ลงทุนแบบ(มัก)ง่าย


วางแผนการเงิน

โดย มงคล ลุสัมฤทธิ์
4 มิถุนายน 2564    |    1,190 Views

ปัจจุบัน โลกของการลงทุน ให้ทางเลือกมากมายนะครับ
และที่กำลังเป็นที่นิยมอย่างร้อนแรงในตอนนี้ คงหนีไม่พ้น สินทรัพย์ดิจิตอล (Digital Asset Exchange) อย่าง "คริปโตเคอเรนซี"

เราจะเห็นได้ว่าปัจจุบัน มีคลิปโตฯ มากมาย ให้คนทั่วไปได้เลือกลงทุนและขั้นตอนต่างๆ ก็ง่ายมากขึ้น รวมทั้งกระแสการทำกำไรที่ต้องเรียกว่า ถ้าถือถูกเวลา ก็รวยกันได้ง่ายๆ
เห็นแบบนี้ ใครๆเลยคิดว่า มันคงเป็นการลงทุนที่ง่าย
และ ทำกำไรได้ดี ทั้งที่ความจริงแล้ว #การลงทุนทุกประเภทนั้น #คือการที่คุณหยิบเงินจากกระเป๋าใครสักคน  ออกมาใส่กระเป๋าตัวเองให้ได้...

ลองคิดว่ามันไม่ใช่การลงทุนสิครับ ...
หากคิดว่ามันเป็นการทำงานหาเงิน กว่าใครสักคน จะจ้างคุณทำงาน คุณต้องมีประสบการณ์ มีความรู้ หรือ กว่าใครจะซื้อของคุณ คุณก็ต้องรู้เกี่ยวกับสิ่งนั้น จนสามารถขายมันได้ กว่าจะได้เงินจากอีกฝ่ายมาใส่กระเป๋า
แล้วทำไมถึงคิดว่า...
การลงทุนมันจะง่ายกว่าสิ่งพวกนั้น

ผมว่ามันยากกว่ามากด้วยซ้ำครับ โลกของการลงทุน แน่นอนว่ามีทั้งคนที่เข้ามาแบบไม่รู้เรื่องรู้ราว (ซึ่งมักอยู่ได้สั้นๆ ก็บาดเจ็บและตายไป) แต่ส่วนใหญ่เป็นคนที่มีความรู้ทางการเงิน "พอตัว" มีตรรกะความคิดที่ถูกต้องเกี่ยวกับการลงทุน

ดังนั้น คิดว่าการจะหยิบเงินจากกระเป๋าคนเหล่านี้ มันจะง่ายดายหรือครับ
ยิ่งข่าวในช่วง2-3วันนี้ เราจะเห็นได้ว่า สินทรัพย์ดิจิตอล อย่างคริปโตฯ สามารถเหวี่ยงขึ้น /ลง แบบรถไฟเหาะได้จากการ ทวิตข้อความสั้นๆ ของคนคนเดียว
ซึ่งต้องบอกว่า ถ้าคุณอยากลงทุนในสินทรัพย์ประเภทนี้ คุณต้องจิตใจแข็งแกร่ง หน้าตักมั่นคง และรับความเสี่ยงได้ขั้นสุดจริงๆ ถึงจะกล้าวางเงินไว้ในที่ๆ ผันผวนได้ขนาดนั้น

ผมไม่ได้บอกว่า คริปโตฯ เป็นการลงทุนที่ไม่ดีนะครับ การลงทุนทุกประเภทหากคุณศึกษามันอย่างดีพอ และ รู้ว่าประเภทไหนต้องมีท่าเล่นแบบไหน รวมทั้งแบ่งแยกจัดสรรพอร์ตให้กระจายความเสี่ยงแล้ว
#คุณจะเอาเงินไปนั่งรถไฟเหาะบ้าง ก็ถือว่าตื่นเต้นดีครับ  แบบนั้นเรียกว่าการลงทุนที่มีความรู้จริงๆ ไม่ใช่การลงทุนตามข่าวแบบที่เม่าชอบทำกัน

 
การลงทุนแบบ"มักง่าย" ที่เห็นใครรวยก็อยากได้บ้าง รู้ไหมครับ ?
ตอนคุณเข้าไป คนพวกนั้นหอบเงินกลับบ้านกันหมดแล้ว ถึงมารวยให้คุณเห็นได้ แล้วยิ่งคุณตามเขาไป โดยไม่มีความรู้ ไม่มีอาวุธติดตัวใดๆ มีแต่เงินกับหัวใจ  อย่าว่าแต่รวยเลยครับ...
... รักษาเงินต้นไว้จะทำได้หรือเปล่า?

ยังไม่มั่นใจเลย

มงคล ลุสัมฤทธิ์

 

เจ้าของเพจที่รวมและแบ่งปันความรู้วางแผนการเงิน เพจ : Financial Times by Mongkol นักออกแบบความมั่งคั่ง โดยมงคล ลุสัมฤทธิ์ (Wealth Designer)


ดูบทความทั้งหมด

"ความมั่นคง" ของชีวิต

อธิป กีรติพิชญ์

วางแผนการเงิน

18 มิถุนายน 2564
199 Views

เงินที่พร้อมจะเสีย

อธิป กีรติพิชญ์

วางแผนการเงิน

14 มิถุนายน 2564
897 Views

ในวันที่หนี้ครัวเรือนไทยทะลุ 14 ล้านล้านบาท

วัชราทิตย์ เกษศรี

วางแผนการเงิน

25 พฤษภาคม 2564
994 Views