JP Morgan ชี้นักลงทุนสถาบันชอบ Bitcoin มากกว่าทองคำ


ข่าวสารการลงทุน

โดย stock2morrow
11 ตุลาคม 2564    |    755 Views

ดูเป็นสถานการณ์ที่สับสนว่าจะดีจริงหรือไม่ในระยะยาวสำหรับ Bitcoin ยังเป็นข้อสงสัยกันอยู่มาก
ล่าสุด บริษัทวาณิชยกิจยักษ์ใหญ่อย่าง JPMorgan ได้ออกมาเปิดเผยว่า มีนักลงทุนสถาบันจำนวนมากแสดงความสนใจในการเข้าลงทุน Bitcoin และหลายๆคนก็มีความเชื่อว่า Bitcoin มีความน่าสนใจกว่าทองคำที่จะช่วยปกป้องเงินเฟ้อ เป็น Store of Value ของสินทรัพย์ได้ในระยะยาว

นักวิเคราะห์ของ JPMorgan กล่าวว่า "ความกังวลเรื่องเงินเฟ้อได้เกิดขึ้นอีกครั้งในหมู่นักลงทุนและพวกเขาได้กลับมาสนใจใช้ Bitcoin เพื่อตัวป้องกันความเสี่ยง ... ดูเหมือนว่านักลงทุนสถาบันจะเลือกกลับไปหา  Bitcoin เนื่องจากมันเป็นตัวป้องกันความเสี่ยงจากเงินเฟ้อที่ดีกว่าทองคำ"


บทวิเคราะห์ของ JPMorgan ได้ยกย่องว่า Bitcoin ตอนนี้กลายเป็น Safe Heaven เป็นที่เรียบร้อยแล้วด้วยเหตุผล 2 ประการ คือ
1. ท่าที่ของธนาคารกลางอเมริกาไม่ได้ออกมาแบน Bitcoin อย่างที่สื่อหลายสำนักคาดการณ์ นั้นแสดงให้เห็นว่ามันเป็นเรื่องถูกกฏหมาย และจะไม่มีการแบนเหมือนอย่างที่จีนทำ

 

2. ธุรกรรมของ Bitcoin เพิ่มขึ้นหลายพันเท่า และหลายประเทศเริ่มหันมาใช้ Bitcoin เป็นสกุลเงินกลางมากขึ้น ตัวอย่างเช่น ประเทศเอลซัลวาดอร์ และเชื่ออีกว่าการเริ่มต้นของเอลซัลวาดอร์จะเป็นตัวผลักดันให้หลายๆประเทศเริ่มหันมาใช้ Bitcoin เพิ่มมากขึ้น

 

สอดคล้องกับความเห็นของไมเคิล เซย์เลอร์ ผู้บริหารของ MicroStrategy มีความเห็นว่า Bitcoin จะมาแทนทองคำได้อย่างแน่นอน และมันจะ "ดิสรัป" ทองคำได้ในระยะยาว ส่วนตัวเขาเองนั้นยังคงเดินหน้าซื้อ Bitcoin อย่างต่อเนื่อง ไม่ว่าจะในนามของบริษัทเองหรือว่าพอร์ตการลงทุนส่วนตัว
... เขายังเชื่ออีกว่า ถ้าคนรุ่นใหม่อยากรวย ต้องซื้อ Bitcoin ...


อย่างไรก็ตามนั้นเป็นความเห็นของ JPMorgan ... แต่สำหรับผู้บริหารสูงสุดอย่าง Jamie Dimon CEO ของ JPMorgan กล่าวว่าเขาไม่ได้ให้ความสนใจใน Bitcoin และไม่เชื่อว่ามันจะดีในระยะยาว

-----------------------

ขอบคุณแหล่งข้อมูล

https://fortune.com/2021/10/08/bitcoin-not-gold-is-the-new-inflation-hedge-says-jp-morgan/

https://timesofindia.indiatimes.com/business/cryptocurrency/bitcoin/institutional-investors-are-preferring-bitcoin-as-inflation-hedge-over-gold-jp-morgan/articleshow/86905805.cms

stock2morrow

ศูนย์รวมความรู้เรื่องหุ้น ศูนย์รวมนักลงทุนรายย่อย ที่อยากรู้วิธีการลงทุนในหุ้นอย่างถูกต้องและได้กำไรอย่างยั่งยืน ติดตามเราได้ที่

www.stock2morrow.com 

FB: stock2morrow 

[email protected]


ดูบทความทั้งหมด

COMAN กำลังรุกธุรกิจเหมืองขุดคริปโทเคอร์เรนซี

stock2morrow

ข่าวสารการลงทุน

15 ตุลาคม 2564
420 Views

วิกฤตอสังหา-พลังงาน กำลังกดดันการเติบโตของจีน

prop2morrow

ข่าวสารการลงทุน

15 ตุลาคม 2564
546 Views

WORKATION เทรนด์การลงทุนที่คนไทยไม่ควรมองข้าม

stock2morrow

ข่าวสารการลงทุน

14 ตุลาคม 2564
660 Views