ทำไมเราถึงไม่ประสบความสำเร็จจากการลงทุนสักที


มือใหม่เริ่มลงทุน

โดย stock2morrow
25 พฤศจิกายน 2564    |    2,423 Views

เคยสงสัยไหมว่า ลงทุนมาตั้งนานแล้วไม่ได้กำไรจากหุ้นสักที
หรือได้กำไรก็ได้นิดเดียว แต่เวลาขาดทุนอย่างเยอะ

นี้เป็น 10 เหตุผลยอดนิยมที่ทำให้เราไม่ประสบความสำเร็จจากการลงทุนสักที
... มีอะไรบ้างไปดูกัน


1. ซื้อขายบ่อยเกินไป ไม่ทำความรู้จักกับตัวเองชนวนแห่งความล้มเหลวโดยเฉพาะขายเร็วไปเมื่อกำไรเพียงเล็กน้อยหรือขาดทุนนิดเดียวก็ขายกันแล้วทนถือกันไม่ได้ซึ่งใรความเป็นจริงแล้วถ้าเราซื้อหุ้นถูกบริษัทแล้วเราทำการบ้านมาด๊หุ้นบริษัทนั้นจะสะท้อนมูลค่าที่แท้จริงเสมอ


2. ไม่ทำความรู้จักกับตัวเอง อาจจะรู้สึกแปลกๆ แต่เป็นความจริงที่นักลงทุนไทยส่วนใหญ่ไม่ทำการบ้านให้ดีก่อนที่จะตัดสินใจ


3. นักลงทุนหลายคน ใช้แนวทางของผู้อื่นที่ประสบความสำเร็จเป็นต้นแบบการลงทุนของตัวเอง โดยไม่แยกแยะความแตกต่างของต้นแบบกับตัวเอง เช่น ความทนทานต่อความผันผวน วิธีการตัดสินใจ เป็นต้น ซึ่งความแตกต่างเหล่านี้ ทำให้เกิดความแตกต่างของผล แม้ว่าจะพยายามเลียนแบบวิธีการของผู้ที่ประสบความสำเร็จก็ตาม


4. ซื้อหุ้นตามเซียน ซื้อหุ้นตามคนอื่น แต่เวลาออกไม่รู้ว่าเซียนออกไปตั้งนานแล้ว เป็นเพราะว่าเวลาที่เราฟัง เราไม่ได้เอามาคิดตาม รู้แค่ว่าซื้อตามเซียนเดียวก็รวยตามเซียน วิธีนี้ทำคนติดดอยมาเยอะแล้ว


5. ทางที่ดีควรตั้งสติให้ดี ยืนทวนกระแสได้ในเวลาที่ควรด้วยการพยายามมองแบบมุ่งอนาคต มองกว้างครอบคลุมทางเลือกการลงทุน ทั้งหุ้น ทั้งตราสารหนี้ ทั้งเงินฝาก เป็นต้น


6. ความโลภและความกลัว ต้นเหตุของการตัดสินใจที่ผิดพลาดได้เสมอ หากความผันผวนของหุ้นเป็นตัวมากเกินไปสำหรับนักลงทุนบางคน การลงทุนแบบที่มีการกระจายความเสี่ยงอย่างดีอย่าง TDEX (THAIDEX SET50 ETF) ก็เป็นทางเลือกที่จะลดความเสี่ยงได้เป็นอย่างดี


7. ตอบตัวเองไม่ได้ว่าเป้นนักลงทุนแบบไหน เพราะในโลกแห่งความเป็นจริงไม่มีใครที่จะทราบว่าราคาสูงสุดหรือต่ำสุดจะอยู่ที่เท่าไหร่ ข้อนี้สำคัญมากนะครับต้องตอบตัวเองให้ได้ก่อนว่าเป็นนักลงทุนแบบไหน

 

8. ขาดการศึกษาข้อมูลของตลาดการลงทุนและทางเลือกต่างๆ อย่างถี่ถ้วน รับฟังข้อมูลเพียงผิวเผิน และขาดการติดตามการเปลี่ยนแปลงของตลาดอย่างเป็นประจำ

 

9. ปล่อยให้ความโลภเข้าครอบงำ เช่น แทนที่จะปรับเป้าหมายผลตอบแทนลงตามภาวะการลงทุนที่เปลี่ยนแปลง เวลาดอกเบี้ยปรับตัวลง กลับไปเพิ่มการลงทุนที่มีความเสี่ยงสูง ผลตอบแทนสูงเข้าไป หรือพอเห็นการลงทุนบางอย่างลงไปแล้วให้ผลตอบแทนดีก็เพิ่มสัดส่วนไปจนเกินสมควรด้วยความหวังว่าจะได้กำไรมากๆ ก็ต้องระมัดระวัง และเตือนตัวเองให้กลับไปดูวัตถุประสงค์ในการออมเงินและความเสี่ยงที่เรารับได้อยู่ตลอดเวลา

 

10. จัดการแบ่งการลงทุนไม่เหมาะสมกับเป้าหมายการออม และความเสี่ยงที่ยอมรับได้ บางคนนำเงินที่รู้ว่าจะต้องใช้ใน 3-4 เดือนข้างหน้าไปลงทุนในหุ้น บางคนนำเงินที่เก็บไว้ใช้ตอนเกษียณไปฝากประจำ 3 เดือน เกือบทั้งหมด จะเร็วจะช้าก็จะพบว่าเราไม่พอใจเลยกับการลงทุนที่มีอยู่ เพราะผลที่ได้จะไม่ตอบสนองสอดรับกับแผนชีวิตที่วางไว้ หรือความจำเป็นที่เกิดขึ้น


10 ข้อยอดนิยม ถ้าใครมีลักษณะนี้ต้องปรับเปลี่ยนโดยด่วนครับ ...

stock2morrow

ศูนย์รวมความรู้เรื่องหุ้น ศูนย์รวมนักลงทุนรายย่อย ที่อยากรู้วิธีการลงทุนในหุ้นอย่างถูกต้องและได้กำไรอย่างยั่งยืน ติดตามเราได้ที่

www.stock2morrow.com 

FB: stock2morrow 

[email protected]


ดูบทความทั้งหมด

5 ข้อ อย่าทำ เวลาซื้อหุ้น

Stock Vitamins - วิตามินหุ้น

มือใหม่เริ่มลงทุน

27 พฤศจิกายน 2564
5,103 Views

EBANK ซื้อหุ้นแบงก์ทั้งหมดในครั้งเดียว

stock2morrow

มือใหม่เริ่มลงทุน

23 พฤศจิกายน 2564
2,377 Views

แนวคิด 7 ข้อมือใหม่ต้องรู้

stock2morrow

มือใหม่เริ่มลงทุน

18 พฤศจิกายน 2564
1,040 Views