สรุป 10 ข้อคิดจากการอ่าน Momentum Masters


ลงทุนแนวเทคนิคอล

โดย stock2morrow
2 มิถุนายน 2564    |    3,233 Views

1. ตลาดมักจะทำให้เรารู้สึกประหลาดใจอยู่เสมอ ถึงแม้เราจะเตรียมแผนการมามากถึง 3 วิธีการ แต่เชื่อเถอะว่าตลาดจะเลือกทางที่ 4 ซึ่งเป็นทางที่เราคาดไม่ถึงอยู่เสมอ แต่ถึงกระนั้น เราก็ควรจะต้องมีแผนการอยู่เสมอ และถามตัวเองว่า เราจะเข้าตรงไหน ออกตรงไหน และยอมคัตลอสตรงจุดไหน  ยิ่งวางแผนไว้ได้มากเท่าไร ก็จะยิ่งถูกกดดันจากภาวะตอนที่ตลาดเปิดลดลงเท่านั้น การลงมือเทรดตามแผนที่วางไว้ก็จะทำได้ง่ายมากขึ้นเท่านั้น


2. คนมักจะคิดว่าหุ้นที่มีราคาต่ำๆ เช่น หุ้น 1 บาท ขึ้นเป็น 2 บาท จะขึ้นได้ง่ายและกำไรเยอะกว่าหุ้นราคาหลัก 10 บาท 50 บาท ขึ้นไปเป็น 100 บาท ซึ่งนั้นไม่เป็นความจริงเลย หุ้นราคา 1 บาท ก็สามารถเหลือ 0 บาท ได้อย่างง่ายได้ และเหตุการณ์ที่ผ่านมามันก็เป็นแบบนั้น


3. การกระจายความเสี่ยง หรือซื้อหุ้นมากตัวจนเกินไป จะทำให้เราไม่สามารถสร้างผลตอบแทนที่สูงอย่างต่อเนื่องได้ ถ้าเรามีความรู้ประสบการณ์มาก การกระจายความเสี่ยงไม่ได้ช่วยปกป้องเรา แต่จะฉุดให้ผลตอบแทนของเราต่ำลง ดังนั้นจงโฟกัสหุ้นเพียงไม่กี่ตัว


4. จงเล่นหุ้นขาขึ้น


5. กราฟหุ้นมาก่อนพื้นฐาน เมื่อหุ้นเป็นขาขึ้นเดียวผลประกอบการหรือพื้นฐานหุ้นจะออกมาดีตามเอง อย่าซื้อหุ้นที่กราฟยังดูแย่ ต่อให้พื้นฐานดีแค่ไหน ถ้าหุ้นเป็นขาลง เดียวข่าวร้ายๆก็จะตามมา


6. การเทรดหุ้น คือ การคาดการณ์ความเคลื่อนไหวที่กำลังจะเกิดขึ้นและรอการยืนยันว่าสิ่งนั้นถูกต้องหรือผิด ปล่อยให้พฤติกรรมราคาเป็นตัวที่ทำให้เราซื้อหรือขายหุ้นไป อย่าซื้อหรือขายโดยใช้อารมณ์ส่วนตัวมาตัดสิน


7. ในด้านปัจจัยพื้นฐาน คือ การเบรกเอาท์และตัวเร่งของผลประกอบการ โดยให้มองหาหุ้นที่กำไรรายไตรมาสเติบโตแบบก้าวกระโดด หรือ เป็นปีที่บริษัทกำไรสูงสุดตั้งแต่ก่อตั้งบริษัท ส่วนในด้านเทคนิคอล ให้ถือหุ้นที่ราคาพักตัวได้ดีหลังจากราคาวิ่งขึ้นมาอย่างแข็งแกร่ง ด้วยการเข้าซื้อหุ้นในจุดที่มีความเสี่ยงต่ำ


8. การขาดทุนเกิดจากเราไมมีวินัยมากพอที่จะทำตามกฏการเทรดของตัวเอง ใช้อารมณ์ในการซื้อขาย ซื้อหุ้นที่ขึ้นมาไกลเกินไปแล้ว หรือซื้อหุ้นทั้งๆที่ยังไม่ได้ทำรูปแบบที่ชัดเจน การซื้อหุ้นที่ทำฐานราคาสั้นเกินไปและหุ้นไม่มีวอลุ่มเข้าตอนที่มันทำการเบรกเอาท์จุดสูงสุดใหม่ ในการผลักให้หุ้นวิ่งออกจากฐานราคาได้ จำเป็นต้องมีวอลุ่มเพิ่มขึ้นติดต่อกันหลายๆกันที่ทำให้ทุกอย่างสอดคล้องกัน หลังจากที่หุ้นวิ่งขึ้นมาอย่างยาวนาน


9.  พยายามปรับปรุงการขยับจุดตัดขาดทุนอยู่เสมอ ในขณะเดียวกันต้องไม่ทำให้หลุดออกจากการเทรดเร็วเกินไป ถ้าราคาขึ้นไปอย่างมีนัยสำคัญอย่างน้อยให้ขยับจุดตัดขาดทุนไปไว้ตรงราคาทุน เป็นการปกป้องกำไรเมื่อหุ้นขึ้นไปหลายเท่าตัวจากจำนวนเงินที่เสี่ยง หรือผลกำไรเฉลี่ยโดยปกติ


10. จดบันทึกการเทรดของเราไว้อยู่เสมอ เราซื้อเพราะอะไร และขายเพราะอะไร  เมื่อเรารู้ผลการเทรดที่ผ่านมาของตนเองว่าเป็นอย่างไร เราจะสามารถปรับการเทรดของคุณให้ดีขึ้นได้ และคัดกรองการเทรดแต่ละครั้งได้ดีมากขึ้นกว่าเดิม

stock2morrow

ศูนย์รวมความรู้เรื่องหุ้น ศูนย์รวมนักลงทุนรายย่อย ที่อยากรู้วิธีการลงทุนในหุ้นอย่างถูกต้องและได้กำไรอย่างยั่งยืน ติดตามเราได้ที่

www.stock2morrow.com 

FB: stock2morrow 

[email protected]


ดูบทความทั้งหมด

จังหวะของราคาหุ้น

stock2morrow

ลงทุนแนวเทคนิคอล

16 มิถุนายน 2564
1,155 Views

"รักหุ้น" จุดผิดพลาดของนักเก็งกำไร

stock2morrow

ลงทุนแนวเทคนิคอล

8 มิถุนายน 2564
2,956 Views

รีวิวโปรแกรมดูกราฟ TradingView

stock2morrow

ลงทุนแนวเทคนิคอล

28 พฤษภาคม 2564
1,541 Views