ปรากฏการณ์ราคาน้ำมัน "ติดลบ"


ข่าวสารการลงทุน

โดย stock2morrow
12 พฤษภาคม 2565    |    1,095 Views

ทุกวันนี้หันไปทางไหนราคาน้ำมันก็แพง (มากๆๆ)
สาเหตุหลักเพราะความขัดแย้งสงครามรัสเซีย-ยูเครน ทำให้ราคาน้ำมันพุ่งอย่างรวดเร็ว
ราคาน้ำมันเคยทำจุดสูงสุดหลังช่วงโควิดอยู่ที่ 127 เหรียญต่อบาร์เรล และปัจจุบันอยู่ที่ 104 เหรียญต่อบาร์เรล

แต่เชื่อหรือไม่ว่า ครั้งหนึ่งโลกของเราเคยเกิดปรากฏการณ์ราคาน้ำมัน "ติดลบ" เมื่อประมาณ 2 ปีที่แล้ว ในวันที่ 21 เมษายน ปี 2563
เหตุการณ์เป็นอย่างไร อยากจะเล่าให้ฟังแบบนี้ครับ

 

1. การที่ราคาน้ำมันติดลบ ไม่ได้หมายความว่าราคาน้ำมันค้าปลีกติดลบ แต่เป็นเรื่องสัญญาซื้อขายล่วงหน้า (Future) ที่เทรดเดอร์ต้องการปิด Position เลยเทขายลงมาเรื่อยๆ จนราคาเกิดการติดลบลงมา

 

2. ในปี 2563 เป็นช่วงต้นของวิกฤตโควิด ที่ทั้งโลกเริ่มตระหนักแล้วว่าโรคระบาดนี้เป็นวิกฤตของจริง มีการปิดเมือง คนไม่ออกจากบ้านทำให้การใช้น้ำมันหายไปอย่างรวดเร็ว ในขณะที่การผลิตน้ำมันยังคงเดินหน้ากลั่นน้ำมันต่อไป (ดีมาน < ซัพพลาย มาก) จนน้ำมันที่ผลิตออกมาไม่สามารถหาที่เก็บได้ เพราะคลังเดิมที่มีอยู่ก็เต็มหมดแล้ว และทาง OPEC ก็ออกมาบอกว่าจะลดกำลังการผลิตแต่ก็ไม่เพียงพออยู่ดี เพราะความต้องการหายไปมาก

 

3. รัฐบาลจีน ประกาศสนับสนุนให้รัฐบาลเก็บน้ำมันดิบต่อไป โดยจะขอเช่าพื้นที่จากเอกชน หรือเรือบรรทุกน้ำมันจากเอกชนเพื่อจะใส่น้ำมันแล้วเก็บไว้กลางทะเล

 

4. ราคาน้ำมันดิบยังลงต่อเรื่อยๆ จนนักวิเคราะห์วอลสตรีทออกมาบอกว่า ราคาน้ำมันดิบจะตกต่ำต่อเนื่องและไม่มีทางที่จะกลับไปราคาสูงอย่างที่เคยเป็นมาได้อีก ... น้ำมันกำลังจะหมดมูลค่า

 

5. ในวันที่ 20 เมษายน ปี 2563 สัญญาซื้อขายล่วงหน้าของ West Texas Crude ของเดือนพฤษภาคม ที่จะหมดสัญญาในวันที่ 21 เมษายน เหลืออีกเพียง 1 วันเท่านั้นจะหมดสัญญา ทำให้เทรดเดอร์ในตลาดวอลสตรีทเทขายลงมาอย่างหนักเพื่อล้างสถานะออกทั้งหมด ทำให้ราคาทรุดตัวลงหนักถึง 55 ดอลลาร์ ปิดตลาดในแดนลบครั้งแรกในประวัติศาสตร์การค้าน้ำมัน

เท่ากับว่า ณ วันนั้น ราคาน้ำมันดิบ West Texas ลงไปติดลบครั้งแรก ถึง -37.63 ดอลล่าร์ต่อบาร์เรล

 


เราต้องเข้าใจก่อนว่า เทรดเดอร์ มีหน้าที่แค่เก็งกำไรมูลค่าสัญญาเท่านั้น ไม่ได้มีหน้าที่รับส่งมอบน้ำมันกันจริงๆ
ดังนั้นพวกเขาจึงเทขายเพื่อปิดสถานะให้หมด เพื่อที่จะได้ไม่ต้องมีการส่งมอบจริง
แต่ถ้าใครสังเกตตลาด ณ ตอนนั่น คือ ราคาน้ำมันดิบถูกเทขายจนราคาเกือบแตะ 0 ดอล์ล่าร์ แล้วไม่มี bid เข้ามารับ ในขณะที่เทรดเดอร์ยังมีสัญญาอยู่ในมือก็ต้องเทขายจนราคาติดลบ
คำว่าราคาติดลบ หมายถึง "ช่วยมาซื้อราคาน้ำมันหน่อย แล้วผมจะแถมเงินให้ด้วย ..."

ก็ถือเป็นปรากฏการณ์ที่แปลกประหลาดอยู่เหมือนกัน ว่าครั้งหนึ่งโลกของเราเคยมีเหตุการณ์ ซื้อน้ำมันแล้วแถมเงิน
แตกต่างกับตอนนี้ที่ราคาน้ำมันแพงมากจนน่ากลัว

 


ราคาน้ำมันค้าปลีกประเทศไทยช่วงราคาน้ำมันติดลบ

stock2morrow

ศูนย์รวมความรู้เรื่องหุ้น ศูนย์รวมนักลงทุนรายย่อย ที่อยากรู้วิธีการลงทุนในหุ้นอย่างถูกต้องและได้กำไรอย่างยั่งยืน ติดตามเราได้ที่

www.stock2morrow.com 

FB: stock2morrow 

[email protected]


ดูบทความทั้งหมด