รู้จัก Parag Agrawal CEO คนใหม่ของ Twitter


ข่าวสารการลงทุน

โดย stock2morrow
30 พฤศจิกายน 2564    |    1,688 Views

นาทีนี้คงไม่มีใครไม่รู้จัก ปารัก อักราวัล (Parag Agrawal) CEO คนใหม่ของ Twitter โซเชียลมีเดียยักษ์ใหญ่แทนที่ของแจ็ค ดอร์ซีย์ (Jack Dorsey) หนึ่งในผู้ก่อตั้งบริษัทเมื่อ 15 ปีที่แล้ว
ถึงแม้ว่าชื่อของ ปารัก อักราวัล อาจจะไม่ค่อยคุ้นเท่าไรนักในโลกของธุรกิจหรือข่าวเทคโนโลยี แต่ปารัก อักราวัล คือผู้อยู่เบื้องหลังที่ทำให้ Twitter ประสบความสำเร็จมาได้จนถึงทุกวันนี้  เขาทำงานให้กับทวิตเตอร์มาตั้งแต่ปี 2011 ในตำแหน่งวิศวกรซอฟต์แวร์ ก่อนที่จะก้าวขึ้นมาเป็น Chief Technology Officer (CTO) หรือประธานเจ้าหน้าที่ฝ่ายเทคโนโลยี ในปี 2017 ก่อนที่จะมารับตำแหน่ง CEO ให้กับ Twitter ในปัจจุบัน

ในช่วงที่รับตำแหน่ง CTO ปารัก อักราวัลมีผลงานเด่นๆ เช่น ช่วยแก้ปัญหาด้านความมั่นคงปลอดภัยของรหัสผ่าน ถือเป็นวิศวกรคนสำคัญของบริษัทที่แจ็ค ดอร์ซีย์ ไว้วางใจมาก นอกจากนี้เขายังพัฒนาระบบปัญญาประดิษฐ์ แมชชีนเลิร์นนิง ให้กับ Twitter เพื่อเก็บรวบรวมพฤติกรรมของผู้ใช้บริการเป็น Big Data ให้กับองค์กร
ในปี 2019 องค์กรมีโปรเจคใหม่ คือ โปรเจค Bluesky ว่าด้วยเรื่องของโซเชียลมีเดียแบบกระจายศูนย์ ซึ่งปารัก อักราวัล ก็เป็นผู้ดูแลโครงการนี้อยู่


ปารัก อักราวัล เป็นชาวอินเดียเกิดในย่านแออัดของเมืองมุมไบ รัฐมหาราษฏระ ในครอบครัวชนชั้นกลาง พ่อของเขารับราชการและแม่เป็นครู เขามีความโดดเด่นทางคณิตศาสตร์มาตั้งแต่วัยเด็ก โตขึ้นมาเขารู้สึกชอบวิชาวิทยาศาสตร์เป็นอย่างมากโดยเฉพาะฟิสิกส์ เขายังได้รับรางวัลเหรียญทองฟิสิกส์โอลิมปิกในปี 2001 ที่เมืองตุรกี
เขาเรียนจบจากสถาบันเทคโนโลยีบอมเบย์ (Indian Institute of Technology Bombay) และต่อสายวิทยาศาสตร์คอมพิวเตอร์ที่มหาวิทยาลัยสแตนฟอร์ด

 

หลังจากเรียนจบชีวิตของ ปารัก อักราวัล ก็เกี่ยวข้องกับเทคโนโลยีมาโดยตลอด ก่อนจะทำงานที่ Twitter เขาเคยทำงานให้กับ AT&T, Microsoft และ Yahoo มาก่อน
ปัจจุบันเขาอายุ 37 ปี และถือเป็น CEO ที่อายุน้อยที่สุดใน 500 บริษัทยักษ์ใหญ่ของอเมริกาอีกด้วย ...

 

 


เว็บไซด์  HinduStantimes กล่าวว่า ปารัก อักราวัล อายุ 37 ปีเท่ากับมาร์ค ซัคเคอร์เบิร์ก ผู้บริหารของ Facebook แต่ไม่ได้เปิดเผยเดือนเกิดที่แน่ชัด รู้แค่ว่าเกิดช่วงปลายปี 1984 ในขณะที่มาร์คเกิดเดือนพฤษภาคม
ดังนั้น ปารักน่าจะเกิดหลังมาร์ค เขาจึงกลายเป็น CEO ที่อายุน้อยที่สุดใน 500 บริษัทยักษ์ใหญ่ของอเมริกา

บทวิจัยจากมหาวิทยาลัยสแตนฟอร์ดได้เก็บรวบรวมสถิติผู้บริหารของบริษัทยักษ์ใหญ่ในอเมริกา โดยอายุเฉลี่ยของ CEO จะอยู่ที่ 58 ปี ซึ่งผู้บริหารที่มีอายุมากที่สุด คือ วอเร็น บัฟเฟตต์ ผู้บริหารของเบิร์กไซด์ฮาธาเวย์ อายุ 91 ปี และผู้บริหารที่อายุน้อยที่สุด คือ ปารัก อักราวัล อายุ 37 ปี
บทวิจัยยังสรุปอีกด้วยว่า องค์กรยุคใหม่ มักจะมีผู้บริหารที่อายุน้อยลงเรื่อยๆ บ่งบอกว่าอายุไม่ได้มีความสัมพันธ์อะไรกับความสามารถของบุคคลนั้นๆเลย

----------------------------------

ขอบคุณแหล่งข้อมูล
https://www.cnbc.com/2021/11/29/twitter-ceo-jack-dorsey-is-expected-to-step-down-sources-say.html

https://en.wikipedia.org/wiki/Parag_Agrawal

https://www.hindustantimes.com/world-news/twitters-parag-agrawal-is-youngest-ceo-in-s-p-500-101638242175130.html

stock2morrow

ศูนย์รวมความรู้เรื่องหุ้น ศูนย์รวมนักลงทุนรายย่อย ที่อยากรู้วิธีการลงทุนในหุ้นอย่างถูกต้องและได้กำไรอย่างยั่งยืน ติดตามเราได้ที่

www.stock2morrow.com 

FB: stock2morrow 

[email protected]


ดูบทความทั้งหมด