ลงทุนจนหัวหมุน เพราะหมกมุ่นมากเกินไป


แนวคิดด้านการลงทุน

โดย Stock Vitamins - วิตามินหุ้น
9 มิถุนายน 2564    |    1,395 Views

วันนี้ SET ขึ้นเท่าไหร่ ใครซื้อใครขาย ?

หุ้นเราลงมีข่าวอะไรมั้ย มี big lot หรือเปล่า รายชื่อผู้ถือหุ้นใหญ่มีเซียนเข้ามั้ย ?

โบรกให้เป้าเท่าไหร่ เชียร์ซื้อหรือขาย ?

 

การติดตามเรื่องราวต่างๆ อย่างใกล้ชิดเป็นเรื่องที่ดี แต่บางครั้งเราติดตามมากเกินไป ดูข่าว อ่านไลน์ ดูราคาหุ้นกระพริบไปมาตลอดทั้งวัน จนเกิดความเครียดเพราะเราหมกมุ่นมากเกินไปกับทุกเรื่องที่เข้ามา 

 

หุ้นขึ้นสองช่องก็เครียดจะขึ้นต่อมั้ย หุ้นลงสองช่องก็เครียดจะลงต่อมั้ย ?

หุ้นที่เราไม่มี แต่เพื่อนโชว์กำไรเราก็เสียดายอยากมีแบบนั้นบ้าง ?

 

วันนี้วิตามินหุ้นอยากจะให้ทุกคนลองสังเกตดูครับว่า เราหมกมุ่นกับเรื่องเหล่านี้มากเกินไปหรือเปล่า

 

 1. หมกมุ่นกับดัชนีตลาดมากเกินไป

เราชอบดู SET ว่าขึ้นกี่จุด ลงกี่จุด พอ SET เขียว เราจะสบายใจ แต่ถ้า SET แดง เราจะเครียด ทั้งๆ ที่หลายครั้ง หุ้นเราอาจจะไม่ได้ขึ้นหรือลงตามตลาดในแต่ละวันก็ได้ สิ่งที่ผมแนะนำถ้าจะดูภาพตลาดคือ

 • แนวโน้มของตลาดเป็นอย่างไร SET ขึ้นหรือลงมากี่วันแล้ว ให้ดูเป็นโมเมนตัมดีกว่า
 • Market Map คือ การดูว่า ที่ SET บวกหรือลบ เป็นเพราะ sector ไหน เราจะได้เข้าใจว่า ใครพาตลาดขึ้นลง เพราะอะไร
 • Top Impact Index คือ หุ้นตัวไหนมีผลทำให้ SET บวกหรือลบกี่จุด เราจะได้เข้าใจว่า บางวัน DELTA แบกตลาดไว้ บางวันหุ้นใหญ่บวกไม่กี่ตัว แต่หุ้นเล็กลงกระจาย

 

 1. หมกมุ่นกับข่าวมากเกินไป

Line ห้องไหนเขาว่าดี เพจไหนเขาว่าดัง Group ไหนที่ว่าแม่น เราเข้าหมด ยังไม่รวมถึงหนังสือพิมพ์ที่สมัครไว้ รายการ Youtube ช่องต่างๆ และข่าวสารจากเพื่อนพ้องน้องพี่อีกเต็มไปหมด เรียกได้ว่า วันๆ นึง เสพข่าวสารกันจนเต็มสมอง และหลายครั้งที่เราเกิดความกลัว เกิดความโลภ ทำให้การลงทุนเสียจังหวะและผิดพลาดได้ สิ่งที่ผมอยากแนะนำคือ

 • เลือกติดตามช่องทางที่น่าเชื่อถือ อย่าไปติดตามพวกหุ้นซิ่ง หุ้นปั่น หรือแชร์ลูกโซต่างๆ ที่จะมาหลอกลวงเรา ที่คอยบอกหุ้นง่ายๆ ให้เราซื้อตาม แต่ราคานั้นขึ้นมาหลายวันแล้ว
 • เลือกติดตามเท่าที่สำคัญและรับไหว เพราะบางครั้งข่าวก็ซ้ำกันหลายช่อง เราก็ต้องเลือกอันที่เราคิดว่าเหมาะกับเรา หรือติดตามเป็นรายบุคคล รายหุ้นที่เราสนใจก็พอ ไม่ต้องไปดูทั้งหมด ทุกช่อง 
 • ถ้าตามข่าววันนั้นไม่ทัน ก็ไม่ต้องไปเครียดว่า เพื่อนรู้ ทำไมเราไม่รู้ เชื่อมั้ยว่า เดี๋ยวพรุ่งนี้ มะรืนนี้ ข่าวเดิมก็จะกลับมาใหม่ ซ้ำไปซ้ำมาวนเวียนอยู่แบบนี้

 

 1. หมกมุ่นกับรายชื่อผู้ถือหุ้นใหญ่มากเกินไป

เราชอบติดตามว่าหุ้นตัวไหนเซียนถือ เสี่ยถือ หรือคนดังคนไหนซื้อหุ้นบ้าง ถ้าเราติดตามเพราะอยากศึกษา อยากเข้าใจว่า เพราะอะไรคนเก่งๆ ถึงสนใจหุ้นตัวนี้ เพื่อเอามาทำการบ้านต่อ แบบนี้โอเคดี แต่ถ้าเราติดตามเพราะว่าจะได้ซื้อตาม แบบนี้ก็เสี่ยงอยู่ เพราะเราคงซื้อแพงกว่าเค้าแน่ๆ และเราก็ไม่รู้ว่าเค้าซื้อเก็งกำไร หรือซื้อเพราอะไร ก็จะอันตรายมาก เพราะเวลาเค้าขายแต่เราติดดอยอยู่ เราก็จะงงๆ ว่า แล้วจะทำไงต่อดี

 

 1. หมกมุ่นกับราคาเป้าหมายมากเกินไป

ตอนนี้ราคาหุ้น 9 บาท นักวิเคราะห์บอกจะไป 10 บาท เราเลยซื้อ ผ่านไปเดือนนึง ราคาลงมา 8 บาท เราก็ไม่ได้ทำอะไร ราคาลงมา 7 บาท เราก็ไม่ขาย เพราะเรายึดติดว่า เดี๋ยวมันน่าจะกลับไป 10 บาท ตามที่เค้าบอก แต่พองบออก ไม่ดีดังคาด กลายเป็นว่า นักวิเคราะห์ปรับเป้าลงเหลือ 7 บาท ตรงราคาปัจจุบันพอดี เราก็เลยขาดทุนไปแบบงงๆ

 

เหตุผลก็เพราะว่า เราดูแต่ตัวเลข แต่เราไม่ได้อ่านสมมติฐานว่า 10 บาท มันมายังไง มาจากคาดการณ์รายได้ กำไรเท่าไหร่ ทีนี้พองบออก ผลลัพธ์มันต่างจากสมมติฐาน นักวิเคราะห์เลยคำนวณใหม่ แล้วก็ปรับเป้าราคาใหม่ลงมา แปลว่า อย่าไปมองที่เป้าราคา แต่เราต้องเข้าใจเรื่องราวที่มาของราคานั้นด้วย 

 

 1. หมกมุ่นกับกำไรของคนอื่นมากเกินไป

หุ้นเราไม่วิ่งเลย แต่หุ้นเพื่อนเราวิ่งกระจาย มีแต่คนโพสต์อวดกำไรกันเต็มหน้าฟีด แต่เราไม่มีอะไรจะไปอวด ทำให้เราเสียดาย บางคนซื้อหุ้นตามเพื่อนสุดท้ายติดดอย บางคนเครียดนอนไม่หลับเพราะคิดว่าทำไมเราไม่เก่งแบบเค้าบ้าง 

 

ผมอยากจะบอกว่า อย่าไปสนใจดูสนามหญ้าบ้านคนอื่นเลยว่าเขียวแค่ไหน เราอาจจะปลูกหญ้าคนละประเภทกัน หญ้าเราอาจจจะชอบน้ำเยอะ แต่ตอนนี้แดดแรงจัดก็ไม่โต เราอาจแค่รอเวลาฤดูฝนมาถึง ฝนตกเมื่อไหร่ หญ้าเราก็จะสวยเอง ขอแค่เราดูแลอย่าให้ตายซะก่อน

 

จงหมกมุ่นกับตัวเองให้มากขึ้น กับความรู้ของเรา กับพอร์ตการลงทุนของเรา กับเฉพาะแค่กำไรของเรา

 

หมกมุ่นกับเฉพาะเรื่องที่สำคัญและจำเป็นที่เราควรรู้เพื่อที่จะพัฒนาตัวเองได้

 

แล้วคุณจะไม่หัวหมุนกับการลงทุน 

 

แต่อาจจะหัวหมุนกับการนับเงินในพอร์ตแทน

Stock Vitamins - วิตามินหุ้น


ดูบทความทั้งหมด

การลงทุนเพิ่มครั้งใหม่ของกองทรัสต์ AIMIRT น่าสนใจอย่างไร?

stock2morrow

แนวคิดด้านการลงทุน

17 มิถุนายน 2564
825 Views

ลงทุนช่วง Reopening

อธิป กีรติพิชญ์

แนวคิดด้านการลงทุน

17 มิถุนายน 2564
449 Views