตัวไหนก็ได้กำไรกันหมด
ถ้าดูข่าว ทางตลาดหลักทรัพย์ก็ยอมรับว่าบัญชีหุ้นพุ่งแตะถึงเกือบ 4 ล้านบัญชี
เฉพาะของปีนี้ก็เปิดใหม่ราวๆ 6 แสนบัญชี คิดว่ามากกว่าครึ่งมาจากหุ้น IPO ด้วย เช่นกระแสของหุ้น OR และ TIDLOR

อย่าง OR นี้ถือว่าเป็นปรากฏการณ์หุ้น OR ฟีเวอร์ จำนวนรายย่อยที่มาจองหุ้น OR ผ่านสามแบงค์ใหญ่ มีมากถึงกว่า 5.3 แสนรายการ และจำนวนผู้ถือหุ้นรายย่อยในเช้าวันซื้อขายวันแรก คือ 525,054 ราย
... วันซื้อขายวันแรก (11 ก.พ.)ได้ผ่านมาแล้ว และนั่นยิ่งทำให้กระแสหุ้น OR กระหึ่มหนักขึ้นไปอีก เพราะเป็นหุ้นตัวใหญ่ที่สามารถปิดบวกในวันแรกได้สูงถึง +62.5% เป็นอั่งเปาวันตรุษจีนให้รายย่อยกว่าครึ่งล้านรายได้ชื่นใจ ไม่ว่าจะรับรู้กำไรมาแล้ว หรือแสดงเป็นกำไรทางบัญชีอยู่ก็ตามที

ประเด็นที่อยากจะบอกนักลงทุนหน้าใหม่ที่ได้กำไรจากหุ้น IPO ชนิดที่ว่าเซียนหุ้นรุ่นเก๋าใช้เวลานานกว่าจะได้ขนาดนี้ ก็อย่าเพิ่งคิดว่าหุ้นไอพีโอ ดีเลิศแบบนี้ทุกตัว เพราะบางตัวก็ไม่เป็นแบบนี้ ที่ขาดทุนตั้งแต่วันแรกที่เข้าตลาดก็มี

คุณสมบัติที่ดีของ หุ้นไอพีโอ ไม่ว่าในอดีต ปัจจุบันหรืออนาคต ที่สำคัญที่สุด 2 ประการ คือ
1. ราคาไอพีโอต้องไม่แพงเกินไป ยังพอมีส่วนลด discount ให้บ้าง...ช่วยอ่อยให้เม่าบ้าง.... ค่าพีอี ไม่ควรโดดเกินตลาด หรือเกินคู่แข่งที่ทำธุรกิจเดียวกัน

2. Demand ความต้องการในหุ้นต้องยังมี รายย่อยยังอยากได้ กองทุนยังของขาด การประชาสัมพันธ์ โฆษณาต้องถึง มวลชนเห็นว่าเป็นของดี อยากมาร่วมเป็นเจ้าของ

และวันที่สำคัญที่สุด คือวัน First Trading Day เข้าซื้อขายวันแรก ที่หุ้นไอพีโอชั้นดี ไม่ควรเกิดเหตุการณ์ร้ายๆ เช่น ปิดต่ำจอง หรือ แรงขายมากกว่าแรงซื้อมากๆ ตั้งแต่วันแรกที่เข้าตลาด
... และเมื่อผ่านวันแรกมาแล้ว หุ้นไอพีโอก็จะกลายเป็น "หุ้นตัวนึง" ในตลาด วอลุ่มที่เคยร้อนแรง จะค่อยๆลดลงเรื่อยๆไปสู่ค่าปกติของมัน ราคาหุ้นจะเปลี่ยนแปลงไปตามแรงเงินซื้อขายและแรงกรรมของผลประกอบการ

===========================

กรณีหุ้น OR ตัวล่าสุดนี่ ต้องเรียกว่า "สอบผ่าน" นะครับ เพราะนักลงทุนรายย่อยจองซื้อหุ้นแค่ 11 วันฟันกำไร 60% ต้องเรียกว่า ยอดเยี่ยมแล้ว

แต่ว่า... ผลงานระดับสุดยอดในวันแรก ก็ไม่สามารถการันตีอนาคตว่า มันจะขึ้นไปเรื่อยๆไม่สิ้นสุด เพราะเห็นหลายๆท่านเริ่มใส่ความคาดหวังแบบเต็มเหยียด บ้างว่า 30 บาท บ้างว่า ต้อง 100% ไปที่ 36 บาท

ถ้าสายพื้นฐานก็ยอมรับว่า ราคาตลาดที่บวกมา 62.50 % จากราคาไอพีโอ ทะลุเป้าทุกโบรคฯแล้ว แต่ถ้าท่านเป็นสายเก็งกำไรอันนี้ เป้าหมายอยู่ที่ใจ ก็ต้องใช้เครื่องมือในการตัดสินใจซื้อขายให้ปลอดภัย

อย่างไรก็ขอให้ใจเย็นๆ ต่อให้กระแสยังดี เหล่าเม่าปีกเหล็กก็ต้องใช้ความระมัดระวังด้วย ใช้ความรู้ การวิเคราะห์และหลักการลงทุนที่ตนเองมีประกอบการตัดสินใจ จึงจะเดินทางในเส้นทางการลงทุนได้อย่างปลอดภัยและยาวนานครับ

อธิป กีรติพิชญ์

เจ้าของหนังสือ Best Seller “ติวหุ้น รวยด้วยวีไอ” และยังเป็นวิทยากรคอร์ส “ลงทุนแนวปัจจัยพื้นฐานแบบ Value/Growth Investor” ด้วยประสบการณ์ในตลาดทุนกว่า 17 ปี และประสบการณ์ในการเป็นติวเตอร์ บวกกับความเป็นคนอารมณ์ขัน  ทำให้คุณนิ้วโป้งสามารถถ่ายทอดเรื่องยาก อย่างการลงทุน ให้เข้าใจได้ง่าย และยังใช้ภาษา ลีลาที่มีเอกลักษณ์น่าสนใจอย่างยิ่ง จึงทำให้ได้รับเชิญไปบรรยายในงานต่างๆ มากมาย


ดูบทความทั้งหมด

การลงทุนเพิ่มครั้งใหม่ของกองทรัสต์ AIMIRT น่าสนใจอย่างไร?

stock2morrow

แนวคิดด้านการลงทุน

17 มิถุนายน 2564
789 Views

ลงทุนช่วง Reopening

อธิป กีรติพิชญ์

แนวคิดด้านการลงทุน

17 มิถุนายน 2564
443 Views