OR Space การเติบโตรอบใหม่ของ OR


ข่าวสารการลงทุน

โดย stock2morrow
24 พฤศจิกายน 2564    |    7,649 Views

ดูเหมือนว่าหุ้น OR หรือ บริษัท ปตท. น้ำมันและการค้าปลีก จำกัด (มหาชน) จะไม่ได้โดดเด่นตามความคาดหวังของนักลงทุนสักเท่าไรนัก สาเหตุสำคัญมาจากผลประกอบการไม่เติบโตอย่างที่คาดหวังกันเอาไว้ โดยไตรมาส 3 ล่าสุด ผลประกอบการลดลง -47%YoY และ -41%QoQ หลักๆคือกำลังซื้อของประชาชนที่ลดลงเนื่องจากโควิด และกำไรขั้นต้นต่อลิตรที่ลดลง ปรับขึ้นได้ช้าเนื่องจากทางภาครัฐของความร่วมมือไม่อยากให้กระทบการใช้จ่ายของประชาชน ถึงแม้ว่าธุรกิจกาแฟอย่าง Cafe Amazon จะดูดีขึ้นแต่ก็ยังไม่เพียงพอจะเป็น Growth Driver รอบใหม่ของ OR ได้


ล่าสุดทาง OR ได้ประกาศการเติบโตรอบใหม่ที่เรียกว่า "OR Space" โดยมีคอนเซปต์สำคัญ 3 ประการที่จะช่วยเสริมสร้างระบบนิเวศที่ผสมผสานระหว่างธุรกิจพลังงาน Lifestyle และเทคโนโลยีของบริษัทให้แข็งแกร่งมากยิ่งขึ้นเพื่อเป็นแพลตฟอร์มสำหรับการเติบโตทั้งในและต่างประเทศ คือ

 

1. เปิดรับแนวคิดใหม่
OR Space จะเป็นสถานที่ที่บริษัท จะนำเสนอสินค้า Lifestyle รวมถึงอาหารและเครื่องดื่มพร้อมสถานีชาร์จ EV ให้กับรถไฟฟ้าที่เป็นธีมที่เติบโตเร็วมากในอนาคต

 

2. บูรณาการสินทรัพย์ เพื่อเพิ่ม Margin ให้กับธุรกิจ Non-oil
บูรณาการสินทรัพย์ทั้งภายในและภายนอกในธุรกิจอาหารและเครื่องดื่ม (F&B) โลจิสติกส์และบริการเชื้อเพลิง (น้ำมัน LPG และ EV) เข้าด้วยกันซึ่งการบูรณาการสินทรัพย์จะเป็นการเพิ่ม EBITDA Margin ของธุรกิจที่ไม่ใช่น้ำมันจากในปัจจุบันที่ 25-28% ให้เป็น 30%

 

3. วางแผนเติบโตในธุรกิจเทคโนโลยี Venture Capital ลงทุนใน Start-up
OR วางแผนเร่งการเติบโตในธุรกิจเทคโนโลยี ซึ่งเป็นธุรกิจใหม่ของบริษัทร่วมมือกับ Orzon ตั้งกองทุน Venture Capital เพื่อลงทุนใน Start-up มุ่งเน้นในธุรกิจ Lifestyle การแพทย์ F&B และ Digital Transformation

นี้เป็น 3 แผนการของ OR ที่จะช่วยให้ OR มี Growth Driver รอบใหม่ได้ ...

 

ถ้าเราฟังผู้บริหารพูดถึงแนวโน้มไตรมาส 4 จะเห็นได้ว่าบริษัทปรับเป้า "ลง" ในหลายภาคส่วนธุรกิจที่บริษัทมีอยู่ในปี 2021 เช่น
>>> สถานีให้บริการน้ำมัน ลดลง 9% จากเดิม 95 แห่งเหลือเพียง 96 แห่ง
>>> EV Charging Station ตั้งเป้า 100 แห่ง เหลือเพียง 55 แห่ง
>>> ร้านกาแฟ Cafe Amazon ตั้งเป้า 420 แห่ง ลดลงเหลือ 407 แห่ง

ไม่เพียงแต่ในไทย แต่ธุรกิจในต่างประเทศก็มีการปรับลดลงเช่นกัน ดังนั้น เราไม่อาจคาดหวังการเติบโตของ OR มากๆมาจากธุรกิจ Non-Oil ได้อีก
... สอดคล้องกับบทวิเคราะห์ของโนมูระ แสดงความเห็นว่ามีมุมมอง "ค่อนข้างเป็นลบ" ต่อการเติบโตของ OR


อย่างไรก็ตาม ฝ่ายวิจัยของฟินันเซีย แสดงความเห็นว่า OR Space จะเร่งการเติบโตและเพิ่ม Margin ให้กับบริษัทได้อีกในอนาคต
แนวคิด OR Space มีแนวโน้มที่จะไม่เพียงแต่เป็นปัจจัยผลักดันการเติบโตใหม่ของ OR แต่ยังอาจเป็นอาวุธที่มีประสิทธิผลที่สุดในการป้องกันการแข่งขันในอนาคตจากผู้ประกอบกิจการค้าปลีกและคู่แข่งรายอื่น บริษัทตั้งใจให้ศูนย์การค้าชุมชนขนาดเล็กสำหรับธุรกิจค้าปลีกและบริการเชื้อเพลิงดังกล่าวนำเสนอบริการที่รวดเร็วเพื่อตอบสนองความต้องการเชื้อเพลิงและสินค้า Lifestyle ในกลุ่ม F&B และธุรกิจอื่น ๆ OR Space จะไม่เพียงแต่ตั้งอยู่บนถนนสำหรับนักเดินทาง แต่ยังจะอยู่ในบริเวณชานเมืองที่ศูนย์การค้าชุมชนขนาดเล็กสามารถให้บริการลูกค้าจำนวนมากได้อย่างมีประสิทธิภาพ

 

นอกจากประโยชน์ที่เห็นอย่างเด่นชัดจากการฟื้นตัวของความต้องการตามการกลับมาเปิดเศรษฐกิจและการกลับมาของนักท่องเที่ยวแล้ว OR ยังให้ความส าคัญกับการปรับปรุง EBITDA margin ผ่านกิจการ Non-Oil รวมถึงกิจการใหม่ที่ใช้เทคโนโลยีเป็นปัจจัยผลักดัน
... บริษัทตั้งเป้าเพิ่ม EBITDA margin เป็น 30% ผ่าน

 

1.  การประหยัดต้นทุนและการเติบโตของรายได้จากการบูรณาการธุรกิจ F&B โลจิสติกส์ บริการรถยนต์ พลังงาน และระบบนิเวศสำหรับข้อมูลและเทคโนโลยี

 

2. การซื้อและควบรวมกิจการธุรกิจในกลุ่ม F&B และ Lifestyle ในฐานะที่เป็นผู้ถือหุ้นข้างน้อย

 

3. การขยายสาขาในต่างประเทศเพื่อใช้ประโยชน์จากรูปแบบธุรกิจเชื้อเพลิงและ Lifestyle และ

 

4. การลงทุนใน Start ups เพื่อการเติบโตในระยะยาว

 

ถือเป็นก้าวใหม่ที่น่าสนใจของ OR ที่อยากจะเล่าให้ฟังครับ
หน้าที่ของนักลงทุน คือติดตามสถานการณ์กันต่อไป ....


------------------------------------

ขอบคุณแหล่งข้อมูล

บทวิเคราะห์โนมูระ

บทวิเคราะห์ฟินันเซีย

stock2morrow

ศูนย์รวมความรู้เรื่องหุ้น ศูนย์รวมนักลงทุนรายย่อย ที่อยากรู้วิธีการลงทุนในหุ้นอย่างถูกต้องและได้กำไรอย่างยั่งยืน ติดตามเราได้ที่

www.stock2morrow.com 

FB: stock2morrow 

[email protected]


ดูบทความทั้งหมด

รู้จัก Parag Agrawal CEO คนใหม่ของ Twitter

stock2morrow

ข่าวสารการลงทุน

30 พฤศจิกายน 2564
558 Views

ทำไมนักลงทุนไม่ควรกังวล COVID มากเกินไป

stock2morrow

ข่าวสารการลงทุน

30 พฤศจิกายน 2564
944 Views

SET มีโอกาสไหลลึกไปถึง 1,585 จุด

stock2morrow

ข่าวสารการลงทุน

29 พฤศจิกายน 2564
698 Views