ฟุตบอลกับธุรกิจ

แนวคิดด้านการลงทุน

โดย โอภาส ถิรปัญญาเลิศ
29 มิถุนายน 2559    |    6,028 Views

ฟุตบอล นี่ จริงๆแล้วก็เหมือนการทำธุรกิจหลายๆอย่างเลยนะ คือ ไม่ได้มีให้คะแนนความสวยงาม เลยนะ !!! เล่นเก่ง ลีลาขนาดพ่อของเทพขนาดไหน ต่อบอลไหลลื่น เลี้ยงหลบมา 10 คน ได้ แต่สุดท้าย ยิงน้อยกว่าก็แพ้เหมือนกัน

การทำธุรกิจก็เหมือนกันนะ ออฟฟิสสวยหรู ยูนิฟอร์มฟอร์มอย่างเท่เพราะจ้างดีไซน์เนอร์ระดับประเทศมาออกแบบ อุปกรณ์ทันสมัย รถประจำตำแหน่ง CEO ระดับซูเปอร์คาร์ แต่ผลประกอบการออกมาไม่เอาไหน ก็อยู่ไม่นานเหมือนกัน

เกมฟุตบอล กับ เกมธุรกิจ เหมือนกันตรงที่ คนชนะ ไม่ได้ต้องลีลาสวยงาม แค่วัดกันซื่อๆ ว่า ยิงได้ กับ โดนยิง อะไรเยอะกว่ากัน ธุรกิจ ก็ง่ายแค่ ต้นทุน กับ รายรับ อะไรมากกว่ากัน แค่นั้นเอง ก็แฟร์ดีเนอะ

แล้วที่เหมือนกันที่สุด ก็คือตราบใดเวลายังไม่หมด ถ้ายังไม่ถอดใจ อะไรก็เกิดขึ้นได้ เกมฟุตบอล ยิงประตู ช่วงทดเวลา มีให้เห็นกันบ่อยจะตาย เกมธุรกิจ ที่เหมือนจะเจ๊ง จะเจ๊ง แต่กัดฟัน อึดให้ถึงที่สุดของที่สุด สุดท้าย กลับมาได้แล้วโตอย่างก้าวกระโดดมหาศาล ก็มีตัวอย่างให้ดู นั่นแหละ 

ตราบใด กรรมการยังไม่เป่านกหวีด จึงห้ามถอดใจ เด็ดขาด ถึงกรรมการเป่าแล้ว เราจะแพ้เกมนี้ แค่ยังไม่ตาย ขาไม่หัก หัวใจยังเต้นอยู่ มีเกมใหม่ ทัวร์นาเมนท์ใหม่ให้เราแก้ตัวเสมอ

 

  Shared
Subscribe

โอภาส ถิรปัญญาเลิศ

เจ้าของหนังสือ “พลิกพอร์ตหุ้น ใหญ่ HI” และผู้ชนะเลิศโครงการ The Stock Master รุ่นที่ 1 ซึ่งก่อนหน้านี้ได้ลงทุนในตลาดหุ้นมาหลายปี แต่ก็เป็นแมงเม่าตัวพ่อ เจ๊งจนต้องออกจากตลาด แต่หลังจากออกไปศึกษาเรื่องหุ้นเต็มที่ พร้อมกลับเข้าตลาดหุ้นในรูปโฉมใหม่ จนสามารถทำกำไรและออกจากงานประจำมาลงทุนเต็มเวลาได้ ภายใต้แนวคิด "HI = Happy Investor ลงทุนมีความสุข สนุกและมีกำไร”


ดูบทความทั้งหมด